Mẫu tóm tắt những đứa con trong gia đình đầy đủ

Tổng hợp các bài văn mẫu phân tích, tóm tắt những đứa con trong gia đình đầy đủ chi tiết nhất. Hoàn cảnh ra đời ý nghĩa nhan đề, so sánh hình tượng của tác phẩm

5 Mẫu tóm tắt đầy đủ phổ biến

Tóm tắt những đứa con trong gia đình mẫu 1

Chuyện kể về hai chị em Chiến – Việt, những đứa con trong một gia đình có nhiều mất mát, đau thương: cha bị Pháp chặt đầu hồi chín năm, mẹ vừa bị đại bác Mĩ bắn chết. Khi hai chị em Chiến – Việt trưởng thành, cả hai đều giành nhau tòng quân. Nhờ sự đồng tình của chú Năm, cả hai đều được nhập ngũ và ra trận.
Trong trận đánh ác liệt tại một khu rừng cao su, Việt diệt được một xe bọc thép đầy Mĩ và sáu tên Mĩ lẻ nhưng anh cũng bị thương nặng, lạc đồng đội, một mình nằm lại chiến trường khi còn ngổn ngang dấu vết của đạn bom và chết chóc. Việt ngất đi, tỉnh lại nhiều lần. Mỗi lần tỉnh lại, Việt hồi tưởng về gia đình, về những người thân yêu như mẹ, chú Năm, chị Chiến… .
Đoạn trích thể hiện lần tỉnh dậy thứ tư của Việt trong đêm thứ hai. Tuy mắt không nhìn thấy gì, tay chân đau buốt, tê cứng nhưng Việt vẫn trong tư thế sẵn sàng chiến đấu và cố gắng từng tí một lê về phía có tiếng súng của quân ta vì phía đó “là sự sống”.

Việt hồi tưởng lại những sự việc xảy ra từ sau ngày má mất. Cả hai chị em đều háo hức tòng quân, nhưng chị Chiến nhất định giành đi trước vì cho rằng Việt chưa đủ 18 tuổi. Đến đêm mít tin, Việt nhanh nhảu ghi tên mình trước. Chị Chiến chậm chân và “bật mí” chuyện Việt chưa đầy 18 tuổi. Nhờ chú Năm đứng ra xin giúp, Việt mới được tòng quân. Đêm hôm ấy, chị Chiến bàn bạc với Việt về mọi việc trong nhà. Việt răm rắp chấp nhận mọi sự sắp đặt của chị Chiến, vì Việt thấy chị Chiến nói giống má quá chừng.
Sáng hôm sau, hai chị em khiêng bàn thờ má sang gửi nhà chú Năm. Việt cảm thấy lòng mình “thương chị lạ”.
Sau ba ngày đêm, đơn vị đã tìm thấy Việt. Anh được đưa về điều trị tại một bệnh viện dã chiến; sức khoẻ hồi phục dần. Anh Tánh giục Việt viết thư cho chị kể lại chiến công của mình. Việt rất nhớ chị, muốn viết thư nhưng không biết viết như thế nào vì Việt cảm thấy chiến công của mình chưa thấm gì so với thành tích của đơn vị và mong ước của má.

Tóm tắt những đứa con trong gia đình ngắn nhất mẫu 2

Việt là một chiến sĩ Giải phóng quân trẻ. Anh xuất thân từ một gia đình nông dân Nam Bộ có truyền thống cách mạng vẻ vang nhưng chịu nhiều tổn thất nặng nề do tội ác của Mỹ – ngụy: ông nội, bố và mẹ Việt đều bị giặc giết. Gia đình chỉ còn lại Việt, chị Chiến, thằng Út em, chú Năm và một người chị nuôi lấy chồng xa.
Việt và Chiến hăng hái tòng quân giết giặc. Anh chiến đấu ngoan cường, quyết lập nhiều chiến công để cùng chị trả thù cho ba má.

Trong một trận chiến đấu ác liệt tại một khu rừng cao su, Việt đã diệt được một xe bọc thép của địch, nhưng anh bị thương nặng, phải nằm lại chiến trường và bị lạc đồng đội. Khắp người đau nhức nhưng Việt vẫn cố bò đi tìm đồng đội và lúc nào cũng ở trong tư thế sẵn sàng chiến đấu. Anh ngất đi, tỉnh lại nhiều lần. Trong những lần tỉnh lại ấy, dòng hồi ức đã đưa anh trở lại với những kỉ niệm thân thiết về người thân: kỉ niệm về má, chị Chiến, chú Năm, về đồng đội và anh Tánh, đặc biệt là kỉ niệm về đêm hai chị em xung phong tòng quân.
Anh Tánh và tiểu đội đã gặp được Việt sau ba ngày tìm kiếm và đưa Việt về điều trị tại một bệnh viện dã chiến. Sức khỏe Việt dần hồi phục. Anh Tánh giục Việt viết thư cho chị Chiến nhưng Việt còn chần chừ vì thấy chiến công của mình chưa thấm gì với thành tích của đơn vị và chưa đáp ứng được nguyện vọng của má.

Tóm tắt truyện những đứa con trong gia đình mẫu 3

Truyện kể về gia đình anh giải phóng quân tên Việt. Việt được sinh ra trong một gia đình có truyền thống cách mạng, ông nội, cha mẹ đều bị giết dưới bàn tay của kẻ thù. Chính mối thù sâu sắc với Mĩ – Ngụy đã thôi thúc những người con trong gia đình ấy khát khao chiến đấu để trả thù nhà, nợ nước. Trong một trận đánh, Việt bị thương, bị lạc đồng đội. Việt ngất đi tỉnh lại nhiều lần. Cũng giống như những lần tỉnh dậy trước, hồi ức quá khứ, hiện tại luôn đan xen nhau. Lần tỉnh thứ 4 của Việt, kí ức về má hiện về, mấy hạt mưa làm Việt choàng tình hẳn. Việt sợ bóng tối, sợ ma hơn là sợ giặc. Dù bị thương nhưng phân biệt rất rõ đâu là tiếng súng nổ của ta, đâu là tiếng pháo lễnh lãng của giặc. Việt nhớ lại cảnh hai chị em tranh nhau đi tòng quân. Việt đòi đi nhưng chị Chiến không nghe, sau đó phải nhờ chú Năm phân giải. Chú Năm nhất trí cho cả hai đi. Trước khi lên đường, chị Chiến lo thu xếp công việc gia đình. Gửi em Út sang chú Năm, nhà cửa gửi cho các anh trong chi bộ làm nơi dạy học, ruộng trả lại cho xã, gởi bàn thờ má sang chỗ chú Năm. Đoạn trích kết thúc bằng hình ảnh hai chị em Việt – Chiến khiêng bàn thờ má sang gửi chú Năm.

Tóm tắt Những đứa con trong gia đình 2023 mẫu 4

Những đứa con trong gia đình là câu chuyện kể về hai chị em Chiến và Việt, họ sống trong một gia đình chứa đựng nhiều mất mát và đau thương: cha thì bị Pháp chặt đầu hồi chín tuổi, mẹ thì vừa bị đại bác Mỹ bắn chết. Hai chị em trở thành mồ côi, cả hai đùm bọc nhau mà sống. Họ trưởng thành và cả Chiến – Việt đều tòng quân dưới sự ủng hộ của chú Năm, cả hai đều được nhập ngũ trở thành những chiến sĩ sẵn sàng ra trận chống giặc
Tham gia trận đánh tại một khu rừng cao su, Việt đã không sợ hi sinh, không ngại sự ác liệt, anh dũng chiến đấu dù đã lạc mất đồng đội và đã diệt được một xe bọc thép và sáu tên lính Mỹ, nhưng anh đã bị thương nặng, một mình tại chiến trường đầy bom đạn và chết chóc. Anh lúc đó nửa tỉnh, nửa mê, nhiều lần ngất đi. Trong đầu Việt hồi tưởng lại về gia đình, về mẹ, chú Năm, chị Chiến,…những người thân yêu của anh.
Lần tỉnh lại thứ tư của Việt, tuy mắt anh không thấy gì, chân tay tê cứng, đau buốt vì vết thương, nhưng niềm tin và vì phải sống, vì phải chiến đấu, Việt cố gắng lê từng tí từng tí một về phía tiếng súng của quân ta.

Anh cứ chầm chậm như thế, trong đầu anh lại nhớ về ngày má mất, nhớ lại ngày cả hai chị em đăng kí tòng quân, lúc đó chị Chiến giành đi trước vì cho rằng Việt chưa tròn 18 tuổi. Nhưng đến hôm đăng kí, Việt đã nhanh nhảu ghi tên mình trước, nhưng chị Chiến cố tình bật mí chuyện Việt chưa tròn 18 tuổi. Và phải nhờ đến chú Năm đứng ra xin giúp, Việt mới được đi. Đêm trước ngày nhập ngũ, hai chị em ngồi bàn bạc mọi chuyện trong nhà, Việt nghe theo mọi sự sắp đặt của chị và thấy hình ảnh chị Chiến và lời nói sao giống má quá. Sáng hôm sau, cả hai chị em khiêng bàn thờ má sang gửi nhà chú Năm. Trong lòng Việt lúc đó cảm thấy thương chị thấy lạ.
Sau ba ngày đêm sống cùng vết thương, Việt đã được đồng đội tìm thấy, được điều trị tại bệnh viện dã chiến, sức khỏe Việt ngày càng phục hồi và tốt hơn. Lúc đó, anh Tánh giục Việt viết thư kể cho chị nghe. Dù rất nhớ chị nhưng Việt không biết viết như thế nào, bắt đầu từ đâu. Và thật sự Việt cảm thấy chiến công của mình không đáng gì so với những thành tích của đơn vị và chưa thấm gì so với mong ước của má.

Tóm tắt Những đứa con trong gia đình mẫu 5

Nhân vật chính trong truyện đó là Việt một người con miền Nam yêu nước và căm thù giặc. Những người thân trong gia đình anh đều lần lượt bị giết hại. Mối thù sâu sắc với Mĩ đã giúp Việt trở nên mạnh mẽ và mong muốn nhập ngũ chiến đấu để trả thù nhà, giành lại độc lập tự do.
Hai chị em Chiến và Việt đều tham gia nhập ngũ trong một ngày, Việt khi tham gia trận chiến trong rừng cao su thì bị thương, lạc đồng đội. Việt mê man và lúc tỉnh lúc mê nhiều lần. Trong những lần tỉnh lại Việt nhớ về má và gia đình của mình. Việt không sợ giặc, dù bị thương nhưng Việt trong tư thế sẵn sàng chiến đấu. Việt nhớ lại lúc hai chị em giành tham gia bộ đội. Việt nhỏ tuổi hơn nên chị Chiến không cho đi, sau khi được chú Năm phân giải Việt mới có thể tham gia giết giặc. Kết thúc đoạn trích đó khi hai chị em cùng nhau khiêng bàn thờ má ngang qua cánh đồng sang nhà chú Năm gửi chú trông nom.

3 Mẫu tóm tắt những đứa con trong gia đình bằng chat GPT

Tóm tắt mẫu 1 bằng chat GPT

Trong câu chuyện, nhân vật chính là Việt, một người con miền Nam yêu nước và căm thù giặc. Anh đã trải qua những bi kịch khi mất đi những người thân yêu trong gia đình. Tình thù sâu đậm với Mỹ đã truyền cho Việt sức mạnh và khát vọng gia nhập quân đội để trả thù cho gia đình và đòi lại độc lập tự do.

Trong một ngày, cả Việt và chị Chiến quyết định tham gia nhập ngũ. Trên chiến trường rừng cao su, Việt bị thương và lạc xa đồng đội. Anh trở nên mê man và không tỉnh táo suốt thời gian. Khi còn tỉnh, những suy nghĩ về mẹ và gia đình tràn về Việt. Dù bị thương, anh không sợ hãi và luôn sẵn sàng chiến đấu. Anh nhớ lại những kỷ niệm khi cùng chị Chiến mong muốn tham gia quân đội. Vì Việt còn nhỏ hơn, chị Chiến không cho anh tham gia, nhưng sau khi chú Năm can thiệp và cho phép, Việt mới có cơ hội tham gia vào cuộc chiến trên chiến trường. Đoạn trích kết thúc khi hai chị em cùng nhau mang bàn thờ của mẹ đi qua cánh đồng để gửi chú Năm trông nom.

 

Tóm tắt mẫu 2 bằng chat GPT

Truyện kể về gia đình anh Việt, những người tham gia vào quân đội giải phóng. Việt được sinh ra trong một gia đình có truyền thống cách mạng, và ông nội cùng cha mẹ anh đã bị giết bởi kẻ thù. Sự thù hận sâu sắc với Mỹ và Ngụy đã thúc đẩy những người con trong gia đình quyết tâm chiến đấu để trả thù và trả nợ cho đất nước.

Trong một trận đánh, Việt bị thương và lạc xa đồng đội. Anh mất đi ý thức và tỉnh dậy nhiều lần. Khi tỉnh lại, những kỷ niệm của quá khứ và hiện tại luôn xen kẽ nhau. Lần thức tỉnh thứ tư, hồi ức về mẹ hiện lên, và những giọt mưa làm cho Việt cảm thấy đặc biệt. Anh sợ bóng tối và ma hơn là sợ kẻ thù. Mặc dù bị thương, Việt có khả năng phân biệt rõ ràng tiếng súng của đồng đội và tiếng pháo lễ của kẻ thù. Anh nhớ lại cảnh hai chị em tranh nhau tham gia tòng quân. Việt muốn đi, nhưng chị Chiến không nghe theo. Sau đó, anh phải nhờ chú Năm can thiệp để được đi cùng chị. Trước khi bắt đầu hành trình, chị Chiến đã lo thu xếp công việc gia đình và gửi em út sang chú Năm. Nhà cửa được giao cho các anh trong chi bộ sử dụng làm nơi dạy học, ruộng đất trả lại cho xã, và bàn thờ của mẹ được chuyển đến chỗ chú Năm.

Đoạn trích kết thúc bằng hình ảnh hai chị em Việt và Chiến mang bàn thờ của mẹ sang gửi chú Năm.

 

Tóm tắt mẫu 3 bằng chat GPT

Việt là một chiến sĩ trẻ thuộc Giải phóng quân. Anh đến từ một gia đình nông dân ở miền Nam Bộ, mang truyền thống cách mạng vẻ vang, nhưng đã phải chịu nhiều tổn thất đau lòng do ác tàn của Mỹ và phe địch: ông nội, cha và mẹ của Việt đều đã mất đi vì kẻ thù. Trong gia đình, chỉ còn lại Việt, chị Chiến, em út và những người thân yêu khác như chú Năm và người chị nuôi đã lấy chồng xa.

Cả Việt và Chiến đều nhiệt tình tham gia vào quân đội để đánh giặc. Việt chiến đấu mạnh mẽ và quyết tâm, ghi dấu nhiều thành tích để cùng chị trả thù cho cha mẹ.

Trong một trận chiến khốc liệt tại khu rừng cao su, Việt đã phá hủy một xe bọc thép của địch, nhưng anh đã bị thương nặng và bị lạc xa đồng đội. Dù toàn thân đau đớn, nhưng Việt vẫn cố gắng trườn đi tìm đồng đội và luôn sẵn sàng chiến đấu. Anh mất đi ý thức và tỉnh dậy nhiều lần. Trong những lần tỉnh dậy đó, những kỷ niệm quý giá về gia đình và người thân đã quay trở lại: kỷ niệm về mẹ, chị Chiến, chú Năm, đồng đội và anh Tánh, đặc biệt là kỷ niệm về đêm hai chị em cùng nhau tham gia tòng quân.

Anh Tánh và tiểu đội cuối cùng đã tìm thấy Việt sau ba ngày truy lùng và đưa anh về bệnh viện dã chiến để điều trị. Sức khỏe của Việt dần dần hồi phục. Anh Tánh thúc giục Việt viết thư cho chị Chiến, nhưng Việt còn lưỡng lự vì anh thấy rằng thành tích của mình chưa được công nhận đúng mức và chưa đáp ứng được nguyện vọng của mẹ.

%d bloggers like this: