5 Bài mẫu tóm tắt Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành

Tổng hợp các bài tóm tắt rừng xà nu, bài phân tích nhân vật, phân tích truyện ngắn, cảm nhận hình tượng cây xà nu, tính sử thi các dân tộc. Tomtat.net đầy đủ trọn vẹn và mới nhất 2023 bằng chat GPT

Sơ đồ tóm tắt Rừng xà nu

Truyện ngắn “Rừng Xà nu” của nhà văn Nguyễn Trung Thành kể về cuộc sống của Tnú và cư dân làng Xô Man. Làng Xô Man nằm giữa cánh rừng Xà nu bạt ngàn, nơi đang phải chịu đựng những trận mưa bom và bão đạn liên tục từ kẻ thù

 Tóm tắt phẩm Rừng xà nu Nguyễn Trung Thành mẫu 1

Sau ba năm tham gia lực lượng Giải phóng quân, Tnú trở về thăm làng. Làng Xô Man, ở Tây Nguyên, nằm giữa cánh rừng Xà nu bạt ngàn, đang từng ngày hứng chịu những trận đại bác của đồn giặc. Thằng bé Heng gặp ở con nước lớn, đã dẫn đường cho Tnú.

Đêm đó, cụ Mết tập hợp dân làng lại và kể cho mọi người nghe câu chuyện đấu tranh của làng, câu chuyện liên quan đến cuộc sống của Tnú.

Vào thời điểm đó, khi Mỹ Diệm xâm lược làng, bạo lực và khủng bố lan rộng, nhưng làng vẫn bí mật nuôi dưỡng một số cán bộ (như anh Quyết). Kẻ thù giết chết anh Xút, bà Nhan, Tnú và Mai đã đảm nhận nhiệm vụ cung cấp thực phẩm và thông tin cho anh Quyết, người đã dạy họ biết chữ.

Một lần, trong chuyến mang thư của anh Quyết lên huyện, Tnú bị kẻ thù bắt giữ. Họ tra tấn Tnú nhưng anh ta không thú nhận và sau đó bị giam cầm. Ba năm sau, anh thoát khỏi nhà tù và trở về làng, tiếp quản vai trò lãnh đạo buôn làng để chuẩn bị cho cuộc khởi nghĩa vũ trang.

Tin rằng làng Xô Man đang chuẩn bị vũ khí, chờ thời cơ để nổi dậy chống lại kẻ thù, trong khi đứa con nhỏ của Tnú chưa đầy tháng, thằng Dục đã dẫn quân đến xâm lược làng và bắt giữ Tnú. Cụ Mết, Tnú và thanh niên trẻ lánh vào rừng. Bất lực, kẻ thù bắt giữ Mai cùng với đứa con nhỏ và hành hạ họ một cách tàn bạo.

Từ vị trí ẩn nấp, Tnú chứng kiến cảnh vợ và con bị kẻ thù hành hạ. Nỗi căm thù trong anh nổi lên, Tnú lao vào tấn công kẻ thù và bị bắt. Mai và đứa con đã thiệt mạng. Kẻ thù trói Tnú và châm nhựa Xà nu đốt cháy mười đầu ngón tay anh trước mặt dân làng.

Tuy nhiên, Tnú kiên cường chịu đựng và không kêu la. Anh ta hét lên, và dân làng cùng hét lên, nhất tề nổi dậy. Thằng Dục và nhóm lính tàn bạo đã bị giết bởi cụ Mết và thanh niên. Làng Xô Man đã đồng lòng khởi nghĩa. Tnú gia nhập quân Giải phóng

Tóm tắt Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành mẫu 2

Truyện ngắn “Rừng Xà nu” kể về ngôi làng Man ở Tây Nguyên trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, nơi mà cuộc sống đang bị ác liệt và căm ghét. Nhân vật chính của câu chuyện là Tnú, sau khi đi xa làng theo cách mạng, anh quay trở lại ngôi làng. Tnú được thằng bé Heng dẫn đường vì xung quanh làng có nhiều cạm bẫy.

Vào một buổi tối, cụ Mết đã kể cho cả làng nghe về lịch sử của làng và cuộc đời của Tnú. Tnú từ nhỏ đã mồ côi bố mẹ, và anh được nuôi dưỡng và trưởng thành bởi dân làng Xô Man. Từ khi còn bé, Tnú và Mai đã tích cực giúp đỡ và bảo vệ cán bộ Đảng, đặc biệt là anh Quyết. Anh Quyết đã truyền cho Tnú nhiều kiến thức và kinh nghiệm quan trọng. Tnú và Mai kết hôn và trở thành những người tiên phong trong việc lãnh đạo dân làng theo con đường cách mạng.

Tin về sự chuẩn bị phản kháng đã lan ra và đến tai kẻ ác. Họ đã gửi quân đến đàn áp và buộc phải bắt giữ Tnú. Kẻ thù tàn ác đã tra tấn và giết hại Mai và con của họ. Trước sự tàn bạo và độc ác đó, Tnú không thể giữ bình tĩnh và đã lao vào chiến đấu giết kẻ thù. Tnú bị bắt và trải qua sự tra tấn, đốt cháy mười đầu ngón tay bằng nhựa Xà nu, nhưng anh không phản ứng, không kêu than một lời.

Trước sự tàn ác và độc địa của kẻ thù, dân làng đã nổi dậy phản kháng và đánh bại kẻ ác. Sáng hôm sau, Tnú được cụ Mết, Heng và Dít tiễn anh lên đường theo cách mạng. Họ chia tay nhau ở đồi Xà nu, nơi đầy sức sống trỗi dậy, mặc dù mưa bom và đạn của kẻ thù đang trút xuống

Tóm tắt rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành 3

Tác phẩm viết về làng Xô Man và núi rừng Tây Nguyên hùng vĩ trong cuộc kháng chiến chống Mỹ. Sau ba năm xa làng đi bộ đội giải phóng, Tnú trở về thăm quê, làng Xô Man bất khuất kiên cường nằm giữa rừng xà nu bạt ngàn của Tây Nguyên.
Trong một buổi tối sum họp của làng, cụ Mết đã kể lại cho dân làng nghe về một trang sử bi thương mà hùng tráng của làng, có gắn với cuộc đời Tnú. Làng Xô Man trong những năm đen tối của cách mạng, là một căn cứ bí mật vững chắc nuôi giấu cán bộ. Lúc ấy, Tnú và Mai còn nhỏ nhưng đã góp phần tích cực vào việc chở che nuôi giấu cán bộ. Lớn lên, hai người thành vợ chồng. Tnú trở thành người lãnh đạo dân làng đánh giặc.

Tin tức làng Xô Man mài giáo mác chuẩn bị khởi nghĩa bay đến tay giặc, chúng cho quân đến vây quét. Cụ Mết và Tnú, cùng thanh niên rút ra ngoài rừng. Giặc dùng mọi cách khủng bố, uy hiếp tinh thần dân chúng. Để hòng dụ dỗ Tnú đầu hàng, chúng bắt vợ và con anh hành hạ. Nấp trong rừng, chứng kiến cảnh vợ con bị đánh đập dã man, Tnú sôi sục căm thù đến mức không tỉnh táo được nữa, đã nhảy xổ ra chém giết lũ giặc. Nhưng anh cũng không cứu được vợ con mình. Anh bị giặc bắt trói, tẩm nhựa xà nu đốt cháy mười đầu nón tay trước mắt dân làng, hòng uy hiếp “mộng cầm dao mác” của họ.
Tnú kiên cường, cắn răng chịu đựng, không hề khuất phục. Căm thù tột độ, cả khối người đã vùng dậy đánh gục kẻ thù “cả làng Xô Man ào ào rung động và lửa cháy khắp rừng”. Câu chuyện khép lại bằng cảnh cụ Mết và Dit tiễn đưa Tnú trở lại đơn vị ở nơi cửa rừng xà nu tràn trề sức sống vượt lên trên sự hủy diệt của bom đạn như làng Xô Man bất khuất kiên trung.

Tóm tắt rừng xà mẫu 4 mới 2023

Rừng xà nu kể về người anh hùng Tnú của dân làng Xô Man, Tây Nguyên, sau thời gian 3 năm đi theo cách mạnh đã trở về làng, Tnú được Bé Heng đón và dẫn về làng. Trở về đây anh gặp lại người thân nhất là Cụ Mết già làng và bà con mừng rỡ đón Tnú.
Bà con trong làng tụ tập lại nghe cụ Mết kể về cuộc đời của Tnú, từ Xút bị giặc treo cổ, bà Nhan bị giặc chặt đầu, Tnú và Mai phải đi vào rừng để nuôi anh Quyết, được anh dạy nó học chữ. Trong một lần băng rừng Tnú bị giặc bắt, bị tra tấn, Tnú vượt ngục trốn nhưng anh Quyết thì hi sinh.
Dân làng quyết tâm phản kháng, nghe tin thì Thằng Dục đưa lũ giặc về vây ráp làng. Bọn giặc không tìm thấy Tnú đã giết chết mẹ con Mai. Căm thù giặc anh tay không ra cứu vợ con, nhưng bị giặc bắt., chúng đốt cháy 10 ngón tay Tnú bằng nhựa xà nu. Tình thế nguy cấp cụ Mết và thanh niên từ rừng xông ra, dùng mác, rựa chém chết lũ ác ôn giải phóng dân làng.
Làng Xô Man bừng bừng lửa cháy khắp nơi. Kết thúc truyện cụ Mết, bé Heng, Dít tiễn Tnú ra đi theo cách mạng để đánh đuổi bọn giặc.

Tóm tắt tác phẩm Rừng xà nu mẫu 5

Truyện ngắn “Rừng Xà nu” của nhà văn Nguyễn Trung Thành kể về cuộc sống của Tnú và dân làng Xô Man. Làng Xô Man nằm giữa cánh rừng Xà nu bạt ngàn, đang trải qua những trận mưa bom, bão đạn liên tục từ kẻ thù. Anh Xút đã bị treo cổ và bà Nhan đã bị giặc chặt đầu. Trong ngôi làng này, Tnú là nhân vật chính, cùng với Mai, họ đã dũng cảm nuôi giấu cán bộ Đảng là anh Quyết. Anh Quyết đã dạy cho Tnú và Mai biết chữ.

Nhưng không may, Tnú bị bắt trong một lần liên lạc. Trên đường vượt qua thác Đắc Nông, anh bị địch bắt và đưa vào Kông Tum. Sau ba năm, Tnú đã trốn thoát và trở về làng, nhưng anh Quyết đã không còn sống. Tnú cùng với dân làng đã sẵn sàng chiến đấu chống lại kẻ thù, nhưng thằng Dục đã đưa quân lính đến để vây bắt. Kẻ thù đã giết Mai, người vợ của Tnú và cũng là chị của Dít, sau đó họ đã dùng nhựa xà nu đốt cháy 10 đầu ngón tay của Tnú. Trong tình cảnh đau thương đó, cụ Mết và đám thanh niên trong làng đã xông vào giết giặc trong đêm đó và giành chiến thắng.

Sau sự kiện đó, Tnú đã gia nhập giải phóng quân và mãi sau đó mới có cơ hội trở về làng trong một ngày nghỉ. Khi đó, các đứa trẻ như Chiến, Dít và Heng đã trở thành các chiến sĩ du kích. Làng Xô Man vẫn mãi đứng vững và bất khuất, mang trong lòng tinh thần quyết tâm đánh giặc như sự bạt ngàn và vững trãi của cánh rừng Xà nu bao bọc xung quanh.

Tóm tắt Rừng Xà nu- Mẫu 6

Truyện ngắn “Rừng Xà nu” của nhà văn Nguyễn Trung Thành kể về cuộc sống của Tnú và cư dân làng Xô Man. Làng Xô Man nằm giữa cánh rừng Xà nu bạt ngàn, nơi đang phải chịu đựng những trận mưa bom và bão đạn liên tục từ kẻ thù. Anh Xút đã bị kẻ thù treo cổ, bà Nhan đã bị chặt đầu. Tnú, nhân vật chính trong câu chuyện, cùng với Mai đã giữ kín cán bộ Đảng là anh Quyết. Anh Quyết đã truyền đạt kiến thức chữ viết cho Tnú và Mai.

Tuy nhiên, trong một lần liên lạc, Tnú bất hạnh bị bắt. Trong hành trình vượt qua thác Đắc Nông, anh bị kẻ thù bắt và đưa vào Kông Tum. Sau ba năm, Tnú đã thoát khỏi tay kẻ thù và trở về làng, nhưng anh Quyết đã không còn sống. Tnú và cư dân làng đã sẵn sàng chiến đấu chống lại kẻ thù, nhưng thằng Dục đã đưa quân lính tới để vây bắt. Kẻ thù đã giết Mai, vợ của Tnú và cũng là chị của Dít, sau đó họ đã dùng nhựa Xà nu để đốt cháy 10 ngón tay của Tnú. Trước cảnh tượng tàn ác đó, cụ Mết và đám thanh niên trong làng đã tấn công kẻ thù trong đêm và giành chiến thắng.

Sau sự kiện đó, Tnú đã tham gia vào đội giải phóng và mãi sau đó mới có cơ hội trở về làng trong một ngày nghỉ. Lúc đó, những đứa trẻ như Chiến, Dít và Heng đã trở thành du kích. Cả làng Xô Man với tinh thần và quyết tâm không khuất phục trước kẻ thù, như cánh rừng Xà nu vững vàng bao quanh.

Tóm tắt Rừng Xà nu- Mẫu 7

3 năm đi lực lượng, Tnú trở về thăm làng Xô man, anh gặp bé Heng ở đầu con nước lớn và được bé Heng dẫn về làng. Đêm hôm ấy, người dân khắp làng Xô Man, từ người già đến những đứa trẻ con đều tụ tập lại ở nhà cụ Mết để nghe cụ kể về cuộc đời của Tnú. Dít – em gái Mai – thay mặt dân làng xem giấy có chữ kí của chỉ huy cho phép Tnú về thăm làng hay không. Cụ Mết bắt đầu kể về cuộc đời Tnú, rằng anh là một chiến sĩ giải phóng quân. Giặc giết chết anh Xút, bà Nhan nên Tnú và Mai cùng nhau vào rừng nuôi anh Quyết cán bộ và được anh dạy chữ cho. Tnú khi đi học chữ tuy hay quên nhưng vào rừng liên lạc thì đầu óc sáng lạ lùng.

Tnú cứ băng vào rừng mà đi. Một lần, Tnú đi đưa thư của anh Quyết lên huyện thì bị giặc bắt, tra tấn dã man nhưng Tnú tuyệt đối không khai. 3 năm sau, Tnú vượt ngục trở về thì anh Quyết đã hi sinh. Sau đó, Tnú cưới Mai và cùng dân làng Xô Man chuẩn bị đánh giặc. Biết được tin đó, thằng Dục đưa lính đến vây bắt. Chúng bắt mẹ con Mai và đánh đập cho đến chết, Tnú xông ra nhưng không kịp mà bị giặc đốt 10 đầu ngón tay. Đêm ấy, cụ Mết dẫn các thanh niên trong làng vây bắt và giết hết lũ giặc. Tnú từ đó đi giải phóng quân và hôm nay chính là ngày nghỉ phép anh được về thăm làng. Sáng hôm sau, Tnú chia tay mọi người để trở về đơn vị. Trong cảnh chia tay, mọi người thấy cánh rừng xà nu hiện lên bạt ngàn, bất khuất.

Tóm tắt Rừng Xà nu- Mẫu 8

Rừng Xà Nu kể về làng Xô Man, một làng ở Tây Nguyên, làng nằm giữa những cánh rừng Xà nu bạt ngàn, đang ngày đêm gánh chịu mưa bom, bão đạn. Và tại đó, có chàng Tnú là người dân tộc Strá. Tnú tham gia cách mạng.

Quân giặc biết được, bắt vợ con anh, hành hạ đánh đập dã man để dụ anh ra. Chứng kiến cảnh vợ con cùng khổ, anh không chịu được xông ra giữa vòng vây địch để cứu Mai và con. Nhưng anh không cứu được, mẹ con Mai chết, còn anh thì bị giặc bắt đốt trụi mười đầu ngón tay. Tnú được dân làng cứu thoát.

Tnú tìm đến quân giải phóng, tham gia chiến đấu chống lại bọn giặc. Sau ba năm, anh trở lại lành Man thăm làng vào mọi người. Đêm hôm đó, cả làng ngồi nghe cụ Mết kể lại những chiến công của Tnú, chuyện anh bị địch bắt bị tra tấn nhưng vẫn kiên quyết không khai báo, chuyện anh bị đốt 10 đầu ngón tay, chuyện anh cùng làng Man nhất tề thắng bọn giặc… nhằm giúp dân làng nâng cao tinh thần truyền thống anh hùng bất khuất.

Sáng hôm sau, Tnú được cụ Mết, bé Heng, Dít, tiễn anh lên đường tiếp tục đánh đuổi giặc ngoại xâm. Họ chia tay nhau ở đồi Xà nu.

Tóm tắt Rừng Xà nu- Mẫu 9

Tác phẩm viết về làng Xô Man và núi rừng Tây Nguyên hùng vĩ trong cuộc kháng chiến chống Mỹ. Sau ba năm xa làng đi bộ đội giải phóng, Tnú trở về thăm quê, làng Xô Man bất khuất kiên cường nằm giữa rừng xà nu bạt ngàn của Tây Nguyên. Trong một buổi tối sum họp của làng, cụ Mết đã kể lại cho dân làng nghe về một trang sử bi thương mà hùng tráng của làng nó gắn với cuộc đời Tnú. Làng Xô Man trong những năm đen tối của Cách Mạng, là một căn cứ bí mật vững chắc nuôi giấu cán bộ. Lúc ấy, Tnú và Mai còn nhỏ nhưng đã góp phần tích cực vào việc chở che nuôi dấu cán bộ. Lớn lên, hai người thành vợ chồng.

Tnú trở thành người lãnh đạo dân làng đánh giặc. Tin làng Xô Man “mài giáo mác chuẩn bị khởi nghĩa bay đến tai quân giặc”, chúng cho quân đến vây quét. Cụ Mết và Tnú, cùng thanh niên rút ra ngoài rừng. Giặc dùng mọi cách khủng bố uy hiếp tinh thần dân chúng. Để hòng dụ dỗ Tnú đầu hàng, chúng bắt vợ và con anh hành hạ.

Tóm tắt Rừng Xà nu- Mẫu 10

Tnú là đứa trẻ mồ côi được dân làng Xô Man nuôi lớn. Câu chuyện kể về người chiến sĩ này trong một đêm được về phép để thăm làng. Tnú được dân làng đón tiếp nồng nhiệt với tình yêu, sự hãnh diện. Cụ Mết thiết đãi Tnú nhiệt tình. Tối đó, cụ và dân làng quây quần bên nhau kể về những câu chuyện về người anh hùng này.

Hồi nhỏ, Tnú và Mai là hai đứa trẻ nhanh nhạy thay dân làng nuôi cán bộ là anh Quyết và được anh dạy chữ cho. Lớn lên, hai người nên duyên vợ chồng và cùng nhau kháng chiến. Một lần giặc đến lùng, bọn chúng đã giết chết vợ con Tnú và thiêu đốt 10 đầu ngón tay của anh. Anh cùng dân làng đấu tranh chống lại chúng và giành thắng lợi. Sau đó, anh rời buôn làng, tham gia vào những cuộc kháng chiến khác nhau và lập được nhiều chiến công cho cách mạng nước nhà.

Sau một đêm ở làng với mọi người, Tnú lại tiếp tục lên đường kháng chiến và chia tay dân làng nơi rừng xà nu trải dài ngút ngàn đến tận chân trời với cây xà nu lớn là cụ Mết, cây xà nu trưởng thành và Tnú và cây xà nu đang phát triển là Dít.

Lời kết 

Bài viết bao gồm sơ đồ và tổng hợp những bài tóm tắt Rừng Xà nu đầy đủ và dễ hiểu nhất, giúp các em học sinh hiểu rõ hơn về tác phẩm này, chúc các em học tốt nhé!

 

%d bloggers like this: