5 mẫu tóm tắt Vợ chồng A Phủ bằng Chat GPT

Tổng hợp những đề văn mẫu, tóm tắt vợ chồng a phủ, bài mẫu phân tích, sơ đồ tư duy, giá trị nghệ thuật giá trị nhân đạo của tác phẩm truyện ngắn Vợ Chồng A Phủ của nhà văn Tô Hoài. Phân tích truyện, phân tích nhân vật trong truyện giá phân tích tính huống truyện

Tóm tắt Vợ chồng A Phủ 2023 mẫu 3

“Vợ chồng A Phủ” là một tác phẩm xuất sắc của nhà văn Tô Hoài, nói về cuộc sống của người dân ở vùng cao Tây Bắc. Câu chuyện xoay quanh hai nhân vật chính là Mị và A Phủ. Mị là một cô gái H’mông xinh đẹp, có khả năng thổi sáo tuyệt vời, được nhiều chàng trai theo đuổi. Mỗi khi tết đến xuân về, trai gái trong làng hẹn nhau để cùng vui chơi, ca hát. Trong một dịp đi chơi, Mị bị A Sử, con trai của thống lí Pá Tra, bắt về để cúng trình ma. Từ đó, Mị trở thành con dâu gạt nợ, bởi khi cha mẹ Mị kết hôn, họ đã phải vay tiền từ nhà thống lí. Mỗi năm, họ phải trả lãi bằng một nương ngô, nhưng mãi đến giờ vẫn chưa trả được nợ. Ban đầu, Mị không chấp nhận trở thành vợ của A Sử và suy nghĩ về việc tự tử, nhưng khi nhớ đến bố mẹ đã nuôi cô lớn lên với rất nhiều khó khăn, cô không thể lòng chết đi. Từ đó, cuộc sống của Mị không còn vui vẻ và hạnh phúc, mà thay vào đó là sự khổ đau, làm việc vất vả suốt ngày đêm để trả nợ. Cuộc sống của Mị trở nên “lùi lũi như con rùa nuôi trong xó cửa”. Một mùa xuân mới lại đến, trong một lúc say rượu, Mị nhớ lại quá khứ và nghe tiếng sáo gọi lời triệu hồi bạn tình.

Nhưng khi cố gắng đi chơi, Mị bị A Sử phát hiện và bị trói vào cột nhà bằng thúng và tóc của mình. Trong sự mê man đó,Trong đêm mê man, tiếng sáo thúc giục cô bước chân đi chợt thấy nhói đau, ê ẩm người mới sực nhớ ra là đang bị trói. May mắn cho Mị là có chị dâu-những người phụ nữ cùng kiếp nô lệ cởi trói cho cô.

A Phủ là một chàng trai mồ côi từ nhỏ, sống trong cảnh nghèo khó. Nhờ sức khỏe tốt và làm việc chăm chỉ, anh đã vượt qua khó khăn. Một đêm xuân,  khi bị tức giận bởi thái độ ngạo mạn và bạo lực của A Sử. A Phủ đánh A Sử. Nhưng hành động đó đã khiến A Phủ bị làng bắt vạ và phải nộp 100 lạng bạc trắng, nhưng anh không có tiền nên phải làm nô lệ để trả nợ cho nhà thống lí Pá Tra. Công việc của A Phủ là chăn bò, và một lần không may, anh để mất một con bò và bị thống lí Pá Tra trừng phạt bằng cách trói vào cột nhà, bị kiềm chế ăn uống và phải chịu đói rét cho đến khi A Sử bắn hổ và anh được tha. Ban đầu, Mị không quan tâm và không chú ý tới cảnh tượng đó, nhưng sau đó, khi nhìn thấy hai hàng nước mắt chảy trên gương mặt đáng thương của A Phủ, lòng thương người trong cô bùng lên. Mị dũng cảm cắt dây trói cho A Phủ và cả hai cùng nhau trốn khỏi Hồng Ngài. Họ quyết định trở thành vợ chồng và cùng tham gia vào cuộc cách mạng.

 

Tóm tắt truyện ngăn Vợ chồng A Phủ mẫu 2

Vợ chồng A phủ kể về đôi vợ chồng người H’ Mông ở vùng Tây Bắc. Mỵ là một cô gái xinh đẹp có tài thổi sáo. Trai bản nhiều người mê và Mỵ đã có người yêu. Dù cha Mị nợ thống lí Pá Tra một món tiền lớn, chưa trả nổi, hằng năm phải trả lãi cả một nương ngô nhưng Mị kiên quyết không lấy A Sử – con trai thống lý Pá Tra – để xoá nợ. Nhưng một đêm xuân, Mị bị A Sử lừa, bắt về trình ma nhà nó. Tiếng gọi là làm vợ A Sử nhưng Mị bị đối xử thậm tệ.
Ban đầu, Mị định tự tử nhưng vì thương cha đành cam chịu sống trong đau khổ câm lặng “lùi lũi như con rùa nuôi trong xó cửa”.
Ngày Tết lại về, Mị lén uống rượu một mình. Không khí vui nhộn, nhất là tiếng sáo gọi bạn tình đã giúp Mị nhớ lại những ngày trước, khơi dậy ở Mị khát vọng tình yêu hạnh phúc. Mị vào buồng và định thay váy áo đi chơi thì bị A Sử bắt trói đứng vào cột nhà, bằng cả thúng dây đay, cả tóc Mị. Trong cơn chập chờn mê tỉnh, Mị vẫn thả hồn theo các cuộc chơi. Đến lúc thích chí vùng bước đi mới biết toàn thân bị trói chặt, đau buốt.

tóm tắt vợ chồng a phủ 1977 vlog
tóm tắt vợ chồng a phủ 1977 vlog

Cũng trong đêm đó, A Phủ, một thanh niên mồ côi, mạnh mẽ và quả cảm, đã đánh A Sử vì tức giận với những hành động tàn ác của hắn. A Phủ bị cả làng bắt về và trở thành người ở trong nhà Pá Tra để trả nợ.

Trong một mùa đông giá lạnh, khi rừng đói, hổ hung dữ xuất hiện và tấn công nương, bắt bò và ngựa. A Phủ, vì bị mải mê bẫy nhím, đã để hổ bắt mất một con bò. Thống lí Pá Tra trừng phạt A Phủ bằng cách trói anh ta vào một cây cột và chịu đói và rét cho đến khi A Sử bắn được hổ thì mới được thả.

Lúc đó, Mị, mặc dù đã trở nên vô cảm, nhưng khi nhìn thấy hai hàng nước mắt của A Phủ lặng lẽ rơi xuống hai má phờ mờ do kiệt sức và tuyệt vọng, Mị cảm thấy lòng thương người đồng cảnh ngộ. Sau khi suy nghĩ một lúc, Mị đã cắt dây trói cho A Phủ. Sau đó, Mị bỏ chạy theo anh ta.

Hai người trốn qua rừng và đến Phiềng Sa, trở thành vợ chồng. Khi quân đội Pháp xâm nhập, dân làng hoang mang và sợ hãi. A Châu, một cán bộ Đảng, đã đến và xây dựng phong trào cùng kết nghĩa anh em với A Phủ. A Phủ đã trở thành tiểu đội trưởng du kích, cùng với Mị và đồng đội, tích cực tham gia vào cuộc chiến chống lại Pháp và bảo vệ quê hương khỏi tay sai địch.

Tóm tắt Vợ chồng A Phủ ngắn nhất mẫu 3

Xưa kia, khi bố của Mị cưới mẹ Mị, họ không đủ tiền để tổ chức hôn lễ và phải vay mượn từ nhà thống lí, cha của Pá Tra ngày nay. Mẹ Mị đã qua đời, và bố Mị đã già, nhưng khoản nợ mỗi năm vẫn còn phải trả lãi bằng một nương ngô. Vào một năm trong thời gian tết đến ở Hồng Ngài, A Sử, con trai của thống lí Pá Tra, đã lừa bắt và bắt cóc Mị để làm vợ trong lễ cúng trình ma. Mị trở thành con dâu gánh nợ. Cuộc sống khốn khổ của Mị trở nên khó khăn hơn cả đàn trâu và con ngựa, và cô sống lùi lũi như con rùa trong căn nhà nhỏ. Mị đã từng suy nghĩ về việc ăn lá ngón tự tử, nhưng tình yêu và lòng biết ơn đối với cha già đã khiến cô không thể tự mình kết liễu cuộc sống. Trong những ngày sống trong đau khổ, Mị đã dần quen với nỗi khổ. Vào một lần tết nữa lại đến, Mị cảm thấy lòng phơi phới. Cô uống rượu từng bát và chuẩn bị mặc váy áo để đi chơi. Lúc đó, A Sử đã phát hiện và trói Mị đứng bằng một sợi đay.

A Phủ đã bị làng phạt vạ một trăm bạc trắng vì tội đánh con quan. Anh trở thành người ở nợ cho Pá Tra. Trong một năm, khi rừng đói và hổ báo hoành hành, A Phủ đã để mất một con bò khi đang bận rộn bẫy nhím. Pá Tra đã trói anh vào một cái cột bằng cuộn mây. Mấy ngày đêm trôi qua, A Phủ gần như chết đau, chết đói và chết rét. Nhưng may mắn thay, Mị đã cắt dây trói và cứu anh thoát khỏi cảnh nguy khốn. Hai người đã trốn đến Phiềng Sa và trở thành vợ chồng. A Phủ đã gặp cán bộ A Châu, và qua sự kết nghĩa anh em, anh trở thành một chiến sĩ du kích, tham gia cuộc chiến chống lại Pháp.

Tóm tắt truyện Vợ chồng A Phủ của Tô Hoài mẫu 4

“Tác phẩm kể về cuộc đời của đôi trai gái người Mèo là Mị và A Phủ. Mị, một cô gái trẻ xinh đẹp, đã bị bắt làm vợ cho A Sử – con trai của thống lý Pá Tra, để trừ đi một món nợ truyền kiếp trong gia đình. Ban đầu, trong suốt mấy tháng trôi qua, Mị luôn sống trong nỗi đau và khóc lóc, thậm chí suy nghĩ đến việc tự tử bằng cách ăn lá ngón. Nhưng tình yêu và lòng thương cha đã ngăn Mị không thể làm điều đó.

Mị buộc lòng sống tiếp, trải qua những ngày khổ sở và làm việc vất vả như trâu ngựa. Cuộc sống của Mị luôn bị “lùi lũi như con rùa nuôi trong xó cửa”. Một mùa xuân, khi tiếng sáo thúc giục Mị nhớ về tình yêu xưa, cô mong muốn được đi chơi nhưng bị A Sử phát hiện. Hắn đã trói Mị trong một căn phòng tối tăm.

Trong khi đó, A Phủ là một chàng trai nghèo mồ côi, nhưng khỏe mạnh và có tinh thần lao động cao. Vì đã đánh lại A Sử, A Phủ bị bắt, đánh đập và phải trả giá bằng việc trở thành đầy tớ không công cho gia đình thống lý. Một lần, khi đang chăn bò ở rìa rừng, A Phủ để hổ vồ mất một con bò, dẫn đến việc bị thống lý trói đứng ở góc nhà.

Ban đầu, Mị nhìn thấy cảnh tượng đó một cách thản nhiên. Nhưng sau đó, lòng thương người và sự đồng cảm đã trỗi dậy, khi Mị nhìn thấy A Phủ đau khổ, cô quyết định cắt dây để giải thoát anh. Cùng nhau, Mị và A Phủ trốn khỏi Hồng Ngài…

Tóm tắt truyện Vợ chồng A Phủ Tô Hoài mẫu 5

Vợ chồng A Phủ là câu chuyện kể về cuộc đời của cô gái trẻ xinh đẹp tên là Mị, sinh ra trong một gia đình nghèo ở làng Hồng Ngài. Mị bị A Sử trong làng bắt cóc về làm vợ để gạt nợ nhà thống Lí Pá Tra. Cuộc đời Mị lại tiếp tục những chuỗi ngày nghèo khổ và cơ cực hơn gấp ngàn lần, hàng ngày cô phải lao động quần quật không kể trời nắng hay mưa, vất vả hơn cả con trâu, con ngựa.

tóm tắt vợ chồng a phủ 1977 vlog
tóm tắt vợ chồng a phủ 1977 vlog

Mùa xuân về, đánh dấu sự trở lại của ngày hội, Mị đã uống rượu và tiếng sáo thúc giục trong lòng Mị muốn đi chơi, thoát khỏi buồng tối. Tuy nhiên, A Sử không cho phép và trói chặt Mị trong căn phòng đó.

Sau đó A Sử bị đánh vì tạo sự mẫu thuẫn với một nhóm trai làng. Mị được cởi trói để đi lấy thuốc và chăm sóc cho chồng.

Cùng đêm đó, A Phủ, một chàng trai mạnh mẽ và làm việc siêng năng, dù nghèo và mồ côi, đã bị phạt vạ vì đánh A Sử. Hắn bị ép làm đầy tớ không công cho gia đình thống lý, nhằm trả nợ.

Mùa đông tới, gió lạnh thấu xương, rừng trở nên nghèo đói và hổ báo xuất hiện, tàn phá chuồng nuôi và tấn công trâu bò. Một lần, A Phủ để hổ cướp mất một con bò, dẫn đến việc bị trói đứng và bỏ đói trong nhiều đêm, đợi cho đến khi A Sử bắn được hổ mới tha cho anh.

Một đêm, Mị thức dậy để thổi lửa, giữ ấm cho bản thân và trong quá trình đó, cô phát hiện hai dòng nước mắt lăn trên gò má A Phủ. Mị đồng cảm với tình cảnh của anh, và cảm thấy thương xót cho số phận của cả hai. Mị quyết định cắt đứt dây trói và cùng A Phủ bỏ trốn khỏi nhà thống lý Pá Tra. Họ chạy qua rừng đêm tối, vượt qua khó khăn để đến Phiềng Sa và xây dựng một cuộc sống mới với tư cách là vợ chồng.

A Phủ trở thành người tham gia cuộc cách mạng khi tham gia cùng cán bộ A Châu và trở thành đội trưởng du kích. Họ cầm súng chống lại kẻ thù, bảo vệ và gìn giữ bản làng của mình.

%d bloggers like this: