Phân tích nhân vật Tràng trong Vợ nhặt bằng ChatGPT

Tổng hợp các bài văn mẫu, bài phân tích, tóm tăt vợ nhặt của Kim Lân. Phân tích tâm trạng nhân vật bà cụ Tứ , Sơ đồ tư duy Vợ Nhặt, Phân tích nhân vật Tràng trong tác phẩm Vợ nhặt. Phân tích nhân vật vợ Tràng, phân tích tình huống độc đáo trong tác phẩm cùng tomtat.net

Gợi ý dàn bài phân tích nhân vật Tràng trong Vợ Nhặt của Kim Lân

Tràng là nhân vật chính trong Vợ nhặt. Câu chuyện ở đây là câu chuyện của chính anh. Đề yêu cầu phân tích nhân vật, có nghĩa là phân tích toàn diện một con người tron văn học, từ lai lịch, diện mạo cho đến ngôn ngữ, hành động, tâm trạng… Tuy nhiên, anh Tràng là một người lao động rất bình thường, thân phận thấp kém nên khác với bà cụ Tứ, anh ít có những suy nghĩ bên trong. Khi phân tích, tập trung vào mấy điểm:

Lai lịch, ngoại hình của nhân vật Tràng

Tràng là một gã trai nghèo khổ, dân cư ngụ, làm nghề đẩy xe bò thuê, nuôi mẹ già. Dân cư ngụ là nhưng người vốn từ nơi khác đến. Vì thế, dân cư ngụ không có ruộng đất, những thứ vô cùng quan trọng đối với người nôn dân thời xưa. Đã vậy, họ còn bị phân biệt đối xử, thường phải ở nơi bìa làng, hoặc ở chỗ hẻo lánh. Nhà cửa của anh ta, cái được gọi là “nhà” thì luôn vắng teo đứng rúm ró trên mảnh vườn mọc lổn nhổn những búi cỏ dại. Hơn nữa, vì là dân ngụ cư, Tràng bị coi khinh, chẳng mấy ai thèm nói chuyện, trừ lũ trẻ hay chọc ghẹo khi anh ta đi làm về.
Tràng có ngoại hình xấu xí, thô kệch. Mỗi buổi chiều về, hắn bước ngật ngưỡng trên con đường khẳng khiu luồn qua cái xóm chợ của những người ngụ cư vào bên trong bến. Hắn vừa đi vừa tủm tỉm cười, hai con mắt nhỏ tí, gà gà đắm vào bóng chiều, hai bên quai hàm bạnh ra, rung rung làm cho cái bộ mặt thô kệch của hắn lúc nào cũng nhấp nhỉnh những ý nghĩ vừa lý thú vừa dữ tợn… Còn đầu của Tràng thì cạo trọc nhẵn, cái lưng to rộng như lưng gấu, ngay cả cái cười cũng lạ, cứ phải ngửa mặt lên cười hềnh hệch.

Tính cách: Tràng là người vô tư, nông cạn.

+ Tràng là người hầu như không biết tính toán, không ý thức hết hoàn cảnh của mình. Anh ta thích chơi với trẻ con và chẳng khác chúng là mấy. Mỗi lần Tràng đi làm về, trẻ con trong xóm cứ thấy cái thân hình to lớn, vập vạp của hắn dốc chợ đi xuống là ùa ra vây lấy hắn, reo cười váng lên. Rồi chúng, đứa túm đằng trước, đứa túm đằng sau, đứa cù, đứa lôi chân không cho đi. Khi ấy, Tràng chỉ ngửa mặt lên cười hềnh hệch. Anh với lũ trẻ con như anh em, bè bạn và cái xóm ngụ cư ấy mỗi chiều lại xôn xao lên được một chút.
+ Ngay cả chuyện quan trong như lấy vợ, Tràng cũng chỉ quyết định trong chốc lát. Đó là lần gò lưng kê cái xe thóc vào dốc tỉnh, Tràng hò một câu chơi cho đỡ nhọc. Chủ tâm của anh ta là vui đùa. Thế rồi, một người đàn bà đang đói bám lấy để được ăn bánh, Tràng cũng vui vẻ chấp nhận. Lần thứ hai, cô ta tới ăn vạ, Tràng chấp nhận đưa về nhà để thành… vợ chồng! Thật, xưa nay chưa có ai quyết định việc lấy vợ nhanh chóng như Tràng!

Tràng là người đàn ông nhân hậu phóng khoáng.

+ Thật ra, ban đầu Tràng không chủ tâm tìm vợ. Thấy người đàn bà đói, anh cho ăn. Khi thấy thị quyết theo mình thì Tràng vui vẻ chấp nhận. Tràng lấy vợ trước hết vì lòng thương đối với một con người đói khát hơn mình.
+ Khi người phụ nữ chấp nhận làm vợ, Tràng đã có ý thức chăm sóc: Hôm ấy hắn đưa thị vào chợ tỉnh bỏ tiền ra mua cho thị cái thúng con đựng vài thứ lặt vặt và ra hàng cơm đánh một bữa no nê… Anh còn mua 2 hào dầu thắp để vợ mới vợ miếc cũng phải cho nó sáng sủa một tí.


+ Lấy nhau chẳng phải vì tình, lại “nhặt vợ” một cách dễ dàng, nhưng không vì thế mà Tràng coi thường người vợ của mình. Anh muốn làm cho người ấy được vui (khoe mua dầu về thắp sáng), có lúc muốn thân mật nhưng không dám suồng sã. Tràng trân trọng, nâng niu hạnh phúc mà mình có được: Trong lúc Tràng như quên hết những cảnh sống ê chề, tăm tối hằng ngày, quên cả đói khát ghê gớm đang đe doạ, quên cả những tháng ngày trước mặt. Trong lòng hắn bây giờ chỉ còn tình nghĩa giữa hắn với người đàn bà đi bên. Một cái gì mới mẻ, lạ lắm, chưa từng thấy ở người đàn ông nghò khổ ấy, nó ôm ấp mơn man khắp da thịt Tràng, tựa hồ như có bàn tay vuốt ve nhẹ trên sống lưng.

Sau khi lấy vợ, Tràng trở thành một người sống có trách nhiệm.

+ Anh ngoan ngoãn với mẹ, tránh gợi niềm tủi hờn ở người khác. Đặc biệt, đối với Tràng, có vợ là bước sang một quãng đời khác: Sáng hôm sau, mặt trời lên bằng con sào, Tràng mới trở dậy. Trong người êm ái lửng lơ như người vừa trong mơ đi ra.
+ Từ một anh phu xe cục mịch, chỉ biết việc trước mắt, sống vô tư, Tràng đã là người quan tâm đến những chuyện ngoài xã hội và khao khát sự đổi đời. Khi tiếng trống thúc thuế ngoài đình vang lên vội vã, dồn dập, Tràng đã thần mặt ra nghĩ ngợi, đây là điều hiếm có đối với Tràng xưa nay. Trong ý nghĩ cua anh lại vụt hiện ra cảnh những người nghèo đói ầm ầm keo nhau đi trên đê Sốp để cướp kho thóc của Nhật và đằng trước là lá cờ đỏ to lắm.

Cuộc đời của Tràng tiêu biểu cho số phận của người dân nghèo trước cách mạng tháng Tám. Khi chưa có nạn đói thì nghèo đến nỗi không lấy nổi vợ (con trai lão Hạc trong tác phẩm cùng tên Nam Cao cũng vì nghèo không lấy vợ, phẫn chí mà bỏ đi làm mộ phu), trong nạn đói lại lấy vợ, niềm hạnh phúc đan xen với bất hạnh.
Cuộc đời của những người như Tràng nếu không có một sự thay đổi mang tính đột biến của cả xã hội sẽ sống mãi trong sự tăm tối, đói khát. Ở Tràng, tuy chưa có được sự thay đổi đó, nhưng cuộc sống đã bắt đầu hé mở cho anh một hướng đi. Đó là con đường đến với cách mạng một cách tự nhiên và tất yếu mà những người như Tràng sẽ đi và trong thực tế lịch sử, người nông dân Việt Nam đã đi.

Nghệ thuật xây dựng nhân vật của nhà văn

Kim Lân đã khắc hoạ nhân vật Tràng với đầy đủ diện mạo, ngôn ngữ, hành động, đặc biệt là diễn biến tâm trạng của Tràng bằng ngòi bút sắc sảo. Anh chàng phu xe cục mịch nhưng có một đời sống tâm lý sống động, khi hãnh diện cái mặt vênh vênh tự đắc với mình bởi vừa mới nhặt được vợ, lúc lật đật chạy theo người đàn bà, như người xấu hổ chạy trốn, hay lúng túng, tay nọ xoa xoa vào vai kia, cũng có khi lòng quên hết những cảnh sống ê chề, tăm tối hằng ngày, chie còn tình nghĩa. Anh thô kệch nhưng không sỗ sàng, trái lại biết ngượng ngiụ, biết sợ, nhất là biết lo nghĩ cho cuộc sống về sau.

Bài viết phân tích nhân vật tràng bằng ChatGPT

Mở bài phân tích

Việc viết về nông dân là một đề tài không mới, nhưng rất phong phú và hiếm có. Thành công của một tác phẩm liên quan đến chủ đề này phụ thuộc vào sự hấp dẫn của nhà văn. Giống như Nam Cao đã thành công trong việc mô tả nhân vật Chí Phèo để thể hiện sự nghèo đói của người nông dân trong xã hội thực dân phong kiến, Kim Lân cũng đã thành công trong việc miêu tả nhân vật Tràng, một người nông dân, trong truyện ngắn của mình. Mặc dù chủ đề vẫn là về nông dân, nhưng Kim Lân đã làm nổi bật điều mà trước đó chưa ai nhận ra, đó là giá trị cao quý trong tâm hồn của những người nông dân.

Thân bài phân tích của ChatGPT

Khi đọc truyện ngắn “Vợ Nhặt” của Kim Lân, không thể quên nhân vật Tràng. Anh ta là biểu hiện của những phẩm chất tốt đẹp của người nông dân.Tràng sống trong một khu dân cư đặc biệt, nơi không có sự ổn định và chỉ sống qua từng ngày. Đặc biệt, anh ta không phải là người trong vùng mà là người tỵ nạn từ nơi khác. Hoàn cảnh sống của Tràng là thời kỳ nạn đói năm 1945. Chỉ còn mẹ già, bà cụ Tứ và em gái đi lấy chồng, bố đã mất. Hai mẹ con vượt qua khó khăn nạn đói này bằng cách Tràng làm nghề kéo xe bò, nhưng sống trong tình trạng đói đến chết. Mỗi sáng, khi Tràng đi làm về, anh thấy nhiều xác chết, và những người còn sống cũng được kéo đi như những bóng ma. Mùi hôi thối từ những xác chết lan tỏa trong không khí. Tràng làm việc, ăn ngủ trong tiếng kêu của quạ trên cây đa và tiếng khóc khi có người chết đói trong nhà. Tóm lại, Tràng đã sinh ra trong một hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của đất nước.

Ban đầu, Tràng xuất hiện khi nạn đói chưa đến làng, với dáng đi khập khiễng, nhắm một mắt và tiếng gà gáy trong đêm tối. Anh có thân hình to lớn, răng hàm rộng, lưng như thân gấu. Từ những đặc điểm này, ai cũng nhận ra rằng Tràng không đẹp, thậm chí có thể nói là xấu xí. Tràng vẫn giữ được bản chất thô lỗ của người nông dân. Tuy nhiên, liệu cái xấu đó có phải là sự trao tặng tàn nhẫn của số phận? Sự xuất hiện của Tràng còn được nhắc đến khi nạn đói lan rộng khắp làng. Lúc này, Tràng không còn những cử chỉ ngây ngất mà thay vào đó là dáng đi mệt mỏi, đầu gằm xuống. Cám dỗ của cơn đói đã chi phối tâm trí người dân và cũng làm Tràng không ngoại lệ.

Với tất cả hoàn cảnh và diện mạo như vậy, nguy cơ mất vợ của Tràng là rất cao. Ai sẽ chấp nhận lấy một người xấu xí và thô lỗ như vậy, và còn sống ở đó? Người dân trong làng coi thường những người tỵ nạn. Nhưng trong thời kỳ nạn đói đó, Tràng lấy được vợ, hoặc có thể nói rằng Tràng “nhặt” được vợ. Ôi, người dân trong nạn đói coi như thứ rác rưởi hoặc những cành rau ngoài chợ mà có thể nhặt và đưa về nhà.

Thứ ba, điều ta thấy trong nhân vật này là vẻ đẹp tinh thần. Dù trong hoàn cảnh khó khăn, diện mạo xấu xí, nhưng Tràng toát lên tấm lòng vàng.

Hơn nữa, sau khi ăn xong, Thị không ngần ngại đi theo Tràng. Cô muốn đến sống với Tràng, và như vậy Tràng đã có vợ. Tràng hoang mang vì cơ thể cô trở nên gầy guộc, nhưng vẫn sống sót. Nhưng khi thấy Thị không có nơi nào để đi, Tràng buộc lòng để cô ở lại một mình. Đó chẳng phải là tấm lòng vàng sao? Người gặp khó khăn vẫn sẵn lòng giúp đỡ những người khó khăn hơn mình. Sau đó, trước những khó khăn phía trước, Tràng đương đầu và đưa vợ về nhà.

Tràng đưa vợ về trong tình trạng đói khát, với những con quạ kêu như không ngừng. Nhưng tâm trạng của Tràng đã thay đổi. Tràng trở nên vui vẻ hơn, khuôn mặt tỏa sáng và đôi mắt lấp lánh. Tràng đưa vợ về trước sự ngạc nhiên của hàng xóm. Trong số đó, có những người mừng cho Tràng, nhưng cũng có người thương xót vì đưa nhau vào cuộc sống khó khăn hơn. Bà cụ Tứ ban đầu ngạc nhiên, nhưng sau đó cô ấy cũng chấp nhận để cả hai sống bên nhau.

Hơn nữa, Tràng trở thành người đàn ông trưởng thành và có trách nhiệm sau khi có vợ qua đêm. Khi Tràng tỉnh dậy vào buổi sáng, anh ta còn mơ màng, không tin rằng mình đã có vợ. Nhìn thấy cảnh mẹ chồng và con dâu dọn dẹp nhà cửa, chuẩn bị đồ ăn và thức uống để chào đón con dâu mới, lòng tôi cảm thấy xao lả. Tràng cảm thấy vui mừng trong lòng và anh ta cần phải chịu trách nhiệm với gia đình nhỏ của mình.

Kết bài phân tích

Nhà văn Kim Lân thực sự đã khai thác và khám phá vẻ đẹp tinh thần của người nông dân Việt Nam. Trong hoàn cảnh khó khăn đó, người nông dân của chúng ta vẫn giữ nét tốt đẹp của truyền thống. Tràng đại diện cho những thanh niên nghèo khó, xấu xí nhưng giàu có trong tinh thần, sẵn sàng chịu đựng cuộc sống khó khăn hơn mình. Đồng thời, nhà văn cũng phát hiện quy luật tìm thấy tinh thần cách mạng của người nông dân qua Tràng. Kim Lân đã khắc hoạ nhân vật Tràng với đầy đủ diện mạo, ngôn ngữ, hành động, đặc biệt là diễn biến tâm trạng của Tràng bằng ngòi bút sắc sảo. Anh chàng phu xe cục mịch nhưng có một đời sống tâm lý sống động, khi hãnh diện cái mặt vênh vênh tự đắc với mình bởi vừa mới nhặt được vợ, lúc lật đật chạy theo người đàn bà, như người xấu hổ chạy trốn, hay lúng túng, tay nọ xoa xoa vào vai kia, cũng có khi lòng quên hết những cảnh sống ê chề, tăm tối hằng ngày, chie còn tình nghĩa. Anh thô kệch nhưng không sỗ sàng, trái lại biết ngượng ngiụ, biết sợ, nhất là biết lo nghĩ cho cuộc sống về sau.

Qua nhận vật Tràng, không những nhà văn phản ánh một mặt trận đen tối trong hiện thực xã hội trước năm 1945 cùng số phận của người dân nghèo mà còn phát hiện vẻ đẹp tâm hồn cua họ. Kim Lân đã tiếp nối những trang viết giàu chất nhân bản về người lao động bình thường của những nhà văn trước đó như Ngô Tất Tố, Thạch Lam, Nam Cao…

 

Leave a Reply

%d bloggers like this: