Phân tích nhân vật vợ trong truyện Vợ nhặt – Bằng Chat GPT

Tổng hợp các bài văn mẫu, bài phân tích, tóm tăt vợ nhặt của Kim Lân. Phân tích tâm trạng nhân vật bà cụ Tứ , Sơ đồ tư duy Vợ Nhặt, Phân tích nhân vật Tràng trong tác phẩm Vợ nhặt. Phân tích nhân vật vợ Tràng cùng chat GPT

Dàn Ý Phân Tích Nhân Vật Vợ Tràng Trong Truyện Vợ Nhặt


1. Mở bài

– Giới thiệu tác giả, tác phẩm.
– Giới thiệu nhân vật thị.


2. Thân bài:

a. Hoàn cảnh, ngoại hình:
– Một người đàn bà không tên, không tuổi, không quê quán, gốc gác, không gia đình => Hoàn cảnh chung của rất nhiều người nông dân trong nạn đói năm 1945.
– Không có một nhan sắc xinh đẹp, và cái đói khổ nó lại càng làm cho cái nhan sắc xấu xí ấy thêm phần thảm hại, “áo quần tả tơi như tổ đỉa”, người ngợm “gầy xọp”, “trên khuôn mặt lưỡi cày xám xịt chỉ còn thấy hai con mắt”, rồi “cái ngực gầy lép nhô lên” và “hai con mắt trũng hoáy”.
– Đang bước dần những bước cuối đến cái nghĩa địa của cuộc đời như nhiều số phận khốn khổ khác trong nạn đói kinh hoàng. 

b. Tính cách thị khi mới gặp Tràng:

– Cách nói năng, hành động phản cảm:
+ Cong cớn, sưng sỉa, chỏng lỏn vì miếng ăn.
+ Khi nghe thấy anh Tràng đãi ăn “hai con mắt trũng hoáy của thị sáng lên”, điệu dáng đon đả, đổi hẳn thái độ.
+ Cúi đầu ăn một chặp 4 bát bánh đúc không thèm chuyện trò gì, ăn xong thì lấy đôi đũa quệt ngang miệng, thở “hà”.
=> Vô duyên, trơ trẽn, hành động táo bạo và bất chấp vì miếng ăn.
– Dưới cái nhìn nhân văn: Mọi hành động của Thị đều chỉ vì muốn được sống, thị quyết không buông bỏ cuộc sống dễ dàng. => Khao khát sống mãnh liệt.
– Khao khát được hạnh phúc, được có một mái ấm, một tấm chồng để nương tựa những lúc khó khăn như này. => Theo không Tràng về làm vợ.
=> Bên cạnh ý nghĩa nhân văn trong sự kiện thị theo không Tràng, thì Kim Lân cũng phản ánh một hiện thực đau xót của xã hội lúc bấy giờ: giá trị con người dường như đã xuống đến mức âm, thậm chí còn không bằng cọng rơm cọng rác, để đến nỗi những người làng trông thấy Tràng dẫn vợ về họ còn cho đó là “của nợ”. 

c. Sau khi trở thành vợ Tràng:

– Trên đường trở về nhà với Tràng:
+  Thị bỗng trở nên “e thẹn, rón rén”, đầu cúi xuống, cái nón tà nghiêng nghiêng che nửa đi khuôn mặt đang ngại ngùng, đúng với dáng vẻ của một cô dâu khi bước về nhà chồng.
+ Gặp phải cảnh trêu chọc của đám trẻ con, ánh nhìn ái ngại của những người làng, thị thấy khó chịu, tủi cho phận mình là một người vợ theo không.
– Khi đến nhà Tràng khung cảnh xác xơ, tiêu điều của một căn nhà tạm, khiến thị thất vọng, nhưng thị không hề phàn nàn với Tràng, quyết tâm cùng người chồng mới cưới xây dựng gia đình, phấn đấu vượt qua cái nghèo cái khó.
– Khi ra mắt mẹ chồng, thị đã rất phải phép mà chào bà cụ Tứ, dáng điệu khép nép, ngại ngùng, thị đã lột xác trở thành một nàng dâu hiền lành, e ấp, khác hẳn với dáng bộ của người đàn bà đanh đá, chua ngoa ở chợ tỉnh.
– Sau đêm tân hôn, thị trở thành một người phụ nữ của gia đình, đảm đang tháo vát, gánh lấy cái trách nhiệm thu xếp nhà cửa, đem đống quần áo rách ra sân hong, gánh nước, quét sân, gom rác đem vứt, rồi dọn cơm,…
– Khi đối diện với nồi cháo cám “đôi mắt thị tối lại” nhưng vẫn “điềm nhiên và vào miệng” => Cách cư xử tế nhị, bộc lộ sự thấu hiểu và cảm thông.
– Kể việc ở Thái Nguyên, Bắc Giang người ta không chịu đóng thuế mà đi phá kho thóc của Nhật.
=> Bộc lộ những suy nghĩ và hướng nhìn mới của thị, người đàn bà bà này không cam chịu cuộc đời đói kém, và có lẽ trong một mai thị sẽ cùng chồng là Tràng đi phá kho thóc, theo cách mạng để giải phóng cuộc đời, tìm kiếm một tương lai tươi sáng hơn. 

3. Kết bài

Nêu cảm nhận
 

Bài mẫu Bằng Chat GPT 2023: Phân tích nhân vật vợ tràng

Mở Bài

Kim Lân, một nhà văn xuất thân từ làng quê Việt Nam, sử dụng phong cách viết chân thực, giản dị và hình ảnh nhân vật đặc trưng của cuộc sống nông thôn. Văn của Kim Lân thâm nhập vào tâm hồn người đọc thông qua những cảm xúc bình dị, gần gũi và chứa đựng nghĩa tình sâu sắc. Tác phẩm “Vợ nhặt” là một “kiệt tác” trong văn học hiện thực Việt Nam, thành công tái hiện cuộc sống cùng cực, khốn khó và u ám của người nông dân. Bằng phong cách miêu tả thực tế, Kim Lân đã tài hoa xây dựng tuyến nhân vật đại diện cho cuộc sống bần cùng trong giai đoạn đó. Trong đó, người vợ là nhân vật chính.

Truyện ngắn “Vợ nhặt” của Kim Lân ra đời trong thời kỳ đất nước đang chịu cảnh nạn đói năm 1945, khi đời sống của nhân dân trở nên cực khổ, người sống và người chết lẫn lộn, người chết tràn lan như cỏ dại, không một buổi sáng nào người dân trong làng ra ngoài chơi hoặc làm đồng mà không thấy những xác người nằm dẹp bên đường. Mùi hôi thối từ rác thải và mùi hôi của thi thể lan tỏa trong không khí.” Tác phẩm đã tái hiện khung cảnh đó, trong một xóm nghèo bé nhỏ, người dân sống trong cảnh cực khổ suốt năm, cùng với sự áp bức và áp lực từ việc đóng thuế vất vả.

Thân bài

Ngay từ nhan đề của tác phẩm, Kim Lân đã dẫn người đọc khám phá cuộc sống của những con người nghèo khổ trong xã hội Việt Nam. Là “vợ nhặt”, là chi tiết và là tình huống truyện thắt nút cho diễn biến xoay quanh nhân vật người vợ trong tác phẩm. Từ “nhặt” mang lại cho đọc giả cái cảm giác rẻ rúng, bèo bọt của phận làm nữ nhi, gợi lên niềm xót thương cho số phận con người. “ Vợ nhặt” nghe quá đỗi chân thực và vẽ lên hình ảnh người phụ nữ có một cuộc sống khó khăn, chẳng được hưởng hạnh phúc trọn vẹn khi ngay cả một đám cưới nhỏ cũng không có hay chính xác hơn là một mâm cơm ngon cũng chỉ như giấc mộng hão huyền ngày cô về làm dâu nhà người ta.

Bắt đầu truyện ngắn, tác giả đã miêu tả hình ảnh của nhân vật chính, anh cu Tràng, như là “hắn bước đi ngật ngưỡng, vừa đi vừa tủm tỉm cười, hai bên quai hàm bạnh ra…” Chỉ với vài chi tiết đó, người đọc đã có thể hình dung được nét mặt xấu xí của một người nông dân nghèo rách mồng tơi. Kể từ khi đại họa đói ập đến, những đứa trẻ không còn năng lượng để trêu chọc Tràng nữa, bởi chúng đã mất đi sức khỏe. Vì cuộc sống quá khó khăn, đói kém, con người trở nên mệt mỏi, chán nản. Từ người già đến người trẻ, từ nam thanh nữ tú, tất cả đều mang trên mình nếp nhăn, nếp chân chim, làn da bị cháy nắng, và cơ thể gầy gò quắt queo. Trong bầu không khí chiều tà, suy nghĩ của Tràng được tái hiện: “hắn bước đi từng bước mệt mỏi, áo nâu vụn vặt nằm chồng lên một bên cánh tay. Dường như những lo lắng và cực nhọc nặng nề trên đôi vai của hắn.”

Và một ngày kia, Tràng dẫn về một người phụ nữ lạ, không ai trong xóm biết. Dưới bút miêu tả của nhà văn, “Thị cắp cái thúng con, đầu hơi cúi xuống, cái nón rách tàng nghiêng nghiêng che khuất đi nửa gương mặt. Thị có vẻ nhút nhát, e thẹn.” Một người phụ nữ nghèo khổ, không còn gì có giá trị bên cạnh người đàn ông nghèo khổ, cùng cực. Thật là một cặp đôi đến từ địa ngục. Dường như Thị là một người phụ nữ táo bạo và vụng về, nhưng thực tế, nàng cũng rất nhút nhát và suy nghĩ như một người phụ nữ. Khi Tràng dẫn nàng ngồi, Thị chỉ ngồi khom lưng trên giường, tay run rẩy và diện mạo thể hiện rõ sự lo lắng. Có lẽ Thị đang suy nghĩ về cuộc sống mới của hai người và tương lai của chính mình.

Khi quay trở về nhà, hình ảnh bà cụ Tứ, mẹ của Tràng, được Kim Lân vẽ nét diễn biến và sự biến đổi trong tâm tính một cách tài tình và sâu sắc. Người đọc sẽ hiểu rõ hơn về tấm lòng bao dung và hiền hậu của người mẹ. Chi tiết “bà lão lảo đảnh bước theo con vào nhà, đến giữa sân bà đứng im vì thấy có một người phụ nữ bên trong…” Sự băn khoăn và lo lắng của bà cụ bắt đầu hiện lên. Nhưng rồi bà cũng nhận ra, cũng hiểu “bà lão cúi đầu im lặng, bà lão đã hiểu rồi. Trái tim người mẹ nghèo khổ đó đã hiểu biết về tất cả những khó khăn, cảm thấy đau đớn và xót xa cho số phận của con mình. Ôi, người ta cứ đội vợ gả chồng cho con trong khi đang có lúc làm ăn phát đạt, còn mình…” Những suy nghĩ đắng cay của bà cụ được Kim Lân diễn tả qua một loạt từ ngữ và tình thái, khiến cho đau khổ, đói khát trỗi dậy và hiển hiện rõ ràng hơn bao giờ hết.

bài văn mẫu phân tích nhân vật vợ tràng
bài văn mẫu phân tích nhân vật vợ tràng

 

Tuy nghèo khó đến cùng cực, nhưng vì yêu thương con cái, người mẹ đã bỏ qua mọi khó khăn để chấp nhận cuộc sống vất vả và khổ cực, để có thêm một miệng ăn và thương yêu cả hai người con trước mặt: “Người mẹ nhìn người đàn bà, lòng đầy thương xót. Nó bây giờ là con dâu trong nhà rồi.” Hai tình huống xảy ra sẽ khiến độc giả không thể kìm nước mắt, đó là khi gia đình ngồi ăn bữa cơm đầu tiên với thành viên mới và khi người mẹ già mang nồi chè khoán nghi ngút khói đặt cạnh bàn ăn. Trong thời kỳ đói nghèo, khi người ta chết đói như cỏ rác, một bữa cơm đúng nghĩa thực sự khó có trong gia đình như Tràng. Bữa cơm gồm “trên cái đĩa rách có một ít rau chuối thái lủng lẳng, một đĩa muối ăn kèm với cháo, nhưng cả gia đình đều ăn rất ngon lành.”

Thật sự, đó là đỉnh điểm của sự nghèo khó cùng cực. Người vợ vẫn ăn mà không than phiền. Thị cũng không khác biệt với ai. Thị cũng nghèo khó, gầy gò và vì tình yêu mà trở thành vợ, trở thành con dâu trong gia đình người khác. Thị cũng là người chịu trách nhiệm và linh hoạt. Khi đến nhà Tràng, sáng sớm mơ màng, Thị thức dậy sớm để cùng người mẹ dọn dẹp và trang trí căn nhà. Dường như Thị muốn xây dựng cuộc sống gia đình và khởi đầu một cuộc sống mới. Thị cũng rất vui tính và nhanh chóng thích nghi với cuộc sống mới. Trong bữa ăn, Thị kể nhiều câu chuyện, bao gồm cả câu chuyện về cướp kho thóc của người Nhật, từ đó gợi lên khát khao tự do của những người nghèo khó. Một bữa cơm đón dâu đơn giản đến đáng thương.

Tình huống này khiến người đọc khó quên, hình ảnh “nồi cháo cám” trong bữa cơm đón dâu đầu tiên. “Nồi cháo cám” trở thành biểu tượng của nghèo đói tới cùng cực trong một gia đình “không còn gì giá trị nữa”. Ai cũng mong muốn có một bữa cơm đón dâu tráng lệ, đầy đủ trong ngày cưới, nhưng trong hoàn cảnh nghèo khó, “nồi cháo cám” là thứ duy nhất mà bà Tứ có thể đem lại cho con. Có lẽ trong tâm hồn của người vợ “nhặt”, cô cảm thấy xúc động và thương xót hơn nữa đối với những người trong gia đình này. Cái tính tráng lệ, thô lỗ trước kia của người vợ Tràng chẳng qua chỉ là do nghèo đói và khát khao.

Kết bài:

Qua truyện ngắn Vợ nhặt, Kim Lân đã khắc họa nhân vật người phụ nữ vợ nhặt rất thành công. Tác giả chú trọng khắc họa hành động, cử chỉ, nét mặt của nhân vật để người đọc hiểu được tâm lí của người phụ nữ. Nhà văn lựa chọn được những chi tiết rất phù hợp để bộc lộ số phận cũng như vẻ đẹp của nhân vật. Nhân vật vợ nhặt nắm giữ vai trò khá quan trọng trong việc làm nổi bật chủ đề tư tưởng của tác phẩm đồng thời có vai trò quyết định trong việc hình thành nên tình huống truyện.ong mái ấm gia đình, người đàn bà ấy đã sống với bản chất tốt đẹp vốn có của mình, của một người phụ nữ Việt Nam.

 

Leave a Reply

%d bloggers like this: