Phân tích tình huống độc đáo Vợ Nhặt được viết bởi Chat GPT

Tổng hợp các bài văn mẫu, bài phân tích tình huống độc đáo vợ nhặt, tóm tăt vợ nhặt của Kim Lân. Phân tích tâm trạng nhân vật bà cụ Tứ , Sơ đồ tư duy Vợ Nhặt, Phân tích nhân vật Tràng trong tác phẩm Vợ nhặt. Phân tích nhân vật vợ Tràng được viết bởi Chat GPT

Dàn ý bài phân tích tình huống độc đáo vợ nhặt

1/Mở bài:
+ Giới thiệu tác giả, tác phẩm:
– Kim Lân là nhà văn một lòng một dạ đi về với “đất”, với “người”, với “thuần hậu nguyên thủy” của cuộc sống nông thôn.
– Nạn đói năm 1945 đã đi vào nhiều trang viết của các nhà văn, nhà thơ trong đã có Vợ nhặt của Kim Lân.
+ Nhận xét khái quát:
– Vợ nhặt xây dựng tình huống truyện độc đáo.
– Qua tình huống truyện, tác phẩm thể hiện giá trị hiện thực và giá trị nhân đạo sâu sắc.
2.Thân bài:
a. Bối cảnh xây dựng tình huống truyện.
+ Bối cảnh nạn đói khủng khiếp năm 1945 mà kết quả là hơn hai triệu người chết.
+ Cái chết hiện hình trong tác phẩm tạo nên một không khí ảm đạm, thê lương. Những người sống luôn bị cái chết đe dọa.
b. Trong bối cảnh ấy, Tràng, nhân vật chính của tác phẩm “nhặt” được vợ. Đó là một tình huống độc đáo
+ Ở Tràng hội tụ nhiều yếu tố khiến nguy cơ “ế” vợ rất cao:
– Ngoại hình xấu, thô.
– Tính tình có phần không bình thường.
– Ăn nói cộc cằn, thô lỗ.
– Nhà nghèo, đi làm thuê nuôi mình và mẹ già.
– Nạn đói đe dọa, cái chết đeo bám.
+ Tràng lấy vợ là lấy cho mình thêm một tai họa (theo lô gíc tự nhiên).
+ Việc Tràng lấy vợ là một tình huống bất ngờ
– Cả xóm ngụ cư ngạc nhiên.
– Bà cụ Tứ cũng hết sức ngạc nhiên
– Bản thân Tràng có vợ rồi vẫn còn ” ngờ ngợ”.
+ Tình huống truyện bất ngờ nhưng rất hợp lí
– Nếu không phải năm đói khủng khiếp thì “người ta” không thèm lấy một người như Tràng.
– Tràng lấy vợ theo kiểu “nhặt” được.
c. Giá trị hiện thực: tình cảnh thê thảm của con người trong nạn đói
+ Cái đói dồn đuổi con người.
+ Cái đói bóp méo cả nhân cách.
+ Cái đói khiến cho hạnh phúc thật mỏng manh, tội nghiệp.
+ Vợ nhặt có sức tố cáo mạnh mẽ tội ác của bọn thực dân, phát xít.
d. Giá trị nhân đạo:
+ Tình người cao đẹp thể hiện qua cách đối xử với nhau của các nhân vật.
– Tràng rất trân trọng người “vợ nhặt” của mình.
– Thiên chức, bổn phận làm vợ, làm dâu được đánh thức nơi người “vợ nhặt”
– Tình yêu thương con của bà cụ Tứ.
+ Con người huôn hướng đến sự sống và luôn hi vọng, tin tưởng ở tương lai:
– Tràng lấy vợ là để duy trì sự sống.
– Bà cụ Tứ, một người già lại luôn miệng nói về ngày mai với những dự định thiết thực tạo niềm tin cho dâu con vào một cuộc sống tốt đẹp.
– Đoạn kết tác phẩm với hình ảnh lá cờ đỏ và đoàn người phá kho thóc Nhật.
3.Kết bài:
+ Khẳng định tài năng nhà văn qua việc xây dựng tình huống truyện độc đáo, hấp dẫn.
+ Khẳng định giá trị hiện thực và giá trị nhân đạo của tác phẩm.

 Bài văn mẫu được viết bằng Chat GPT

Mở bài phân tích

Truyện ngắn “Vợ nhặt” của nhà văn Kim Lân được viết với bối cảnh đau thương và khắc nghiệt của người dân Việt Nam trong năm 1945, khi nạn đói kinh khủng làm hàng triệu người thiệt mạng từ miền Bắc đến miền Trung. Tác giả đã sáng tác truyện trong giai đoạn đói kém, ban đầu mang tên “Xóm ngụ cư”, nhưng do mất bản thảo, ông chỉ viết lại sau khi hòa bình được thiết lập vào năm 1954 và công bố cho người đọc dưới tựa đề “Vợ nhặt”. Mặc dù đã trôi qua hơn nửa thế kỷ, tác phẩm vẫn xứng đáng là một trong những truyện ngắn xuất sắc nhất của văn xuôi Việt Nam hiện đại.

Yếu tố tạo nên sức hấp dẫn của tác phẩm chính là việc nhà văn Kim Lân đã tạo ra một tình huống truyện độc đáo, một tình huống căng thẳng, đầy kịch tính nhưng mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Cốt truyện đơn giản: Một chàng trai nghèo khó, độc thân, tuổi cao và xấu xí làm công việc kéo xe bò thuê. Chỉ với một vài câu đùa và mấy bát bánh đúc, anh đã có được cô vợ nhặt – một cô gái đang trơ mình trong cuộc sống khốn khó vì đói. Họ trở thành vợ chồng trong hoàn cảnh tối tăm, vì nỗi đói khát mà che lấp. Đêm tân hôn của họ diễn ra im lặng, trong bóng tối u ám, điểm thêm những tiếng khóc yếu ớt từ những gia đình có người chết đói xa xăm. Bữa cơm cưới của họ chỉ gồm cháo nát, rau chuối và muối hột. Mẹ chồng đãi con trai và con dâu với món chè nấu từ cám. Bữa cơm diễn ra với âm thanh của trống thuế đập liên tục.

bài mẫu phân tích tình huống độc đáo vợ nhặt

Tình huống độc đáo vợ nhặt

 Thân bài

Cảnh anh Tràng đưa cô vợ nhặt về nhà là một tình huống lạ lùng, tạo ra sự ngạc nhiên và thú vị cho cả cái xóm ngụ cư đang hấp hối và lạ lùng ngay cả với mẹ con Tràng. Anh dẫn người đàn bà lạ mặt về nhà lúc trời nhập nhoạng tối. Hai người lủi thủi đi vào cái xóm ngụ cư heo hút, tồi tàn ở mé sông. Nhà cửa hai bên đường úp súp, tối om, không một ánh đèn, ánh lửa, chẳng khác gì những nấm mồ hoang. Khung cảnh ngập tràn tử khí. Sự sống chỉ còn thoi thóp. Bóng đen chết chóc đang bao phủ khắp nơi.
Tràng dẫn người đàn bà mới quen về để làm vợ, để tạo dựng gia đình, tiếp nối sự sống. Trên bờ vực thẳm của cái chết, họ tìm đến sự sống. Tràng vui sướng vì sự kiện to lớn bất ngờ của đời anh: anh đã có vợ, anh đang dẫn vợ về nhà. Đói, chết tràn lan. Mình cũng đói, mẹ già cũng đói, thế mà lại lấy vợ vào lúc này. Quả là chuyện lạ lùng và thú vị!
Trước hết là lạ lùng với dân xóm ngụ cư. Cái cảnh Tràng đi trước với vẻ mặt phởn phở khác thường và người đàn bà đi sau cách ba bốn bước với cái dáng thèn thẹn hay đáo để làm cho mọi người tò mò kéo nhau ra xem. Đầu tiên là lũ trẻ. Đang ủ rũ vì đói, chúng bỗng nhao nhao nói cười, trêu ghẹo anh Tràng: Anh Tràng ơi, chông vợ hài! Dân xóm ngụ cư thấy ồn ào thì kéo nhau ra xem rồi thì thầm bàn tán. Rồi họ hiểu ra và khuôn mặt họ bỗng dưng rạng rỡ hẳn lên. Từ trong sâu thẳm tâm hồn họ vẫn le lói một niềm vui. Họ thú vị nghĩ tới chuyện anh Tràng bỗng dưng có vợ và thực lòng muốn chia vui với anh. Cái xóm ngụ cư đang thoi thóp chờ chết này chợt bừng lên một thoáng sống. Nhưng vui đấy lại lo ngay đấy. Họ lo thay cho Tràng: Ôi chao! Giời đất này còn rước cái của nợ đời về. Biết có nuôi nổi nhau sống qua được cái thì này không? Ấy là họ lo cho sự sống đang phải đối mặt với cái chết và cứ hi vọng vượt lên cái chết.

Bài văn mẫu phân tích tình huống độc đáo vợ nhặt bằng chat GPT
Bài văn mẫu phân tích tình huống độc đáo vợ nhặt bằng chat GPT

 

Bà cụ Tứ mẹ anh Tràng ngạc nhiên khi nhìn thấy cô gái lạ ngồi ở giường con trai mình. Được gọi bằng u, bà càng chẳng hiểu ra làm sao. Cho tới lúc nghe Tràng bảo: Kìa nhà tôi nó chào u… thì bà mới vỡ lẽ: Bà lão cúi đầu nín lặng. Bà lão hiểu rồi. Lòng người mẹ nghèo khổ ấy còn hiểu ra biết bao nhiêu cơ sự, vừa ai oán vừa xót thương cho số kiếp đứa con mình… Thì ra là thằng con trai mình đã kiếm được vợ và dẫn về đây. Tâm trạng bà cụ buồn tủi, mừng, lo lẫn lộn. Buồn tủi vì làm cha làm mẹ mà không tròn trách nhiệm đối với con cái, nghèo khổ đến nỗi không thể cưới được vợ cho con. Mừng vì tự nhiên con trai có được vợ, dù là vợ nhặt. Còn lo bởi bà cụ băn khoăn: biết rằng chúng nó có nuôi nổi nhau sống qua được cơn đói khát này không? Càng ngẫm nghĩ, bà cụ càng thương con trai và thương cô gái xa lạ kia vô hạn: Trong kẽ mắt kèm nhèm của bà rỉ xuống hai dòng nước mắt.
Đến ngay chính anh Tràng cũng ngạc nhiên không kém. Ngạc nhiên đến sửng sốt, không tin là sự thật: Nhìn thị ngồi ngay giữa nhà, đến bây giờ hắn vẫn còn ngờ ngợ như không phải thế. Ra hắn đã có vợ rồi đấy ư? Hà! Việc xảy ra thật hắn cũng không ngờ, hắn chỉ tầm phơ tầm phào đâu có hai bận, ấy thế mà thành vợ thành chồng… Ngày hôm sau thức dậy, nhìn chị ta quét dọn sân vườn, Tràng vẫn chưa dám tin là mình đã có vợ. Chuyện xảy ra cứ như trong một giấc mơ, nhưng người đàn bà bằng xương bằng thịt kia chính là vợ anh, dẫu chẳng phải cưới xin gì.

Kết bài

Tình huống mà Kim Lân tạo ra trong truyện là một tình huống đau lòng, khó đỡ và khó đoán trước. Ban đầu, Tràng vui mừng vì bất ngờ có được vợ, nhưng sau đó anh lo lắng: “Thóc gạo này liệu có đủ để nuôi cả hai và vượt qua khó khăn không?”. Cả hàng xóm cũng lo lắng và đặc biệt là người mẹ già đau xót và lo lắng tột cùng. Tác giả mô tả đêm tân hôn của vợ chổng Tràng với các chi tiết gợi mở và ý nghĩa sâu xa: Tràng chỉ dám thắp đèn trong một thời gian ngắn rồi tắt. Hai người nằm im lặng bên nhau trong bóng tối đáng sợ, rùng mình trước tiếng khóc yếu ớt vọng lại từ những ngôi nhà có người chết đói.

Những chút hạnh phúc mong manh và yếu đuối của họ bị ám ảnh bởi đói và cái chết. Tuy nhiên, sự sống vẫn mãi mãi. Từ trong cái chết, sự sống vẫn mọc lên, nảy nở. Sự đau khổ chuyển hóa thành sức mạnh dữ dội. Sự sống không thèm quan tâm đến cái chết, điều đó chứng tỏ ý chí và quy luật mạnh mẽ của cuộc sống!

Bằng cách đặt nhân vật vào tình huống khó khăn như vậy, nhà văn đã làm nổi bật ý nghĩa nhân văn sâu xa của tác phẩm. Mặc dù không đề cập trực tiếp đến thực dân Pháp, phát xít Nhật và chính quyền phong Kiến tay sai, từ câu chuyện về người vợ nhặt, ta vẫn cảm nhận được sự kết tội đanh thép đối với những tội ác vô nhân tính mà chúng gây ra, như cuộc đói kinh hoàng chưa từng có trong lịch sử nước ta. Quan trọng hơn cả, truyện thành công trong việc thể hiện vẻ đẹp tinh thần tiềm ẩn trong những nét xấu xác do đói khát của người nghèo khổ. Trong cuộc sống không đáng sống đó, họ vẫn nuôi hy vọng và niềm tin vào một tương lai tươi sáng. Đó chính là giá trị nhân văn tạo nên sự sống mãi mãi của tác phẩm.

Chúc các em thi tốt: Bài phân tích tình huống độc đáo vợ nhặt 2020

Leave a Reply

%d bloggers like this: