Sơ đồ tư duy Sóng – Xuân Quỳnh (7 mẫu sơ đồ)

Sóng là bài học quan trọng trong chương trình Ngữ văn lớp 12. Dưới đây tomtat.net đã tổng hợp các mẫu Sơ đồ tư duy Sóng để giúp cho các bạn học sinh có thể củng cố thêm kiến thức về bài thơ bên cạnh bài học trên lớp.

Đôi nét về tác giả và tác phẩm

Sóng là một bài thơ tình tiêu biểu của Xuân Quỳnh. Bài thơ được viết năm 1967, khi nhà thơ đi vào tuyến lửa. Nơi mảnh đất đầy bom đạn với “Gió Lào cát trắng” ấy, Xuân Quỳnh đã hái những bông hoa thơ “dọc chiến hào”. Đến với chiến tranh ác liệt, Xuân Quỳnh đã tìm thấy sự sống mãnh liệt. Đến nơi cát bỏng, nhà thơ lại nghe được lời ru “dữ dội và dịu êm” của sóng. Sóng là sự gặp gỡ kì diệu, là sự cộng hưởng nhịp nhàng giữa hồn thơ Xuân Quỳnh và sóng biển. Sóng là một hình tượng ẩn dụ, là sự hóa thân của cái tôi trữ tình nhà thơ.
Với Sóng, Xuân Quỳnh đã tìm được một hình tượng xác đáng, đẹp đẽ để nói lên khát vọng của trái tim người phụ nữ trong tình yêu. Đứng trước đại dương mênh mông, thâm thảm, đối diện với cái vô biên, vĩnh hằng, con người thường cảm thấy mình nhỏ bé, mong manh, tâm trang thường dễ bồi hối xúc cảm.
Viết về tình yêu, Xuân Quỳnh cũng đã hơn một lần tìm đến kí thác vào biển ( Thuyền và biển). Sóng là gương mặt, là nhịp thở, là mạch đập con tim của biển. Sóng là thế giới của hình ảnh và âm thanh ngàn đời không hát trọn khúc tình ca. Sóng hiền hòa, êm dịu là thế mà chất chứa những dữ dội, phong ba cũng là thế. Sóng cứ triền miên như nỗi nhớ, niềm yêu không bao giờ nguội tắt,… Xuân Quỳnh đã tìm thấy ở sóng một ý nghĩa ẩn dụ cho một tình yêu lớn lao, mãnh liệt. Nỗi trăn trở, khao khát của trái tim yêu trong Xuân Quỳnh đã thổi hồn vào sóng khiến cho ngay từ đầu con sóng tâm trạng đã ùa vào con sóng đại dương tạo nên những đợt sóng cảm xúc trong tâm hồn người đọc.

Sơ đồ tư duy tác phẩm Sóng – Xuân Quỳnh

Sơ đồ tư duy Sóng – Mẫu 1

Sơ đồ tư duy Sóng – Mẫu 2

Sơ đồ tư duy Sóng – Mẫu 3

 

Sơ đồ tư duy tác phẩm – Mẫu 4

 

Sơ đồ tư duy tác phẩm – Mẫu 5

Sơ đồ tư duy tác phẩm – Mẫu 6

Sơ đồ tư duy tác phẩm – Mẫu 7

 

Xem thêm tại >>> https://tomtat.net/category/tom-tat-van-hoc/

%d bloggers like this: