Sơ đồ tư duy tác phẩm Tự tình 2 – Hồ Xuân Hương

Sơ đồ tư duy tác phẩm Tự tình 2 – Hồ Xuân Hương, tomtat.net sẽ giúp các bạn học sinh lớp 11 tổng hợp để dễ dàng ghi nhớ kiến thức nhanh và chính xác nhất.
“Tự tình 2” chính là tiếng lòng của tác giả Hồ Xuân Hương, tiếng lòng thiết tha vừa u buồn vừa phảng phất ánh sáng của khao khát, ước mơ hạnh phúc như một viên ngọc sáng thách thức bước đi nghiệt ngã của thời gian. Qua bao thế kỷ, Hồ Xuân Hương cùng tiếng thơ “ Tự tình” vẫn in sâu trong tâm trí độc giả ngàn đời.

 

I. Khái quát về tác giả Hồ Xuân Hương và bài thơ Tự tình 2

1. Tiểu sử tác giả Hồ Xuân Hương

Theo các tài liệu lưu truyền, Hồ Xuân Hương (chưa rõ năm sinh năm mất) quê ở làng Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An nhưng sống chủ yếu ở kinh thành Thăng Long. Nữ sĩ có một ngôi nhà riêng ở gần Hồ Tây (Hà Nội bây giờ) lấy tên là Cổ Nguyệt Đường.
Cuộc đời Hồ Xuân Hương lận đận, nhiều nỗi éo le ngang trái: hai lần lấy chồng nhưng đề là lẽ, để đến cuối cùng vẫn sống một mình, cô độc.
Hồ Xuân Hương đi nhiều nơi và thân thiết với nhiều danh sĩ, có người nổi tiếng như Nguyễn Du…

2. Sự nghiệp văn chương của Hồ Xuân Hương

Hồ Xuân Hương từng được mệnh danh là “Bà Chúa Thơ Nôm”.
Sáng tác của Hồ Xuân Hương gồm cả chữ Hán và chữ Nôm. Theo giới nghiên cứu, hiện có khoảng trên dưới 40 bài thơ Nôm tương truyền là của Hồ Xuân Hương. Nổi bật trong sáng tác thơ Nôm Hồ Xuân Hương là tiếng nói thương cảm đối với người phụ nữ, là sự khẳng định, đề cao vẻ đẹp và khát vọng của họ.
Nữ thi sĩ còn có tập thơ Lưu hương kí (phát hiện năm 1964) gồm 24 bài chữ Hán và 26 bài chữ Nôm.
Trong lịch sử văn học Việt Nam, Hồ Xuân Hương là hiện tượng rất độc đáo: nhà thơ phụ nữ viết về phụ nữ, trào phúng mà trữ tình, đậm đà chất văn học dân gian từ đề tài, cảm hứng, đến ngôn ngữ, hình tượng.

3. Chủ đề và nội dung bài thơ Tự tình 2

– Chủ đề: “Bài thơ nêu lên một nghịch đối: duyên phận muộn màng, lỡ dở của tác giả. Nghịch đối này dẫn đến tâm trạng vừa buồn vừa tủi vừa phẫn uất.
– Nội dung: Bài thơ là nỗi thương mình trong cô đơn lẽ mọn, khao khát hạnh phúc, tuổi xuân. Đồng thời thể hiện thái độ bứt phá, vùng vẫy, muốn thoát ra khỏi cảnh ngộ, muốn vươn lên giành hạnh phúc nhưng vẫn rơi vào bi kịch. Bài thơ cho thấy khát vọng sống, khát vọng hạnh phúc và tài năng độc đáo của bà.

1 số mẫu Sơ đồ tư duy tác phẩm Tự tình 2 – Hồ Xuân Hương

Mẫu 1:

  • 2 câu đề: 
  • 2 câu thực:
  • 2 câu luận:
  • 2 câu kết:

Mẫu 2:

Sơ đồ tư duy cho đề phân tích bài thơ tự tình 2

Mẫu 3:

sơ đồ tư duy cho đề bài phân tích theo khổ thơ

Mẫu 4:

Sơ đồ tư duy Tự tình 2 dễ nhớ, hay nhất

Mẫu 5:

Sơ đồ tư duy bài Tự tình 2 của Hồ Xuân Hương

Mẫu 6:

Sơ Đồ Tư Duy Văn 11
Xem thêm các tác phẩm khác tại >>> https://tomtat.net/category/tom-tat-van-hoc/

%d bloggers like this: