Tóm tắt Harry Potter và hòn đá phù thủy chi tiết đầy đủ nhất (P1)

Tổng hợp tóm tắt tất các chương trong Harry Potter và Hòn đá Phù thủy phần 1. Phần này từ chương 1 đến chương 8. Đến với tomtat.net để đọc những tóm tắt những truyện mà bạn yêu thích.

Hoàn cảnh ra đời Harry Potter và hòn đá phù thủy

Cuốn sách, là cuốn tiểu thuyết đầu tay của Rowling, được viết trong khoảng từ tháng 6 năm 1990 đến một thời điểm nào đó vào năm 1995. Năm 1990 Jo Rowling, như cô muốn được biết đến,  muốn chuyển cùng bạn trai đến một căn hộ ở Manchester và ở cô dòng chữ: “Một ngày cuối tuần sau khi đi săn bằng phẳng, tôi tự mình đi tàu trở về Luân Đôn và ý tưởng về Harry Potter rơi vào đầu tôi. Một cậu bé gầy gò, tóc đen, tóc đen, ngày càng trở thành một phù thủy với tôi … tôi bắt đầu viết Philosopher’s Stone ngay tối hôm đó” . Mặc dù vậy, vài trang đầu tiên trông không giống sản phẩm hoàn chỉnh. Sau đó, mẹ của Rowling qua đời và, để đối phó với nỗi đau của mình, Rowling đã chuyển nỗi thống khổ của mình cho đứa trẻ mồ côi Harry. Rowling đã dành sáu năm làm việc cho Harry Potter và Hòn đá Phù thủy

Giới thiệu tác phẩm Harry Potter và hòn đá phù thủy

Harry Potter và Hòn đá Phù thủy (tiếng Anh: Harry Potter and the Philosopher’s Stone, ) là tác phẩm đầu tiên trong bộ truyện Harry Potter gồm 7 tập của nữ văn sĩ người Anh J. K. Rowling. Quyển sách đã được xuất bản ngày 30 tháng 6 năm 1997 bởi nhà xuất bản Bloomsbury.
Đây là một tập truyện quan trọng, bởi nó đặt nền tảng cho 6 tập tiếp theo. Nó giúp ta bước đầu khám phá thế giới Pháp thuật của Harry Potter, làm quen với các nhân vật chính, địa điểm, với một số thuật ngữ… Tập đầu tiên này đưa ra những câu hỏi chưa có câu trả lời, bằng những dấu hiệu cho những tình tiết trong các tập tiếp theo, tạo cho độc giả sự tò mò.

Tóm tắt Harry Potter và hòn đá phù thủy

Harry Potter là cậu bé đau khổ, cô đơn nhất mà bạn có thể tưởng tượng. Anh xa lánh người thân của mình, Dursley, đã nuôi nấng anh từ khi anh còn nhỏ. Anh ta bị buộc phải sống trong tủ dưới cầu thang, buộc phải mặc quần áo xuống tay của anh em họ Dudley và buộc phải đến nhà của người hàng xóm khi những người khác trong gia đình đang làm gì đó vui vẻ. Vâng, anh ấy chỉ khổ sở như bạn có thể nhận được.
Thế giới của Harry bị đảo lộn vào sinh nhật thứ 11 của anh, tuy nhiên. Một người khổng lồ, Hagrid, thông báo với Harry rằng anh ta thực sự là một phù thủy, và sẽ sớm theo học trường Phù thủy và Pháp sư Hogwarts. Harry cũng học được rằng, trong thế giới phù thủy, anh ta là một anh hùng. Khi anh còn là một đứa trẻ sơ sinh, chúa tể Voldemort độc ác đã giết cha mẹ mình và sau đó cũng cố gắng giết Harry. Điều đáng kinh ngạc với mọi người là Harry đã sống sót và được cho là đã tiêu diệt Voldemort trong quá trình này.

Khi Harry nghe thấy tất cả những điều này, anh không biết phải nghĩ gì. Tuy nhiên, mọi thứ mà Hagrid nói với anh ta hóa ra lại là sự thật, và với một trái tim vui vẻ, Harry bắt đầu học trường phù thủy vào tháng Chín. Anh nhanh chóng trở thành bạn thân với một cậu bé tên là Ron Weasley, và trước khi chúng kịp đến Giáng sinh, chúng phá vỡ hàng tấn nội quy của trường khi chúng tấn công một con quỷ và ngăn nó giết chết học sinh Hermione Granger. Sau sự cố troll, cả ba trở nên không thể tách rời, và Harry rất ngạc nhiên khi tìm thấy những người bạn tuyệt vời như vậy. Anh ta liên tục bận rộn cố gắng đứng trên đỉnh của các bài tập về nhà, cũng như tham gia các hoạt động Quidditch hàng tuần. Quidditch là một môn thể thao phổ biến trong số các pháp sư và Harry là người chơi Quidditch trẻ nhất trong hơn một thế kỷ. Đây cũng là một trò chơi Harry yêu thích hơn bất cứ thứ gì khác ở trường.

Khi năm tiến lên, ba người bạn bắt đầu giải quyết bí ẩn về con chó ba đầu khổng lồ đang bảo vệ thứ gì đó trong một hành lang vắng vẻ trong trường. Họ phát hiện ra rằng một vật thể rất có giá trị, Hòn đá phù thủy, đang bị giấu trong trường, mặc dù họ không biết tại sao. Khi một trong những giáo sư bắt đầu hành động như thể anh ta đang cố gắng đánh cắp nó, họ nhanh chóng hành động để phá vỡ vụ trộm.
Mọi thứ trở nên tồi tệ khi họ lẻn qua con chó ba đầu hung ác và chui xuống ruột của trường, quyết tâm cứu hòn đá. Ron và Hermione giúp Harry vượt qua những thử thách đặt ra để ngăn chặn tên trộm, nhưng Harry phải tiếp tục một mình chiến đấu với giáo sư. Tuy nhiên, khi cuối cùng anh cũng đến phòng cuối cùng, anh ngạc nhiên khi thấy người khác hoàn toàn.
Harry bị buộc phải chiến đấu với phù thủy đã cố giết anh ta rất nhiều năm trước đó, Lord Voldemort. Anh ta có thể cứu Hòn đá phù thủy, mặc dù anh ta gần như đã chết trong quá trình. Hiệu trưởng trường, cụ Dumbledore, đến kịp lúc để cứu Harry.
Năm học kết thúc một cách ngoạn mục. Harry, Ron và Hermione được vinh danh vì đã phục vụ trường và Harry rời đi để trở lại Dursley vì cảm giác mùa hè như thể cuối cùng anh ấy đã tìm thấy một nơi mà anh ấy thực sự thuộc về.

Tóm tát chi tiết các chương Harry Potter và hòn đá phù thủy

Chương 1: Đứa bé sống sót

Gia đình Dursley có một cuộc sống hoàn toàn bình thường ở ngôi nhà số 4 Privet Drive, cho đến một ngày bỗng nhiên diễn ra rất nhiều hiện tượng dị thường (cú bay vào ban ngày, những người với trang phục kì lạ tụ tập, một con mèo đen kì lạ ngồi ở góc đường, mưa sao băng thay vì mưa bình thường, và những lời đồn đại về một đứa trẻ tên Harry Potter…). Đêm đó, một đứa trẻ một tuổi đã được đặt trước cửa nhà họ kèm theo một bức thư giải thích. Trong khi đó cả một thế giới bí mật đang ăn mừng, nâng cốc chúc tụng đứa trẻ mà họ gọi là Đứa bé sống sót, nó tên là Harry Potter.

Chương 2: Tấm kính biến mất

Trong vòng mười năm sau cái ngày đó, Harry phải sống trong sự đối xử tệ bạc của gia đình dì dượng mà không biết gì về mình hay cha mẹ mình dù xung quanh cậu luôn xảy ra những hiện tượng lạ lùng. Vào ngày sinh nhật của Dudley, anh họ của cậu bé, mọi người đến vườn thú chơi. Tại đây, Harry đã nói chuyện với một một con rắn và vô tình làm cho tấm kính ngăn cản biến mất. Và cậu bị phạt

Chương 3: Những lá thư không xuất xứ 

Một buổi sáng, Harry lần đầu tiên nhận được một lá thư đề gửi tên mình. Nhưng dì dượng của cậu tìm mọi cách ngăn cậu đọc bức thư đó. Những ngày tiếp theo, rất nhiều bức thư tương tự được gửi đến bằng mọi con đường: khe cửa, giấu trong đám trứng được đem giao đến nhà, qua ống khói… khiến cho nhà Dursley rất hoảng sợ. Họ quyết định đưa Harry đi chạy trốn đám thư, dù cậu rất muốn được đọc chúng. Sau vài ngày, cuối cùng, vào ngày trước sinh nhật của cậu bé họ trốn ra một căn chòi tồi tàn trên một hòn đảo nhỏ ngoài biển, nhưng ở đó họ cũng không yên, bởi vào đúng lúc nửa đêm, một người đến đập cửa đòi vào…

Chương 4: Người giữ khoá

Đó là một người có vóc dáng khổng lồ, đã phá sập cánh cửa để vào. Người khổng lồ tên là Rubeus Hagrid đến để đưa Harry tới học tại trường Hogwarts – trường học dành cho những người biết pháp thuật. Lúc này Harry mới được biết về bản thân, về cha mẹ mình, về một thế giới mà cậu thuộc về mà cậu không hề biết suốt mười năm. Vì quá tức giận trước việc gia đình Dursley giấu giếm Harry mọi truyện, Hagrid đã hóa phép khiến cho Dudley mọc ra một cái đuôi lợn (lão định hóa Dudley thành con lợn nhưng chỉ có thêm cái đuôi đằng sau, có thể là do khả năng pháp thuật của lão không thành thục, nhưng lão nói rằng do nó đã quá giống lợn rồi nên phép thuật không linh nghiệm).

Chương 5: Hẻm Xéo

Hagrid đưa Harry đến một nơi bí mật ở London vào sáng hôm sau, Hẻm Xéo, nơi mà chỉ có những người có phép thuật mới có thể tới được. Trước đó họ đi qua quán rượu và gặp nhiều người biết Harry – phù thủy nổi tiếng, trong đó có thầy Quirell sắp dạy cậu tại Hogwarts. Tại đây, họ đã vào Gringotts, ngân hàng phù thủy để Harry rút tiền từ kho bạc chứa rất nhiều tiền mà cậu thừa kế từ cha mẹ, và Hagrid lấy một thứ gì đó được bảo vệ một cách cẩn thận tại hầm 713. Sau đó họ đi mua dụng cụ phục vụ công việc học tập sắp tới của Harry, và cậu đã sở hữu một chiếc đũa phép đặc biệt từ cửa hiệu của ông Ollivander, chiếc đũa có chứa một chiếc lông anh em với chiếc lông Phượng hoàng trong đũa Voldemort. Ngoài ra cậu đã gặp đứa trẻ phù thủy đầu tiên gặp cùng trường với mình, Draco Malfoy, ở tiệm may của bà Malkin, khi đang mua quần áo.

Chương 6: Hành trình từ sân ga số 9

Ngày 1 tháng 9, Harry được ông Hagrid đưa đến nhà ga Ngã Tư Vua (King’s Cross) để đón chuyến tàu tốc hành Hogwarts đưa cậu tới trường. Cậu gặp khá nhiều rắc rối ở sân ga do không thể tìm thấy sân ga số 9¾ như trên vé đã ghi. Cuối cùng, cậu đã tìm được sự giúp đỡ từ gia đình Weasley, một gia đình toàn phù thuỷ. Để vào được sân ga đó, cậu phải đi xuyên qua hàng rào chắn giữa sân ga số 9 và số 10 của nhà ga Ngã Tư Vua. Trên chuyến tàu, cậu làm quen với Ron Weasley, Neville Longbottom và Hermione Granger. Cậu cũng gặp lại cả Draco Malfoy. Từ lần gặp nhau thứ hai này, cậu và Malfoy đã trở thành kẻ thù của nhau. Sau đó, cậu và toàn thể học sinh năm thứ nhất cùng đi thuyền với Hagrid băng qua Hồ Đen để tới tòa lâu đài.

Chương 7: Chiếc nón Phân loại

Harry cùng các bạn đi vào trong lâu đài Hogwarts, nơi chúng sắp được dự một buổi lễ là lễ Phân loại, nhằm chọn ra các học sinh cho 4 nhà trong trường. Chiếc nón Phân loại đã phân Harry vào nhà Gryffindor bởi vì phẩm chất mạnh mẽ của cậu cũng như việc cậu không muốn vào nhà Slytherin cho dù Chiếc nón có nói rằng cậu sẽ trở nên vĩ đại nếu vào đó. Cậu cũng được làm quen với con ma Nick-suýt-mất-đầu của nhà Gryffindor, con quỷ siêu quậy Peeves và được biết một số giáo viên trong trường như giáo sư Phòng chống Nghệ thuật Hắc ám Quirrell, Bậc thầy Độc dược Severus Snape, giáo sư môn Biến hình Minerva McGonagall…

Chương 8: Bậc thầy Độc dược

Harry tham gia các lớp học ở trường Hogwarts như tất cả các học sinh năm thứ nhất khác. Trong lớp Độc dược, Harry khám phá ra rằng thầy Snape có ác cảm với cậu, dù không biết tại sao. Thầy Snape đã trừ Harry khá nhiều điểm một cách vô lý. Sau đó, Harry cùng Ron đi thăm lão Hagrid ở căn chòi cạnh Rừng Cấm. Tại đây, Harry đọc được một mẩu báo về việc ngân hàng Gringotts bị đột nhập, đúng căn hầm mà lão Hagrid đã lấy cái vật nhỏ đó. Điều này khiến cậu băn khoăn.
Xem tiếp:

Tóm tắt Harry Potter và hòn đá phù thủy phần 2 chi tiết đầy đủ nhất

%d bloggers like this: