Tóm tắt Harry Potter và phòng chứa bí mật phần 2

Tổng hợp tóm tắt tất các chương trong Harry Potter và phòng chứa bí mật. Đến với tomtat.net để đọc những tóm tắt những truyện mà bạn yêu thích.

Tóm tắt Harry Potter và phòng chứa bí mật đầy đủ chi tiết nhất

Chương 11: Câu lạc bộ đấu tay đôi

“Bây giờ, Giáo sư Dumbledore đã cho phép tôi  mở câu lạc bộ đấu tay nhỏ này, để đào tạo tất cả các bạn trong trường hợp các bạn cần phải bảo vệ mình như bản thân tôi đã thực hiện vô số dịp – cho đầy đủ chi tiết, xem các tác phẩm đã xuất bản của tôi.”

Sau vụ gặp mặt Myrtle khóc nhè ở phòng tắm, sáng hôm sau, Harry giải thích những thứ mình biết từ Dobby, Hermione lên kế hoạch để Harry và Ron làm Sanpe phân tâm trong gờ Độc dược để cô có thể đánh cắp các thành phần còn lại cho Thuốc Đa Dịch từ kho cá nhân của Snape. Một thời gian ngắn sau đó, khi  Giáo sư McGongall đến Phòng sinh hoạt chung  với danh sách đăng ký dành cho các Học viên sẽ ở lại trường trong dịp Giáng sinh, bắt chước Malfoy, Crabbe và Goyle đã đăng ký, Harry, Ron và Hermione nghi điều này là tốt, vì đây là một cơ hội hoàn hảo để sử dụng Thuốc Đa Dịch của họ. Harry khiến Snape xao nhãng bằng cách ném một quả pháp chỉ nổ khi ngòi ướt vào vạc của Goyle, nó tạo ra sự xáo trộn cần thiết để Hermione thành công mà không gặp khó khăn, mặc dù Snape vẫn nghi ngờ sự tham gia của Harry với vụ việc này sau khi tìm thấy xác pháo hoa.

.  

Chương 12: Thuốc Đa dịch

“Nhưng tao biết một điều – Từng có lân Phòng chứa bí mật đã được mở ra, một tên Máu đã bùn chết.Tao cá đó chỉ là vấn đề thời gian khi có đứa tiếp theo bị giết. …. Tao hy vọng đó là Granger.”—Draco nói về Phòng chứa bí mật.

Lần đầu tiên, Harry được đưa đến văn phòng của cụ Dumbledore, và ở đó nó thấy Fawkes-con phượng hoàng của cụ Dumbledore tái sinh -bùng nổ thành tro và sống lại. Cụ Dumbledore nói rằng ông không tin Harry đứng đằng sau các cuộc tấn công, niềm tin được củng cố bởi Hagrid có bằng chứng ngoại phạm của Harry, nhưng phần lớn trường bây giờ chắc chắn rằng Harry là người thừa kế của Slytherin.

Khi Giáng sinh đến (quà tặng của Harry: một cây tăm, kẹo mềm trong một chiếc hộp, một bản sao của cuốn sách “bay cùng súng thần công”, một cây viết lông ngỗng mới, một chiếc áo len chui đầu và bánh mận), Thuốc Đa Dịch đã sẵn sàng Hermione thì kiếm được một số áo Slytherin để sử dụng ( Họ không thể dùng quần áo bình thường của mình khi dùng thuốc Đa dịch), họ lừa Crabbe và Goyle ăn hai chiếc bánh sô cô la có chứa “thuốc ngủ” làm cho cả Crabbe và Goyle ngủ như chết. Harry và Ron lấy tóc của họ (và giày do Crabbe và Goyle có bàn chân lớn hơn) và biến đổi hình dáng của họ. Hermione đã dùng một sợi tóc cô nghĩ thuộc về Millicent Bulstrode, nhưng nó thực sự là lông con mèo của Bulstrode và Hermione bị biến  đổi thành một người lai mèo. Hermione buộc phải dành một vài tuần trong bệnh thất. Cải trang thành Crabbe và Goyle, một khi Draco đưa họ đến phòng sinh hoạt chung của Slytherin, Harry và Ron sẽ thẩm vấn Malfoy. nhưng dù muốn hay không, họ cũng phải công nhận Draco không phải là người thừa kế của Slytherin. Họ cũng nghe rằng Lucius Malfoy nói rằng lần cuối cùng hầm chứa đã được mở ra là năm mươi năm trước đây, một học viên gốc Muggle đã chết và người chịu trách nhiệm đã bị trục xuất. Malfoy cũng có nói tới bí mật: cha của nó có tàng trữ một số đồ phạm pháp.

Chương 13: Cuốn nhật ký bí ẩn

“Harry: “Nguy hiểm? Còn gì nguy hiểm hơn thế nữa không?”

Ron: “Bồ sẽ ngạc nhiên … Một số sách bị tich thu – Bố nói với mình – chúng đốt cháy đôi mắt của bồ khi mở ra”.”

— Ron cảnh báo Harry về cuốn nhật ký

Vài tuần sau, Ron và Harry nghe lỏm Argus Filch phàn nàn về khối lượng công việc để lại của ông. Họ đến phòng tắm Myrtle khóc nhè và thấy nó bị ngập lụt. Myrtle, một con ma hờn dỗi, giải thích rằng cô đã khóc sướt mướt vì mổ ai đó ném cuốn nhật ký vào đầu cô lúc trong nhà vệ sinh. Harry nhặt nó lên; cậu phát hiện ra rằng nó đã từng thuộc về ai đó tên T.M. Riddle, nhưng cuốn nhật ký là hoàn toàn trắng tinh. Ron nhớ lúc cậu bị cấm túc có thấy huân chương tặng Riddle vì sự giúp đỡ đặc biệt cho nhà trường năm mươi năm trước. Hermione nghĩ rằng thời điểm này trùng với lần cuối Phòng chứa bí mật được mở ra, Tom Riddle có thể đã nhận được huân chương của mình cho việc giúp bắt người chịu trách nhiệm về các vụ tấn công về sau. Dù thất bại trong việc tìm kiếm thông tin từ cuốn nhật ký, nhưng Harry vẫn cảm thấy cần giữ lại nó.

Vào ngày Valentine, Ron và Harry khá hoảng khi nhin thấy quỷ lùn của Lockhart ăn mặc như thần tình yêu để truyền đi những thông điệp ngày Valentine như một sự kích thích tinh thần do do ông tin rằng những cuộc tấn công đã chấm dứt. Một  thần tình yêu mang một món quà (một bài hát) tới Harry. Trong khi vật lộn để tránh quỷ lùn, Harry bối rối chạy đi và cặp cậu rơi xuống, mực đổ lên tất cả các mọi thứ trong chiếc túi của mình. Ginny để ý thấy cuốn nhật ký và có biểu hiện sợ hãi. Draco Malfoy cũng cố gắng để giật lấy cuốn nhật ký nhưng Harry đã dùng phép và lấy lại được cuốn nhật ký, bỏ qua sự có mặt của Huynh trưởng Percy ở đó. kết quả là Percy khiển trách Harry.

Sau đó, Harry nhận ra rằng mặc dù mực đã đổ trên cả quyển nhật ký, nhưng nó không dính một tý mực nào cả ả. Cậu thử viết lên cuốn nhật ký và trước sự ngạc nhiên của mình, T.M. Riddle viết lại. Riddle giải thích rằng ông là người đã bắt được kẻ mở Phòng chứa bí mật thời gian trước, và anh có thể chỉ cho Harry những gì đã xảy ra. Harry đồng ý và bị hút vào một đoạn trong ký ức của Riddle. Anh chứng kiến hiệu trưởng trước đây của trường, Armando Dippet, thông báo với Riddle trường sẽ đóng cửa, kể từ lúc một cô bé gốc muggle đã chết. Riddle e sợ điều này, và bắt gặp Hagrid loay hoay với một con nhện lớn trong một hộp. Riddle báo cáo Hagrid tới Dippet. Trong ký ức, chúng ta cũng biết rằng Riddle là một đứa trẻ mồ côi, không muốn quay trở lại trại trẻ mồ côi, và tên đầy đủ là Tom Marvolo Riddle. Sau khi nhìn thấy điều này, Harry tin rằng bác Hagrid là người đã mở Phòng năm mươi năm trước và ông chịu trách nhiệm cho việc lần này.

Tóm tắt Harry Potter và phòng chứa bí mật phần 2 – Chương 14: Cornelius Fudge

 

“Mọi việc thật tệ, ông nữa đó, Hagrid. Bốn đứa trẻ gốc Muggle bị tấn công, mọi việc đi quá xa rồi. Phải đi thôi, về Bộ thôi.”—Fudge nói tại căn lều của Hagrid

Harry, Ron và Hermione quyết định không hỏi bác Hagrid về điều này, hy vọng rằng các cuộc tấn công đã dừng lại, sự thực là gần bốn tháng sau khi cuộc tấn công vào Justin và Nick suýt mất đầu, giọng nói quái gở đã im lặng và các cuộc tấn công dường như đã chấm dứt. Tuy nhiên, những điều kỳ lạ tiếp tục xảy ra: Harry trở về ký túc xá một ngày của mình và  thấy một mớ hỗn độn. Ron suy luận rằng ai đó đã tìm kiếm một cái gì đó, và cuối cùng, Harry nới rằng rằng Nhật ký của Tom Riddle đã biến mất. Điều này làm họ khó hiểu, vì biết rằng chỉ có một học sinh Gryffindor hoặc một nhân viên có thể biết được mật khẩu để vào ký túc xá.

Ngày hôm sau, trận đấu Quidditch dự kiến giữa Gryffindor và Hufflepuff bị hủy bỏ do một cuộc tấn công khác và Harry nghe giọng nói đó lần nữa. Lần này Giáo sư Minerva McGonagall gọi riêng Harry và Ron, và đưa họ tới bệnh thất, nơi Hermione đang nằm và bị hóa đá. Cô được tìm thấy ở gần thư viện với Huynh trưởng trưởng  nhà Ravenclaw, cầm một chiếc gương tròn nhỏ. Điều này chứng tỏ rằng Harry không phải là người thừa kế của Slytherin, vì cậu sẽ không bao giờ tấn công một trong những bạn bè của mình.

Harry và Ron quyết định họ phải nói chuyện với bác Hagrid ngay lập tức. Với sự giám sát hiện liên tục lẫn nhau các học viên, điều này là không dễ dàng, nhưng họ vẫn có thể làm điều đó bằng cách sử dụng chiếc áo choàng tàng hình của Harry. Khi họ đến túp lều của Rubeus Hagrid, Harry và Ron ẩn nấp ngay trước khi Cornelius Fudge, là Bộ trưởng bộ Ma thuật, và cụ Dumbledore đến nơi.. Fudge thông báo rằng bác Hagrid, người có khả năng đã mở Phòng chứa bí mật nhất trong thời gian qua, sẽ được gửi đến nhà tù Azkaban như một biện pháp phòng ngừa. Họ được tháp tùng trong 1 lúc của Lucius Malfoy, người tuyên bố rằng ông và các quản trị viên khác của trường Hogwarts đã biểu quyết nhất trí đình chỉ Dumbledore, bất chấp logic rõ ràng rằng điều này sẽ chỉ làm trầm trọng thêm tình hình. Cả bác Hagrid và cụ Dumbledore nói những lời cuối cùng với Harry và Ron: Hagrid nói rằng nếu ai muốn biết sự thật thì họ nên ” đi theo những connhện” và cụ Dumbledore nói rằng ông sẽ chỉ thực sự đã rời trường khi không còn ai trung thành với ông. Ông cũng nhấn mạnh rằng nếu ai ở Hogwarts cần giúp đỡ, nó sẽ luôn luôn có sẵn cho những người cần nó.

 

Tóm tắt Harry Potter và phòng chứa bí mật phần 2 – Chương 15: Aragog

“Ron khịt mũi to. Rõ ràng, Ấp Aragog trong một cái tủ không phải là ý tưởng vô hại của bác.”

—Ron nói về việc Hagrid có một con Khổng nhện

Harry và Ron quyết định đi theo lũ nhện vì lời khuyên của bác Hagrid sau Harry để ý thấy chúng trốn chạy trong một buổi học Thảo dược. Đi bộ với Fang theo hướng dẫn, họ đi dọc theo con đường mòn, bám theo những con nhện Chạy trốn khỏi trường Hogwarts và vào rừng Cấm. Mặc dù Ron là cực kỳ sợ nhện, thực tế là Hermione cũng bị hóa đá khiến cậu cố gắng hoàn thành vụ điều tra này, cũng như là cho Roný chí để đi bất cứ nơi nào. Ở đó, họ gặp lại chiếc xe của Arthur Weasley, tự động lái giữa rùng và có lẽ là gặp nhiều loại động vật hoang dã ở trong rùng. Cuối cùng họ gặp Aragog, một Khổng nhện lão hóa mà đã được nuôi như một trong những thú cưng của lão Hagrid. Aragog giải thích rằng bác Hagrid là vô tội và con quái vật đã giết chết cô gái 50 năm

trước đây là thứ mà loài nhện rất sợ, ngay cả những con nhện khổng lồ (lý do tại sao mỗi loài nhện là loài  duy nhất chạy trốn khỏi Hogwarts). Harry và Ron rời đi, nhưng Aragog đã chặn họ lại, quyết định biến họ thành bữa tối cho con cái của mình. Chiếc Ford Anglia của ông Weasley đến vượt qua những lớp dày toàn là nhện cho phép các Ron cùng Harry và Fang dùng mình trốn thoát. Ron giận dữ nói rằng bác Hagrid đang đe dọa cuộc sống của họ cho đến khi Harry giải thích logic của bác.

Sau đó, Harry và Ron cảm thấy rằng họ đã đến ngõ cụt trong cuộc điều tra, và miijt ý tưởng, hy vọng cuối cùng tới với họ. Aragog nói rằng cơ thể của cô gái đã chết đã được tìm thấy trong một phòng tắm, Harry suy luận rằng Myrtle khóc nhè có thể là nạn nhân đó. Tất nhiên, với việc tăng cường an ninh như vậy, nó sẽ gần như không thể lẻn vào phòng tắm nữ gần nơi cuộc tấn công đầu tiên xảy ra.

Chương 16: Hầm chứa Bí mật

“Thật đúng người đúng việc, chính đây là vị cứu tinh? Ông Lockhart à, một nữ sinh bị quái vật bắt cóc rồi. Bắt đem về chính Phòng chứ bí mật . Cuối cùng thì cơ hội trổ tài của ông cũng đến rồi đó”

—Snape đẩy nhiệm vụ giải cứu Ginny về phía Lockhart.

Vài ngày sau đó, Giáo sư McGonagall thông báo cho học sinh biết rằng các cây nhân sâm đang phát triển và sẽ sớm sẵn sàng. Sau đó cùng ngày, Harry và Ron chủ ý lừa Lockhart – người đang dẫn họ đến lớp tiếp theo  – cho phép chúng đi bằng cách đề cao cái tôi của Lockhart. Nhưng họ  họ bị bắt gặp bởi giáo sư McGonagall, và Harry đã tạo ra một cái cớ – họ muốn gặp  Hermione trong bệnh thất, nơi vây giờ bị cấm viếng thăm. Họ có đi theo sau để làm cho câu chuyện của họ xuất hiện thuyết phục, Họ đi quanh cơ thể hóa đá của Hermione và thì thầm trò truyện, lần này Harry để ý thấy Hermione có một mảnh giấy nắm chặt trong tay. Mảnh giấy này có lẽ là những gì Hermione đã phát hiện ra trước khi cô bị tấn công. Cô đã phát hiện ra, dựa trên bằng chứng gián tiếp chính xác, con quái vật trong Phòng chứa bí mật là con Tử xà.

Basilisk là một con rắn khổng lồ, do đó giải thích những giọng nói bí ẩn mà chỉ có Harry có thể nghe thấy, vì cậu là một Xà khẩu. Basilisk giết người bằng cách nhìn sâu vào mắt nó, nhưng lần này không có ai chết vì không ai nhìn thẳng vào ánh mắt chết người của nó: Colin Creevey thấy nó thông qua máy ảnh của mình, Justin Finch-Fletchley thấy nó thông qua Nick suýt mất đầu (người đã chết và kể từ khi ông không thể chết “một lần nữa”, ông chỉ hóa đá), bà Norris nhìn thấy sự phản chiếu của nó trong vùng nước của phòng tắm ngập nước, và cả Hermione và Penelope Clearwater sử dụng một tấm gương để nhìn xung quanh các góc. Ngoài ra còn có một lưu ý nói về tiếng gáy của gà trống là có khả năng gây tử vong cho Basilisk (điều này giải thích gà trống của lão Hagrid bị giết trong năm học). Trên tờ giấy cũng được viết vội một từ duy nhất, “ống nước”, có nghĩa là con rắn di chuyển xung quanh thông qua hệ thống ống nước (giúp họ nhận ra rằng lối vào Phòng chứa bí mật là trong nhà vệ sinh bị Myrtle khóc nhè ám). Giải quyết được bí ẩn, Harry và Ron quyết định đi đến phòng hội đồngn và báo cáo với các Giáo sư. Khi họ đến đó, họ tình cờ nghe các giáo viên nói về cuộc tấn công khác đã xảy ra. Harry và Ron quyết định trốn vào một góc để nghe thêm chi tiết, và biết rằng Ginny đã bị bắt cóc và người thừa kế của Slytherin đã để lại một thông báo dưới dòng chữ trong cuộc tấn công đầu tiên

Harry và Ron cũng nghe rằng Hogwarts sẽ đóng cửa vào ngày mai. Các giáo viên sau đó đề cử  Lockhart đối phó với con quái vật, như ông đã tuyên bố ông có thể xử lý bất cứ điều gì chịu trách nhiệm cho các vụ tấn công. dù bị đứng hình, ông lánh về phòng mình Harry và Ron nghĩ rằng rằng nếu Lockhart đối phó với con quái vật thì họ cũng có thể nói cho anh ta những gì họ biết. Họ đi đến phòng của Lockhart, chỉ để tìm thấy anh ta điên cuồng lên kế hoạch chạy trốn. Khi được hỏi về lý do tại sao một Pháp sư tài năng như ông bỏ đi, Lockhart thừa nhận rằng ông là một kẻ gian lận và ông ếm bùa lú lên những người thực sự đã làm những điều mà ông tuyên bố thực hiện được trong cuốn sách của ông.

Sau đó ông cố gắng làm lú lẫn Harry và Ron, nhưng họ đã nhanh tay hơn, tước đũa phép của ông ta và, cùng với sự đe dọa từ cây đũa phép, đưa ông ta vào nhà vệ sinh của Myrtle Khóc nhè. Myrtle Khóc nhè đã giải thích cái chết của cô, nói rằng điều cuối cùng cô nhìn thấy là một đôi mắt rất lớn từ một trong các bồn rửa, vòi nước trong đó đã bao giờ hoạt động. Harry nhận thấy một con rắn được khắc trên vòi nước và sau đó dã được mở lối vào Phòng chứa bí mật bằng cách nói Xà ngữ với nó. Harry, Ron và Lockhart trượt xuống một ống lớn và thấy mình ở trong đường hầm như một mê cung sâu dưới trường.

Dưới đó, họ gặp phải một bộ da rắn để lại của Basilisk. Ngay sau đó, Lockhart giả vờ ngất xỉu và anh ta đánh cắp cây đũa phép của Ron. Đắc thắng tuyên bố rằng ông sẽ xóa ký ức của Harry và Ron cùng với đó nói với tất cả mọi người là họ đã mất sự tỉnh táo khi nhìn thấy cơ thể của Ginny, Lockhart ra phép, tuy vậy cây đũa bị gãy, khiến bùa phép phản phé lại người phóng ra nó, cùng với đó làm một phần trần hang bị sập xuống.và Harry phải theo hướng vào hầm còn Ron thì ở hướng đi lên lâu đài.. Ron không có sự lựa chọn nên ở lại và tạo một con đường thông qua những tảng đá trong khi Harry vẫn tiếp tục tìm kiếm Ginny. Harry sau đó gặp một bức tường trang trí hình rắn đá, cậu mở nó ra bằng cách nói Xà ngữ và đi vào phòng đó một mình…

Chương 17: Người kế vị của Slytherin

“Ta chưa nói với cậu rằng giết lũ Máu bùn không còn quan trọng với ta nữa hả? Trong nhiều tháng nay, mục tiêu mới của ta là cậu.”

—Tom Riddle nói với Harry

Harry thấy mình đang đứng ở cuối một dài, ánh sáng lờ mờ. Ở phía xa, anh thấy Ginny nằm trên mặt đất, xanh xao và lạnh cóng. Cậu bỏ rơi cây đũa phép của mình và chạy đếnchỗ cô, cố gắng tìm hiểu xem Ginny còn sống không, nhưng không có kết quả. Sau đó cậu nhìn thấy Tom Riddle tiếp cận cậu và cầm cây đũa phép của mình. Riddle giải thích rằng sự hiện diện của hắn trong hiện tại là vì  thực tế rằng hắn chỉ là một bộ nhớ, được gìn giữ trong nhật ký của mình suốt năm mươi năm.

Sau đó hắn tiết lộ những gì đã xảy ra: Riddle đã mở Phòng chứa bí mật năm mươi năm trước và lên kế hoạch thanh lọc những đứa trẻ gốc Muggle trong  trường; Tuy nhiên, khi ông biết rằng trường sẽ phải đóng cửa do các cuộc tấn công và rằng Dumbledore (hồi đó là Giáo sư Biến hình) đã để ý hắn hơn, hắn không có sự lựa chọn nào khác ngoài các cuộc tấn công và vu oan cho Hagrid làm việc đó. Cuối cùng, hắn đã để lại một cuốn nhật ký chứa ký ức của năm mười sáu tuổi của mình với hy vọng rằng nó sẽ, một ngày, rơi vào tay của một nạn nhân không nghi ngờ, người sẽ giúp hắn ta hoàn thành công việc của mình.

Cảnh căn Hầm trong phim

Cuốn nhật ký đến tay Ginny. Riddle đã viết qua viết lại và tỏ vẻ cảm thong với Ginny lđể thu lấy phần lớn cảm xúc của cô cho mình. Cô đổ hết tâm sự vào hắn ta, đó là chính xác những gì hắn tamuốn. Haawns dần dần trở nên mạnh mẽ hơn và cuối cùng đủ khả năng để kiểm spast ngược lại cô, sở hữu của và sử dụng cơ thể như cơ thể của mình để mở Phòng chứa bí mật, thả con Tử Xà, tạo ra một loạt vụ tấn công mới và viết thông điệp trên tường . Tuy nhiên, Ginny trở nên nghi ngờ về cuốn nhật ký và cố gắng vứt bỏ nó bằng cách ném nps vào nhà vệ sinh mà Myrtle ám. Và Harry tìm thấy nó.

Khi Ginny nhìn thấy Harry với nhật ký trong ngày Valentine, cô hoảng sợ và lo lắng rằng Riddle đã nói với Harry về vai trò của mình trong các cuộc tấn công, vì vậy cô đã ăn cắp nó và mang trở lại ký túc xá của mình. Nó bắt đầu việc kiểm soát của cô một lần nữa, nhưng lần này với ý định giết Harry, vì vậy hắn đãđiều khiển Ginny viết những dòng cuối trên tường và đi xuống để chờ, thu hút Harry để giải cứu.

Riddle đang tức giận vì Harry đã đánh bại Chúa tể Hắc ám của giới Phù thủy:Voldemort khi chỏ là một em bé. Khi Harry hỏi Riddle tại sao hắn quan tâm về điều, Riddle tiết lộ rằng “Voldemort là quá khứ của mình, hiện tại và tương lai.” Sau đó, hắn viết tên của mình trong không khí với cây đũa phép của Harry:

Tom Marvolo Riddle

Riddle sau đó phẩy cây đũa phép và các chữ cái sắp xếp lại với nhau thành

Ta là Chúa tể Voldemort (I am Lord Voldemort)

Không cần phải nói, điều này có nghĩa là Tom Marvolo Riddle trên thực tế là Lord Voldemort. Sau đó, hắn tiết lộ rằng hắn là Phù thủy lai, và mẹ hắn đã đặt tên hắn là Tom theo tên của người cha Muggle và Marvolo theo tên của người ông nội là một phù thủy, hậu duệ của Salazar Slytherin. Hắn xáo trộn tên của mình để tạo ra một cái mới, một cái tên mà hắn biết mọi người sẽ e sợ khi hắn trở thành phù thủy vĩ đại nhất thế giới.

Harry đã đáp lại rằng hẳn là hắn đã nhầm lẫn, bởi vì phù thủy vĩ đại nhất trên thế giới, như mọi người đều biết là Albus Dumbledore. Ngay cả khi Voldemort đang ở đỉnh cao của quyền lực của mình thì hắn cũng sợ cụ  Dumbledore, và bây giờ cụ ẫn còn sống. Riddle trả lời rằng cụ Dumbledore đã bị đuổi ra khỏi lâu đài bởi chỉ một phần ký ức của hắn. Harry hét lên rằng cụ Dumbledore không đi như Riddle tin. Trong cảnh này, nhờ  sự trung thành, cậu đã triệu tập được Phượng hoàn Fawkes, nó mang đến chiếc nón phân loại, thứ mà Riddle cho là cực kỳ vô dụng.

Riddle sau đó triệu hồi Basilisk và ra lệnh nó giết Harry. Tuy nhiên, Fawkes không phải là không có khả năng tự vệ như ban đầu hắn nghĩ, và nó mổ vào mắt của con Basilisk, do đó bỏ đi nỗi lo về cái nhìn chết người của con Tử xà. Nhưng con tử xà vẫn có thể nghe và ngửi thấy Harry, vẫn còn rất nguy hiểm,  Harry sự trong tuyệt vọng, đặt chiếc nón phân loại lên đầu, hy vọng vào một sự giúp đỡ. Thay vì là một câu trả lời, Harry Potter nhận được một thanh kiếm nặng với một chuôi đính hồng ngọc rơi vào đầu của mình từ bên trong mũ. Sau nhiều lần tránh né con Tử xà mù, nó tấn công một lần nữa, ngay tại thời điểm đó, Harry đâm thanh gươm vào vòm họng của Basilisk, giết chết nó.

Fawkes khóc, giúp Harry chưa lành vết nọc độc

Tuy nhiên, một trong những chiếc nanh độc của nó cắm vào cánh tay của cậu, tiêm một loại chất độc chết người. Trong khi Riddle hả hê rằng “thắng”, Harry cầm cuốn nhật ký Riddle và cắm nanh con Tử xà vào đí. Mực bắt đầu đổ ra khỏi cuốn sách, ký ức của Riddle bị phá hủy. Ginny ngay lập tức tỉnh dậy. Harry bây giờ sắp chết, nhưng Fawkes đã khóc lên vết thương của cậu, và những giọt nước mắt phượng hoàng có đặc tính chữa bệnh đáng kinh ngạc, Harry được ngay lập tức chữa khỏi.

Harry và Ginny đi ngược lại căn Hầm để tìm Ron và Lockhart 0 bây giờ không còn nhớ mình là ai và đang ở đâu. Harry, Ron, Ginny và Lockhart bám vào Fawkes và bay lên theo đường hầm, ra khỏi phòng (một khả năng đặc biệt chim phượng hoàng, vì nó có thể nâng một khối lượng rất nặng). Họ trở về phòng vệ sinh của Myrtle khóc nhè, và đường vào Hầm chứa đã đóng lại, rồi họ đi đến văn phòng của giáo sư McGonagall.

Chương 18: Phần thưởng cho Dobby

Cụ Dumbledore cầm thanh gươm Gryffindor

“Nhưng Dobby không hề di chuyển, nó cứ giữ chiếc tất của Harry, hơi sốc, và nhìn nó như một món quà vô giá”

—Dobby được giải thoát bởi Harry.

Tại văn phòng Giáo sư McGonagall, Harry, Hermione, Ron thấy cụ Dumbledore, Giáo sư McGonagall, Arthur và Molly Weasley, họ vui mừng vì lũ trẻ vẫn bình an, Harry lo rằng Ginny sẽ bị đổ hết trách nghiệm sau các cuộc tấn công nhưng nhờ sự hỗ trợ tuyệt vời của cậu, cụ Dumbledore đã tiến tới một suy luận đúng rằng Voldemort là thủ phạm. Sau khi Ginny rời đi vì cần sự nghỉ ngơi, Harry và Ron mỗi người nhận được hai trăm điểm nhà cho nhà Gryffindor và cả hai nhận được một giải thưởng cho chiến công đặc biệt với trường, và sau đó cụ Dumbledore muốn nói chuyện với Harry một mình.

Harry bày tỏ quan ngại của mình rằng đáng lẽ cậu nên thuộc về nhà Slytherin. Cậu tiết lộ rằng Voldemort chuyển giao một số quyền năng của hắn cho Harry khi hắn tạo cho cậu vết sẹo hình tia chớp, đó cũng là lời giải thích cho khả năng sử dụng Xà ngữ của Harry. Cụ hỏi Harry tại sao cụ nghĩ rằng chiếc nón phân loại đưa cậu vào nhà Gryffindor nếu cậu có rất nhiều phẩm chất Slytherin, và Harry thừa nhận rằng lý do duy nhất nó đã làm thế bởi vì cậu đã yêu cầu nó. Dumbledore xác nhận điều này và nói với Harry rằng “nó là sự lựa chọn mỗi người, chứ không phải là khả năng của chúng ta, chính đó bộc lộ chúng ta thật sự là ai”. Ông chỉ ra thanh kiếm Harry đã rút ra khỏi chiếc mũ – Harry bây giờ để ý nó có khắc tên Godric Gryffindor. Cụ Dumbledore nói rằng chỉ có một Gryffindor chân chính mới có thể rút nó ra.

Lucius Malfoy lao  vào văn phòng của giáo sư McGonagall, bị xúc phạm rằng cụ Dumbledore đã trở lại trường sau khi bị đuổi. Dumbledore trả lời rằng hội đồng quản trị đã yêu cầu ông trở lại một khi họ nghe nói rằng con gái của Arthur Weasley đã bị tấn công. Rõ ràng họ đã bị hăm dọa bởi Malfoy bỏ phiếu miễn nhiệm cụ Dumbledore vì sự đe dọa của nguyền rủa gia đình Malfoy. Dobby theo sau Lucius vào phòng, do đó cho thấy rằng chủ của mình là nhà Malfoy.

Dumbledore và Malfoy có một trao đổi bình tĩnh nhưng độc địa (tương ứng), trong thời gian đó cụ Dumbledore và Harry (với sự giúp đỡ của các gợi ý thầm lặng của Dobby) chủ yếu phơi bày việc Lucius lén nhét cuốn nhật ký của Riddle (một trong những đồ tạo tác bất hợp pháp của mình) vào những những cuốn sách của Ginny trong cuộc đánh nhau với Arthur ở Tiệm Phú úy và Cơ hàn. Điều này giúp loại bỏ trách nhiệm của Ginny với các cuộc tấn công, cùng với những điều khoản trong Đạo luật bảo vệ Muggle được Arthur Weasley đề xuất. Malfoy thách cụ Dumbledore chứng minh lời buộc tội của mình, và trong khi thầy hiệu trưởng không đủ bằng chứng để làm điều đó, cụ cảnh báo Malfoy không nên dàn xếp bất kỳ âm mưu tiếp tục như vậy, nếu không anh chắc chắn rằng Arthur Weasley sẽ làm bất cứ điều gì để bám sát Malfoy.

Biết rằng một Pháp sư có thể giải phóng gia tinh của họ bằng cách cho chúng quần áo, Harry lừa Malfoy vào giải phóng Dobby bằng cách cho với cuarmifnh vào cuốn nhật ký và đưa trẻ cho ông Malfoy, ông đã ném đi và bị đánh Dobby bắt lấy. Sự trả thù của Malfoy bị cản trở bởi Dobby bây giờ tự do, sau đó cảm ơn Harry thật nhiều và biến mất. Những người hóa đá được chữa khỏi, bác Hagrid được thả từ Azkaban, Lockhart được đưa đến bệnh thất và Lucius Malfoy bị đuổi khỏi chức vị chủ tịch hội đồng quản trị trường. Cuốn sách kết thúc với cảnh Harry tại Ga Ngã Tư vua, vượt qua tường rào về thế giới Muggle.

Tóm tắt Harry Potter và phòng chứa bí mật đầy đủ chi tiết p1

%d bloggers like this: