Tóm tắt lịch sử nhà Gryffindor trong truyện Harry Potter

Tóm tắt lịch sử của nhà Gryffindor trong truyện Harry Potter đầy đủ chi tiết. Xem thêm tóm tắt về truyện Harry Potter tại tomtat.net

Đức tính của nhà Gryffindor

Nhà Gryffindor đề cao các đặc tính của sự quả cảm cũng như “sự táo bạo, khí phách và sĩ khí”, và vì vậy phù thuỷ thuộc nhà này chung quy được coi là dũng cảm, đôi khi đến mức liều lĩnh. Họ cũng có thể trở nên nóng nảy. Đáng chú ý là nhà Gryffindor là nhà có nhiều thành viên tham gia Đoàn quân Dumbledore và Hội Phượng hoàng, mặc dù có thể nguyên nhân là do chủ ý của những thành viên chủ chốt của hội là không liên kết với những nhà khác.

Theo ý kiến của Phineas Nigellus Black thì thành viên của những nhà khác, đặc biệt là nhà Slytherin, cảm thấy phù thuỷ nhà Gryffindor đôi khi tham gia và những việc “anh hùng vô nghĩa”. Một phù thuỷ nhà Slytherin khác, Severus Snape nhận xét rằng phù thuỷ nhà Gryffindor là những kẻ tự cho mình là đúng, kiêu ngạo và không quan tâm đến phép tắc.

Danh tiếng của nhà Gryffindor

“Nhà của Godric Gryffindor đã nhận được sự kính trọng của cộng đồng phù thuỷ trong gần mười thế kỷ.” — Minerva McGonagall khi nói về danh tiếng của Gryffindor.
Các phù thuỷ nhà Gryffindor và Slytherin có chung một sự ganh đua quyết liệt kể từ thời những nhà sáng lập là Godric Gryffindor và Salazar Slytherin. Giữa họ đã xảy ra mâu thuẫn sâu sắc khi Slytherin nhấn mạnh huyết thống thuần chủng còn Gryffindor thì phản đối điều này. Harry và những người bạn cùng nhà Gryffindor có xu hướng giành được chiến thắng trong rất nhiều tính huống mà theo cái nhìn khách quan là không công bằng.

Ví dụ như những điểm thưởng phút chót của được Hiệu trưởng Dumbledore trao cho nhà Gryffindor trong buổi tiệc bế giảng năm học 1991-1992 giúp nhà Gryffindor dẫn trước 10 điểm so với nhà Slytherin, trong khi không ai bị trừ điểm khi phá luật trong đêm đó, Harry còn được giáo sư McGonagall cho phép sử dụng chổi thần riêng khi tham gia đội Quidditch nhà Gryffindor trong khi học sinh năm nhất không được phép sử dụng chổi bay riêng vì lý do an toàn.

Thành viên của những nhà khác có thể cảm thấy nhà Gryffindor nhận được nhiều ưu ái, điển hình là khi nhiều người cho rằng việc Harry Potter được chọn là người thứ tư trong giải đấu Tam pháp thuật đã giành lấy vinh dự của Cedric Diggory nhà Hufflepuff một cách rất không công bằng.
Tuy nhiên, chung quy, nhà Hufflepuff và nhà Ravenclaw có xu hướng ủng hộ nhà Gryffindor trong cuộc ganh đua với nhà Slytherin. Điều này đặc biệt đáng chú ý trong Chiến tranh Phù thuỷ lần thứ hai – thành viên Đoàn quân Dumbledore được tập hợp từ các nhà Gryffindor, Hufflepuff và Ravenclaw mà không hề có thành viên nào là phù thuỷ nhà Slytherin (Điều này, có thể là do tin tức gia nhập Đoàn quân Dumbledore chủ yếu được truyền miệng, và người tiên phong là Harry Potter thì không có liên hệ nào với nhà Slytherin).

Phòng sinh hoạt chung nhà Gryffindor 

Phòng sinh hoạt chung nhà Gryffindor toạ lạc tại một trong những toà tháp của lâu đài (Tháp Gryffindor), lối vào nằm ở tầng bảy và được canh giữ bởi bức tranh sơn dầu hoạ Bà Béo, người phụ nữ phốt pháp trong chiếc áo đầu lụa màu hồng. Bà chỉ cho cho phép đi vào khi đọc đúng mật khẩu (thường thay đổi). Sau bức hoạ này là căn phòng sinh hoạt chung lớn với lò sưởi và hai cầu thang dẫn lên phòng ngủ nam và nữ.

Cầu thang lên phòng ngủ nữ đã ếm bùa ngăn chặn nam sinh xâm nhập, tuy nhiên chẳng có bùa phép nào trong cầu thang dẫn lên phòng ngủ nam sinh, khiến nữ sinh có thể lên đây bất cứ khi nào họ muốn, vì người sáng lập cho rằng, phụ nữ đáng tin hơn đàn ông.
xem thêm:

Tóm tắt Harry Potter và bảo bối tử thần p1 đầy đủ chi tiết từng chương

%d bloggers like this: