Tóm tắt mật mã tây tạng trọn bộ – cái kết bất ngờ

Giới thiệu về tiểu thuyết mật mã tây tạng

Với độ dài 10 tập (1,2 triệu chữ), “Mật mã Tây Tạng” xoay quanh lịch sử bí ẩn hơn một ngàn năm của Tây Tạng, đặt ra nhiều thách thức với những tâm hồn ưa khám phá. Đây xứng đáng là một pho tiểu thuyết đồ sộ dạng bách khoa thư về nhiều lĩnh vực: văn hóa Tạng, loài chó, xe cộ, quân sự, sinh vật, địa lý, thiên văn, lịch sử, tôn giáo, văn minh Maya, du lịch, y học…

Lật giở Mật mã Tây Tạng là bước vào một cuốn sử vẫn đóng kín cả ngàn năm qua về mảnh đất bao la này. Từ Khả Khả Tây Lý đến Hy Mã Lạp Sơn, từ truyền thuyết Tử Kỳ Lân đến truyền kỳ Hải Lam Thú, từ cổ kinh mật vấn Ninh Mã đến sử thi Cách Tát Nhĩ Vương, cả thời kỳ cấm Phật đen tối nhất của Tây Tạng, v.v

Giới thiệu về tác giả Hà Mã

Hà Mã sinh ra người Tứ Xuyên, đã từng sống 10 năm ở Tây Tạng. Anh là người thích thích thám hiểm, từng một mình vượt qua Khả Khả Tây Lý, rừng rậm nguyên thủy Xi Xuang Ba Na – là những khu vực hoang vu và hiểm nguy chết người tại Tây Tạng. Anh là một nhà thám hiểm thực thụ, từng băng qua Khả Khả Tây Lý, rừng rậm nguyên thủy Xi Xuang Ba Na. Những khu vực hiểm hóc, chết chóc bậc nhất trên đất Tây Tạng. Kiến thức, kinh nghiệm và những ký ức anh thu được từ những chuyến đi đó cùng với lòng say mê thám hiểm và khám phá văn hóa, một tài năng hư cấu xuất sắc đã giúp Hà Mã sáng tác nên bộ sách Mật mã Tây Tạng

Tóm tắt nội dung tiểu thuyết mật mã tây tạng

Trác Mộc Cường Ba là một doanh nhân thành đạt, cao khỏe lực lưỡng, có niềm đam mê với ngao Tạng. Khi đang mở họp báo thì gặp 1 người đưa đến bức hình con ngao hiếm chỉ xuất hiện trong truyền thuyết, đó là Đường Mẫn, anh trai cô là Đường Thọ – người chụp bức hình này, đã phát điên. Cường Ba đã bỏ họp báo giữa chừng, bắt máy bay từ Mỹ về TQ ngay lập tức, tìm giáo sư Phương Tân – chuyên gia về ngao. Sau đó 2 người bắt đầu lên đường tìm kiếm.
Khi dừng lại ở Thanh Tạng, 1 anh bộ đội đặc chủng là Trương Lập được giao nhiệm vụ đưa 2 người đi. Qua tìm hiểu, Cường Ba biết được con ngao – Tử kỳ lân trong truyền thuyết – có thể ở chỗ Bạc Ba La thần miếu. Tương truyền cả ngàn năm về trước, vua của Tây Tạng muốn đưa Phật giáo vào, đã kết thân với mấy nước xung quanh bằng cách kết hôn với 3 vị công chúa từ những nơi có Phật học cường thịnh (con số có thể sai sót). 3 vị công chúa này đã mang theo những đồ quý hiếm nhất, những bộ kinh Phật giá trị nhất đến đất Tạng, Phật giáo từ đó thay thế Bản giáo.
Khi Phật giáo còn hưng thịnh chưa bị phân nhánh, có 1 đội quân ánh sáng, người bộ tộc Qua Ba được huấn luyện cực kỳ nghiêm ngặt, có trách nhiệm bảo vệ vương triều Tây Tạng, nhưng những người này chỉ nghe theo lệnh tứ đại Vu Vương – 4 vị vương của bộ tộc Qua Ba.
Vào năm 838, vị vua cuối cùng của dân tộc Thổ Phạn là Lãng Đạt Ma lên ngôi, tuyên bố diệt Phật triệt để. Đạo quân ánh sáng trong một đêm biến mất, mang theo những vật báu của vương quốc cũng Tạng kinh quý hiếm đến một nơi khác cất giấu. Người ta gọi đó là Bạc Ba La thần miếu, nhưng cho đến bây giờ, dù nhiều người tìm kiếm vẫn chưa tìm ra.
Trong số những người may mắn sống sót trở về, có Ba Tang – em trai của người giúp việc gia đình Cường Ba. Khi chạy từ chỗ bí ẩn đó về, Ba Tang đã tình nguyện đến sở cảnh sát khai ăn trộm linh dương số lượng lớn để được ở tù nhằm bảo vệ mình, không ai biết lí do tại sao, bởi vì mỗi khi nhắc đến chuyện đó Ba Tang lại bị kích động.
Để có được tài liệu đầy đủ, Trác Mộc Cường Ba cùng giáo sư Phương Tân, Trương Lập kéo theo Ba Tang cùng tham gia với đội quân tìm kiếm của nhà nước. Đường Mẫn xin được đi cùng. Trong thời gian huấn luyện, mọi người được làm quen thêm với vài người, trong đó có:
Nhạc Dương – một lính trinh sát có khả năng tư duy logic cực tốt.
Lữ Cánh Nam – đệ tử Mật tông, võ nghệ, tư duy, khả năng chịu đựng đều thuộc hàng số 1. Khi cả đám phải vượt qua Nam Mỹ trong vòng 10 ngày, cô chỉ mất có 7 ngày, đi 1 mình, còn những người kia đi cùng nhau và không thể về đúng hạn, thương tích đầy mình. Nói thế đủ hiểu thực lực Lữ Cánh Nam đến đâu.
Pháp sư Á La – cũng là đệ tử phái Mật tông, vẻ ngoài ốm yếu nhưng thân thủ cực tốt, sức chịu đựng cao, trí nhớ đáng nể, đọc 1 lần có thể nhớ toàn bộ nội dung.
Những người này đã tìm kiếm từ Châu Mỹ sang Tây Tạng, gặp vô vàn nguy hiểm. Phía đối thủ luôn bám theo mọi hành động của họ là Merkin, người của tổ chức 13 hiệp sĩ bàn tròn, Soares, thao thú sư, cũng thuộc tổ chức ấy.
Giáo sư Phương Tân ở nhà do bị thương. Mọi người còn lại cùng vài người mới gia nhập chèo thuyền qua dòng sông ngầm dưới lòng đất, tìm ra vùng đất Shangri-la, nơi có Bạc Ba La thần miếu, cũng là nơi các loại sinh vật được tự do sinh sống với người, một hệ sinh thái khép kín, những loài vật khổng lồ từ thời tiền sử vẫn còn tồn tại.
Ở đây có 3 tầng đài. Tầng đài thấp nhất là nơi động vật hoang dã cỡ lớn sinh sống, nơi rừng rậm đầy rẫy nguy hiểm, lương thực vô số, có 1 bộ tộc sống ở đó với một nền văn minh cao nhưng đã bị diệt vong vào mấy năm trước. Tầng đài thứ 2 an toàn hơn một chút, ở đây có người, nhiều bộ tộc sinh sống, có những bộ tộc phát triển nhưng có khu vực lại đất đai cằn cỗi, người dân khổ sở và thiếu ăn, ốm đau liên miên. Trương Lập tìm thấy người con gái mình yêu tại đây, ai cũng tưởng Trương Lập chết rồi nên bỏ lại, kì thực là chưa.
Người tầng đài thứ 2 luôn e dè “người” tầng đài thứ nhất, hiếm có ai lên trên tầng đài thứ nhất mà nguyên vẹn trở về.Trên đó là nơi loài sói thống trị. Và con sói thống trị cả bầy lại chính là Tử kì lân mà Cường Ba tìm kiếm. Tuy nhiên, trong mắt bọn sói, con người chỉ như một động vật hạ đẳng. (Cường Ba cũng không ngoại lệ, chẳng là gì trong mắt bọn sói)
Tóm tắt phần kết mật mã tây tạng –  đại boss xuất hiện
Đội của Trường Ba đã lên được đến đây. Trên đường tìm kiếm thần miếu, Ba Tang rơi xuống vực chết, Nhạc Dương rơi xuống vực (nhưng vẫn sống vì rơi vào thuyền của một người), Pháp sư A La với Đường Mẫn đến được thần miếu đầu tiên, Lữ Cánh Nam trà trộn vào đội quân Merkin cũng tới nơi. Cuối cùng một nhân vật bí ẩn thao túng tất cả đã xuất hiện, không ngờ lại chính là Đường Thọ. Người này là hậu duệ của 1 trong tứ đại Vu Vương, bố trí mọi thứ từ đầu đến cuối để dẫn Merkin và Cường Ba tới đây. Hóa ra cánh cửa cuối cùng chôn dấu thứ quý giá nhất của Bạc Ba La thần miếu phải cần máu của 3 hậu duệ Vu Vương mới mở được, Mà Merkin và Cường Ba lại chính là hậu duệ của 2 Vu Vương khác.
Đường Thọ cũng chính là người của tổ chức 13 hiệp sĩ bàn tròn. Tổ chức này gồm nhiều nhánh, mỗi nhánh có nhiều cấp bậc. Cấp bậc Merkin và Soares – người ngang cơ những người giỏi nhất team Cường Ba – là thấp nhất, trên đó là Đường Thọ, cũng tức là khả năng chiến đấu Đường Thọ cao hơn hẳn so với những người ở đây.
Đường Thọ không thỏa mãn với châu báu ở Bạc Ba La, mà chỉ muốn thứ cuối cùng trong đó, cũng vì thứ này mới muốn mở cánh cửa cuối cùng. Đó là một cái hộp gieo rắc bệnh tật, anh ta muốn hủy diệt loài người.
Đường Mẫn không phải em gái Đường Thọ, kì thực là một kỹ nữ ở Nhật, được Đường Thọ thuê để diễn kịch và làm người đưa tin.
Lữ Cánh Nam lại chính là người bảo vệ trong bóng tối của hậu duệ Vu Vương, từ khi sinh ra đã gắn với sứ mệnh bảo vệ Cường Ba dù phải hi sinh thân mình. Cô yêu Cường Ba âm thầm từ lâu.
Vì bảo vệ Cường Ba khỏi cú đấm của Đường Thọ, Đường Mẫn chết và Lữ Cánh Nam bị thương nặng. Trong lúc này, dung nham phun trào. Cường Ba không muốn bỏ Cánh Nam để chạy, nhưng lại bị Merkin đánh ngất rồi đưa ra ngoài. Cả tòa miếu bị chôn vùi, vài người thoát được, trong đó có Đường Thọ.
Đường Thọ giao chiến với Trác Mộc Cường Ba và Merkin một cách ung dung. Tuy nhiên không thể ngờ tới đàn sói do Tử Kì Lân dẫn đầu đã đến giúp Cường Ba săn đuổi Đường Thọ. Đường Thọ bị sói xé xác, chiếc hộp chứa mầm bệnh vẫn ở một nơi nào đó chỉ có Đường Thọ tìm ra. Cường Ba và Merkin sống sót ra ngoài, mỗi người có kế hoạch khác nhau. Cường Ba phát hiện ra Tử kì lân có thẻ bài, tức có một ông chủ khác. cái kết mở cho phần tiếp theo.

Nhận xét cá nhân cho bộ tiểu thuyết mật mã tây tạng

Các nhà phê bình đã không tiếc lời ca ngợi bộ sách như một đại hùng thư của thời hiện đại vì lượng kiến thức khổng lồ xoay quanh lịch sử bí ẩn hơn một ngàn năm của Tây Tạng. Bộ tiểu thuyết gồm 10 tập này đến nay đã tiêu thụ được gần chục triệu cuốn, là cuốn tiểu thuyết bị in lậu nhiều nhất.
Hay:
– Dễ nghiện, bối cảnh hùng vĩ, dễ nhập tâm, tác giả đã dùng hàng chục năm trải nghiệm bằng cả mạng sống để lấy chất liệu cho tác phẩm.
– Người yêu chó rất thích truyện này
– Những người trong lĩnh vực sinh vật học, địa lý, tôn giáo, yêu thiên nhiên đều như thấy mình trong đó
– Dễ đọc, dễ hiểu và cảm, không gây nặng đầu
– Nhiều keywords hay về kiến thức, ta biết có những thứ như vậy tồn tại trên đời và tự học về chúng.
Dở:
– Đọc rất lâu và tốn thời gian, phù hợp với giải trí chứ không phải must read.
– Vẫn mang tinh thần Đại Hán, cái gì cũng vơ hết về Trung Quốc, nếu không quá đặt nặng chủ nghĩa dân tộc cực đoan thì đọc vô tư
– Phần cuối hình như tác giả mệt rồi, nên viết chán hơn, đọc từ tập 1 đến tập 5 hay hơn hẳn từ tập 6 đến tập 11

Mua tiểu thuyết mật mã tây tạng ở đâu?

mọi người có thể mua tại đây link mua trọn bộ sách trên tiki
xem thêm: tóm tắt các nhân vật trong mật mã tây tạng

Tóm tắt các nhân vật trong mật mã tây tạng đầy đủ chi tiết

%d bloggers like this: