Tóm tắt Thuật Lãnh Đạo – Brian Tracy đầy đủ chi tiết từng chương P1

Tóm tắt Thuật Lãnh Đạo – Brian Tracy đầy đủ chi tiết từng chương P1. Đến với tomtat.net để xem thêm nhiều tác phẩm khác

Hoàn cảnh ra đời cuốn sách Thuật Lãnh Đạo – Brian Tracy

Cuốn sách được xuất bản vào năm 2014 trong bộ sách gồm 7 cuốn, với 7 chủ đề được đánh giá là phù hợp với quan tâm của bạn đọc Việt Nam hiện nay, gồm: Thuật quản trị, Thuật lãnh đạo, Thuật quản lý thời gian, Thuật ủy quyền và giám sát, Thuật thúc đẩy nhân viên, Thuật marketing và Thuật đàm phán. Mỗi cuốn sách chứa đựng 21 thuật điển hình, như một bộ công cụ tiện dụng cho những ai đang muốn bổ sung những kỹ năng làm việc cần thiết, ngoài những yếu tố thiên bẩm như tố chất, trí tuệ, tinh thần dám mạo hiểm nắm chắc thành công.

Giới thiệu cuốn sách Thuật Lạnh đạo – Brian Tracy

Không ai sinh ra đã là nhà lãnh đạo. Vậy điều gì đã biến những cá nhân bình thường thành những người truyền cảm hứng và làm tấm gương cho người khác noi theo?
Brian Tracy, một diễn giả kiêm chuyên gia về thành công nổi tiếng thế giới đã giúp hàng ngàn người trở thành những nhà lãnh đạo tài năng và giờ đây, trong cuốn sách súc tích và đầy sức thuyết phục này, ông sẽ tiết lộ 21 bí quyết giúp bạn trở thành một nhà lãnh đạo tài ba

Giới thiệu về tác giả

Brian Tracy sinh ngày 5 tháng 1 năm 1944 là một diễn giả công chúng và người phát triển động lực người Mỹ gốc Canada . Ông là tác giả của hơn bảy mươi cuốn sách đã được dịch sang hàng chục ngôn ngữ.
Tracy là chủ tịch và giám đốc điều hành (CEO) của Brian Tracy International, một công ty mà ông thành lập năm 1984 tại Vancouver, British Columbia, Canada. Brian Tracy International bán tư vấn về lãnh đạo, bán hàng , lòng tự trọng , mục tiêu, chiến lược, sáng tạo và tâm lý thành công
Trước khi thành lập công ty của mình, Tracy đã từng là giám đốc điều hành của một công ty phát triển. Ông phục vụ như Chủ tịch của ba công ty có trụ sở tại Solana Beach, California

Danh sách các chương:

 • Chương 01. Tài lãnh đạo là do trui rèn, chứ không phải khả năng thiên bẩm
 • Chương 02. Ý thức về sứ mệnh
 • Chương 03. Hướng hành động
 • Chương 04. Lòng can đảm
 • Chương 05. Lãnh đạo là nhà chiến lược
 • Chương 06. Năng lực truyền cảm hứng và tạo động lực
 • Chương 07. Cam kết hết mình vì thắng lợi chung
 • Chương 08. Người lãnh đạo là một nhà giao tiếp
 • Chương 09. Học hỏi từ nghịch cảnh
 • Chương 10. Xây dựng đội quân vô địch
 • Chương 11. Tập trung vào kết quả
 • Chương 12. Khao khát dẫn dắt
 • Chương 13. Vai trò của lòng tự tôn trong lãnh đạo
 • Chương 14. Lãnh đạo bằng việc làm gương
 • Chương 15. Nhà lãnh đạo tự tạo động lực cho bản thân
 • Chương 16. Phát triển phẩm chất lãnh đạo
 • Chương 17. Sức mạnh từ sự hợp tác
 • Chương 18. Lãnh đạo bằng sự đồng thuận
 • Chương 19. Lãnh đạo là người biết lắng nghe
 • Chương 20. Sống như một nhà lãnh đạo
 • Chương 21. Sự chính trực: phẩm chất thiết yếu của người lãnh đạo

Tóm tắt Thuật Lãnh Đạo – Chi tiết đầy đủ từng chương

Chương 01. Tài năng lãnh đạo là do rèn, không phải khả năng tự nhiên

Học hỏi từ các nhà lãnh đạo vĩ đại trong quá khứ và hiện tại là một trong những cách nhanh nhất và chắc chắn nhất để phát triển phẩm chất lãnh đạo của bạn. Bạn càng khó tìm hiểu về những gì tạo nên một nhà lãnh đạo chất lượng, bạn càng có nhiều khả năng nắm lấy các giá trị và hành vi tương tự – điều sẽ được thể hiện trong công việc và thành công. Như Abraham Lincoln từng nói: “Thành công của một số người là bằng chứng cho thấy những người khác có thể làm điều tương tự”.

Bertrand Russell – nhà triết học vĩ đại – cũng đồng ý khi ông nói: “Bằng chứng rõ ràng nhất mà mọi người có thể làm một cái gì đó là thực tế là có những người khác đã làm điều đó.” để các nhà lãnh đạo mà bạn ngưỡng mộ và bắt đầu bắt chước họ. Bạn sẽ dần dần thấm nhuần phẩm chất của họ cũng như sớm trở thành một nhà lãnh đạo bình đẳng.

Chương 02. Ý thức của nhiệm vụ

Các nhà lãnh đạo có ước mơ và ý thức về sứ mệnh nâng đỡ và truyền cảm hứng cho những người sẽ giúp họ thực hiện sứ mệnh đó. Mỗi người chúng ta khao khát làm một điều gì đó tuyệt vời; Và các nhà lãnh đạo có khả năng khai thác động lực và sự nhiệt tình đó để giúp chúng tôi đạt được ước mơ tốt nhất.
Tiếp theo, là một nhà lãnh đạo, bạn phải truyền cảm hứng nhiệt tình và truyền cảm hứng cho người khác. Để thực hiện điều này, bạn cần các mục tiêu định tính. Chúng tôi luôn vui mừng và hào hứng khi mang đến một sản phẩm hoặc dịch vụ cho những người cần nó, để trở thành người giỏi nhất và giành chiến thắng trong một cuộc cạnh tranh khốc liệt.
Có 4 cách để khiến người khác cảm thấy quan trọng. Đầu tiên là sự đánh giá cao. Cách thứ hai là thể hiện sự chấp thuận. Cách thứ ba để giúp bạn gợi lên cảm giác về tầm quan trọng và giá trị ở một người là thông qua sự ngưỡng mộ. Yếu tố quan trọng nhất khiến mọi người cảm thấy quan trọng và có giá trị là thể hiện sự chú ý.

Chương 03. Hướng hành động

Để đạt được các mục tiêu đã đề ra, các nhà lãnh đạo thường làm theo 7 bước sau:
Xác định mục tiêu chính. Quyết định chính xác những gì bạn muốn đạt được, bất kể đó là mục tiêu lớn của công ty hay mục tiêu của riêng bạn. Luôn luôn rõ ràng về mục tiêu của bạn là một điều kiện thiết yếu để thành công.
Viết ra mục tiêu. Hãy phác thảo các mục tiêu chi tiết và chi tiết. Làm thế nào để làm cho chúng dễ dàng để đo lường.
Đặt thời hạn để đạt được mục tiêu. Nếu đó là một mục tiêu lớn, hãy chia nó thành nhiều phần nhỏ hơn và đặt giới hạn thời gian cho mỗi mục tiêu. Chúng tôi buộc phải thực hiện một mục tiêu khi nó được đặt tại một thời điểm cụ thể. Đặt giới hạn thời gian của riêng bạn.
Lập danh sách việc cần làm để đạt được từng mục tiêu chính. Danh sách này cần phải rõ ràng và toàn diện. Khi bạn nghĩ ra điều gì khác, hãy thêm chúng vào danh sách cho đến khi danh sách hoàn thành.
Lập kế hoạch hành động. Đây là khi bạn dựa vào danh sách trên và biến chúng thành các bước cụ thể. Có hai điều cần suy nghĩ: ưu tiên và thứ tự thực hiện.
Đạo luật. Khi bạn có một kế hoạch và bạn biết những trở ngại phía trước, bạn phải hành động ngay lập tức. Đừng chần cừ. Nhiều người thất bại vì họ không hành động theo mục tiêu và kế hoạch. Là một nhà lãnh đạo, chúng ta không được phạm sai lầm đó.
Quyết tâm đáp ứng mục tiêu của bạn mỗi ngày. Lên kế hoạch cho ngày của bạn và bắt đầu công việc vào sáng hôm sau, bất cứ điều gì miễn là nó có thể giúp bạn tiến gần hơn đến mục tiêu của mình.

Tóm tắt thuật lãnh đạo –  Chương 04. Can đảm

Can đảm là một trong những phẩm chất quan trọng nhất của một nhà lãnh đạo. Đó là sự can đảm thúc đẩy một nhà lãnh đạo hành động và làm cho mọi người hạnh phúc để hỗ trợ họ. Can đảm không phải là một phẩm chất bẩm sinh, mà là một đức tính bạn phải học để sở hữu. Can đảm giống như một thói quen. Bạn có thể hình thành và phát triển thói quen này bằng cách thực hành. Bất cứ khi nào do dự hoặc chuyển sang đối mặt với một thách thức, buộc bản thân phải bước về phía trước. Bạn phát triển thói quen ngại ngùng nếu bạn chạy trốn hoặc tránh những thứ hoặc người khiến bạn cảm thấy sợ hãi.
Tạo thói quen đối phó với những điều khiến bạn sợ hãi, đối phó với những người hoặc tình huống bạn sợ hãi mỗi ngày. Mỗi khi bạn dám đối mặt với nỗi sợ hãi và giành chiến thắng trước nó, lòng can đảm của bạn sẽ dần tăng lên. Cuối cùng, bằng cách liên tục đối đầu và đối phó với những điều khiến bạn sợ hãi, bạn sẽ không còn sợ bất cứ điều gì. Một trong những yếu tố quan trọng giúp xây dựng lòng can đảm là lòng can đảm. Tôi rất vui với câu nói: Chỉ cần hành động dũng cảm, thì thế lực vô hình sẽ hỗ trợ bạn
Một biểu hiện khác của lòng can đảm là sự kiên trì. Khả năng này thường được gọi là sự kiên trì can đảm.

Chương 05. Lãnh đạo là chiến lược gia

Tư duy chiến lược có nghĩa là có tầm nhìn. Điều này có nghĩa là làm những gì được gọi là “suy nghĩ toàn diện”. Các nhà lãnh đạo xem xét mọi thứ họ đang làm và những gì có thể ảnh hưởng đến họ. Họ thấy mình là một phần của một thế giới rộng lớn hơn. Họ luôn tự nhủ: “Nếu tôi làm điều này, điều gì có thể xảy ra? Đối thủ sẽ phản ứng thế nào; Bạn bè và kẻ thù sẽ phản ứng thế nào; Khách hàng sẽ có thái độ như thế nào?
Các nhà lãnh đạo phải có một kế hoạch chiến lược cho tổ chức của họ. Để xây dựng một kế hoạch hiệu quả, bạn phải trả lời 6 câu hỏi chính sau đây:
Bạn ở đâu? Mọi kế hoạch chiến lược đều bắt đầu bằng việc xem xét đầy đủ tình hình của công ty. Không biết tình hình hiện tại của bạn, bạn sẽ không biết công ty cần thực hiện những bước nào để đạt được các mục tiêu chiến lược của mình. Đối với mỗi đơn vị kinh doanh hoặc lĩnh vực sản phẩm, xác định rõ doanh thu, lợi nhuận, giá trị tài sản, xu hướng và vị thế cạnh tranh.
Làm thế nào bạn đạt đến vị trí hiện tại của bạn? Trung thực là chìa khóa cho câu trả lời cho câu hỏi này. Quyết định nào đưa bạn đến vị trí hiện tại của bạn? Hoạt động nào là quan trọng đối với thành công hiện tại? Hoạt động nào không cần thiết để thu hút và giữ chân khách hàng có lợi nhuận? Hoạt động nào nên thuê ngoài nhưng vẫn được thực hiện tại công ty?
Bạn muốn đi đâu? Sau khi xác định bạn đang ở đâu và tại sao bạn lại ở đó (bước 1 và 2), bây giờ là lúc xác định chi tiết nơi bạn muốn đến. Ví dụ: xác định các sản phẩm bạn sẽ bán, cơ sở khách hàng bạn nhắm mục tiêu và kết quả tài chính bạn sẽ đạt được trong điều kiện lý tưởng sau 5 năm.
Làm thế nào để đến địa điểm bạn muốn từ vị trí hiện tại của bạn? Lập danh sách mọi thứ bạn cần làm để đạt được tương lai lý tưởng mà bạn vừa mô tả. Bất cứ khi nào bạn nghĩ về một nhiệm vụ mới, hãy thêm nhiệm vụ đó vào danh sách.
Những trở ngại nào bạn phải vượt qua để đạt được mục tiêu chiến lược của bạn? Có những hạn chế và hạn chế ngăn cản bạn tạo ra công ty lý tưởng như một kế hoạch chiến lược. Những hạn chế và yếu tố là gì và bạn có thể làm gì để vượt qua chúng?
Bạn cần thêm kiến ​​thức hoặc tài nguyên nào để đạt được mục tiêu chiến lược? Công ty luôn cần tích lũy hoặc phát triển các năng lực cốt lõi mới để thích ứng với nhu cầu của khách hàng và vượt qua đối thủ cạnh tranh. Ví dụ, nhiều công ty hiện tuyển dụng nhiều chuyên gia truyền thông xã hội hơn cho nhân viên của họ.

Chương 06. Khả năng truyền cảm hứng và động lực

Có 6 yếu tố thúc đẩy chính có thể biến những người có năng lực làm việc bình thường trở nên xuất sắc. Yếu tố thúc đẩy đầu tiên là mang đến cho mọi người một công việc đầy thử thách và thú vị.
Yếu tố thúc đẩy thứ hai là giao tiếp mở. Yếu tố thứ ba là ý thức trách nhiệm và trách nhiệm. Yếu tố thứ tư là tăng trưởng và thúc đẩy cá nhân. Hai yếu tố thúc đẩy hoặc truyền cảm hứng cuối cùng là những yếu tố mà hầu hết mọi người nghĩ đến đầu tiên! Tôi đang nói về tiền và điều kiện làm việc.
Nhân viên thường có ba loại nhu cầu cảm xúc mà một khi được đáp ứng sẽ thúc đẩy họ và truyền cảm hứng cho họ làm việc nhiều hơn nữa.
Đầu tiên là nhu cầu sở hữu, để cảm thấy rằng bạn là một phần của một điều gì đó lớn lao, vượt qua chính mình và đây là một thành phần quan trọng, đóng góp cho tổ chức phụ huynh, bao gồm nhiều tổ chức trẻ em Loại nhu cầu cảm xúc thứ hai là nhu cầu độc lập. Loại nhu cầu cảm xúc thứ ba là phụ thuộc lẫn nhau.
Dưới đây là thông tin cần thiết bạn cần biết về ủy quyền.
Trước hết, là một nhà lãnh đạo, bạn phải chọn đúng người. Giao phó công việc cho người sai, vì bất kỳ lý do gì, chắc chắn sẽ dẫn đến thất bại

Chương 07. Cam kết hết mình vì thắng lợi chung

Dưới đây là các nguyên tắc đó:
Nguyên tắc mục tiêu. Các nhà lãnh đạo quân sự hiểu rất rõ mục tiêu của chiến dịch, không có chỗ cho sự mơ hồ và thiếu rõ ràng. Trong kinh doanh, sự rõ ràng và cam kết này cũng là điều rất cần thiết. Mỗi nhân viên của bạn phải hiểu rõ những việc họ cần làm và cam kết hết mình để giành chiến thắng như những người lính trên trận địa.
Nguyên tắc tấn công.
Nguyên tắc số đông. Đây là vấn đề tập trung lực lượng – trong kinh doanh, điều này đồng nghĩa với việc tập hợp nguồn nhân lực tài năng nhất, năng lượng mạnh mẽ nhất và tất cả các nguồn lực khác – nhắm thẳng vào nơi có cơ hội giành chiến thắng cao nhất. Những nhà lãnh đạo có khả năng xoay chuyển thường tái tổ chức hoạt động để tập trung những nhân lực tài năng nhất vào việc thực hiện các mục tiêu có thể đưa công ty thoát khỏi tình thế hiểm nghèo.
Nguyên tắc điều động. Phần đa chiến thắng trên trận địa là chiến thắng của những nhà chỉ huy giỏi điều quân. Ngoài trận địa, nguyên tắc điều động nằm ở sự sáng tạo và linh hoạt.
Nguyên tắc thu thập tin tức. Nhà lãnh đạo cần nắm được tình hình chung. Họ hiểu thông tin là sức mạnh. Hãy thu thập mọi thông tin cần thiết để ra quyết định đúng đắn.
Nguyên tắc hành động phối hợp. Chiến thắng sẽ xuất hiện khi mọi người trong đội được định hướng bởi mục tiêu và giá trị chung. Mọi người biết những gì người khác đang làm và tại sao họ lại làm vậy. Mọi người tin tưởng rằng toàn đội đều cam kết vì mục tiêu chung.
Nguyên lý chỉ huy duy nhất. Trong bất kỳ chiến dịch quân sự nào cũng sẽ xuất hiện nhu cầu cần có một nhà lãnh đạo, một người chịu trách nhiệm cao nhất đối với thành công của cả chiến dịch. Điều này cũng đúng với các nỗ lực phi quân sự, đặc biệt là trong những giai đoạn khủng hoảng, khi thời gian có ý nghĩa sống còn. Trong những tình huống như vậy, các nhà lãnh đạo cần xác định rõ rằng họ chính là người đảm trách và ra quyết định.

Chương 08. Người lãnh đạo là một nhà giao tiếp

Giao tiếp là một kỹ năng có thể học được. Nhưng trước hết, bạn phải hiểu 5 mục tiêu giao tiếp:

 • Bạn muốn được mọi người yêu mến và nể trọng. Khi đạt được mục tiêu này, mọi người sẽ sẵn sàng lắng nghe bạn hơn.
 • Bạn muốn mọi người công nhận giá trị và tầm quan trọng của bạn. Mục tiêu của việc này vẫn chính là khiến mọi người có lý do để lắng nghe bạn.
 • Bạn muốn có khả năng thuyết phục người khác chấp nhận quan điểm của bạn. Lãnh đạo ngày nay thiên về việc thuyết phục hơn là đưa ra mệnh lệnh. Bạn phải có khả năng thuyết phục người khác nhìn nhận quan điểm và đồng ý với lập trường của bạn.
 • Bạn muốn mọi người thay đổi ý định và hợp tác với bạn. Bạn không thể là một người lãnh đạo thành công nếu bị nhân viên chống đối, hay từ chối thay đổi lập trường và ý kiến. Lãnh đạo phải là tác nhân thay đổi và chìa khóa để thay đổi đó là giao tiếp hiệu quả.
 • Bạn muốn tạo được ảnh hưởng hơn nữa đến các mối quan hệ của mình. Lãnh đạo hướng đến quyền lực và sức ảnh hưởng và đó là thứ dễ đạt được nhất khi bạn có thể giao tiếp hiệu quả.

Chương 09. Học hỏi từ nghịch cảnh

Các nhà lãnh đạo không bao giờ dùng từ thất bại. Họ không bao giờ suy nghĩ theo khía cạnh tiêu cực mà chỉ công nhận những bài học quý báu, những kinh nghiệm học tập và những bước lùi tạm thời
tôi có trình bày một số bước quan trọng mà các nhà lãnh đạo thường sử dụng để ứng phó với một cuộc khủng hoảng hoặc một bước lùi, bất kể vấn đề trong đó nghiêm trọng ra sao:
Bình tĩnh. Không được lo lắng hay nổi nóng. Tất nhiên, nói bao giờ cũng dễ hơn làm, nhưng các nhà lãnh đạo luôn giữ được sự bình tĩnh và tâm trí thông suốt bởi họ có thể gạt bỏ cảm giác tức giận về điều mà họ không thể thay đổi.
Tự tin vào năng lực của bản thân. Bạn từng giải quyết những cuộc khủng hoảng trong quá khứ và bạn có thể làm được việc đó một lần nữa.
Dũng cảm ngẩng cao đầu tiến bước. Đừng để mình bị cản trở vì sự xoay chuyển đột ngột của tình thế. Hãy ngay lập tức thực hiện những hành động cụ thể để giải quyết tình huống.
Thu thập dữ kiện. Tìm hiểu chính xác chuyện gì đã xảy ra trước khi đưa ra quyết định.
Nắm quyền kiểm soát. Chịu hoàn toàn trách nhiệm. Tìm người đổ lỗi hay nương vào quá khứ sẽ không giúp giải quyết được vấn đề.
Cắt lỗ. Hãy bước nhanh ra khỏi một giải pháp không hữu hiệu.
Kiểm soát khủng hoảng. Nhận lãnh trách nhiệm, lên kế hoạch và tập trung giải quyết vấn đề.
Giao tiếp liên tục. Không ngừng cập nhật để mọi người nắm được tình hình. Sự thiếu rõ ràng có thể kết hợp với khủng hoảng tạo nên những nguy cơ khôn lường.
Xác định các trở ngại. Xác định những trở ngại làm giảm tốc độ giải quyết và đối phó với khủng hoảng của bạn.
Khơi mở khả năng sáng tạo. Xây dựng nhiều giải pháp hết sức có thể.
Phản công. Đánh giá tình huống, thu thập dữ kiện, sau đó tấn công.
Nhìn nhận mọi thứ thật đơn giản. Trong tình huống xảy ra khủng hoảng, có thể sẽ có vô số chuyện xảy ra và quá nhiều việc phải làm. Hãy chỉ tập trung vào những việc quan trọng nhất.
Giữ vững sự chính trực. Bất kể bạn đang phải đối mặt với khủng hoảng hay thách thức nào, bạn sẽ phải giải quyết nó nhưng vẫn luôn giữ vững sự chính trực của mình. Hãy nhớ, tất cả mọi người đang dõi theo bạn.
Hãy kiên trì cho đến khi thành công. Bất kể quá trình giải quyết khủng hoảng có thể khó khăn ra sao, hay mất thời gian như thế nào, hãy nhớ đừng bao giờ từ bỏ.
Xem thêm:

Tóm tắt Thuật Lãnh Đạo của Brian Tracy phần 2

%d bloggers like this: