Tóm tắt Thuật Lãnh Đạo của Brian Tracy phần 2

Tóm tắt Thuật Lãnh Đạo của Brian Tracy đầy đủ chi tiết từng chương P1. Đến với tomtat.net để xem thêm nhiều tác phẩm khác

Chương 10. Xây dựng đội quân vô địch

Dưới đây là 8 nguyên tắc then chốt để xây dựng một đội quân chiến thắng.
Huấn luyện và lãnh đạo rõ ràng.
Phát triển con người và tập trung đào tạo theo hướng chuyên sâu.
Chú trọng lập kế hoạch.
Phân công có chọn lọc.
Khả năng loại bỏ những người không đủ năng lực.
Truyền thông hiệu quả hơn.
Hết mình vì sự tuyệt hảo.

Tóm tắt Thuật Lãnh Đạo của Brian Tracy phần 2: Chương 11. Tập trung vào kết quả

Một trong những kỹ năng chính yếu để gặt hái được kết quả là biết cách xác lập các ưu tiên. Việc xác định các hoạt động có giá trị cao thôi không đủ. Các nhà lãnh đạo không ngừng đặt ra các ưu tiên sao cho lúc nào họ cũng chỉ làm những công việc giá trị cao và quan trọng nhất.
Song song với việc tập trung vào những kết quả riêng, các nhà lãnh đạo cũng luôn giảng giải để những người khác hiểu rõ các khía cạnh kết quả chính yếu của họ và thúc đẩy họ xác lập mục tiêu ở những nhiệm vụ mang lại giá trị cao. Các nhà lãnh đạo biết rằng khả năng xác lập mối ưu tiên và tập trung vào những khía cạnh có thể tạo ra sự khác biệt chủ yếu là chìa khóa để tạo nên hiệu quả làm việc ở nhân viên, cũng như tổ chức và nhà lãnh đạo.

Nếu bạn đang làm những việc nằm ngoài khía cạnh kết quả chính yếu, thì cho dù bạn làm chúng xuất sắc đến đâu, những kết quả đó cũng vô giá trị. Nhưng nếu làm một hoặc hai nhiệm vụ ưu tiên cao thật tốt, bạn có thể đóng góp những giá trị to lớn và đáng kể cho tổ chức.

Chương 12. Khao khát dẫn dắt

Trong bất kỳ tình huống hay ở bất kỳ tổ chức nào, nhà lãnh đạo cũng luôn có 7 trách nhiệm chính. Và những người mong muốn vươn tới vị trí dẫn dắt luôn nỗ lực để trở thành người giỏi nhất trong 7 lĩnh vực sau:
Trọng trách 1: Xác lập và thực hiện mục tiêu.
Trọng trách 2: Đổi mới và marketing.
Trọng trách 3: Giải quyết vấn đề và ra quyết định.
Trọng trách 4: Xác lập mục tiêu và tập trung vào những nhiệm vụ chính yếu.
Trọng trách 5: Hãy là tấm gương cho người khác noi theo.
Trọng trách 6: Thuyết phục và truyền cảm hứng để lôi kéo người khác.
Trọng trách 7: Đạt được kết quả.

Chương 13. Vai trò của lòng tự tôn trong lãnh đạo

Những nhà lãnh đạo lòng tự tôn và sự tự nhận thức tích cực về bản thân cao. Họ đề cao bản thân và luôn có ý thức mình là người quan trọng.Lòng tự tôn đơn giản là sự yêu mến chính mình.
Một thành phần quan trọng của lòng tự tôn là sự tự tin. Đó là cảm giác bản thân có năng lực, giỏi việc đang làm và có thể đạt được kết quả cần đạt được trên cương vị một nhà lãnh đạo.Tự tôn là thái độ quan trọng vì cách thức bạn cảm thấy ở bên trong, tức những niềm tin và những quan niệm của bạn về bản thân, sẽ dẫn lối cách bạn thể hiện ra bên ngoài.

Lãnh đạo là người hiểu bản thân. Giống như các nữ tư tế Delphi, họ có mức độ tự nhận thức rất cao. Họ dành nhiều thời gian xem xét nội tâm; họ biết điều gì khiến họ quan tâm. Họ biết động cơ của mình là gì và tại sao họ làm việc đang làm. Họ cũng có khả năng xem xét bản thân một cách khách quan, thay vì để quá nhiều tình cảm xen vào

Chương 14. Lãnh đạo bằng việc làm gương

Ta hãy cùng xem xét một số đặc điểm và nét tính cách mà mọi người sẽ chú ý quan sát ở một lãnh đạo và làm theo.
Không bao giờ lừa dối
Có thái độ đúng đắn
Tôn trọng người khác
Làm theo hành vi tốt trong công việc

Chương 15. Nhà lãnh đạo tự tạo động lực cho bản thân

Các nhà lãnh đạo tự tạo cho mình động lực làm những việc cần làm để thực hiện ước mơ của bản thân. Và do đó:
– Lãnh đạo làm việc chăm chỉ hơn. Nơi làm việc không phải là chốn giao lưu. Đó cũng không phải là chỗ để lang thang lướt Internet. Các nhà lãnh đạo không lãng phí thời gian khi ngồi vào bàn làm việc.
– Lãnh đạo làm việc nhanh hơn. Họ luôn tìm cách gia tăng tốc độ. Họ không bao giờ hài lòng với tốc độ hiện có. Họ muốn làm nhiều việc hơn với tốc độ nhanh hơn nữa.
– Lãnh đạo làm việc bền bỉ hơn. Đa phần các nhà lãnh đạo là những người đầu tiên xuất hiện ở văn phòng. Họ cũng thường là những người cuối cùng tan sở. Những giờ làm việc thêm mỗi tuần như thế tạo nên sự khác biệt to lớn cho năng suất của họ.

Chương 16. Phát triển phẩm chất lãnh đạo

Khi bạn nỗ lực để bản thân trở nên hoàn thiện hơn, hãy nhớ 3 quy tắc sau đây:

  • Nguồn gốc xuất thân của bạn không quan trọng. Điều quan trọng là bạn đang hành trình đến đích nào. Đừng lo lắng về những cơ hội mà bạn đã để lỡ trong quá khứ hay những sai lầm mà bạn có thể đã mắc phải vì một điểm yếu nào đó. Tất cả chỉ là quá khứ. Tương lai mới quan trọng. Chỉ vì trước đây bạn không phải là nhà lãnh đạo không có nghĩa là sau này bạn không thể trở thành người chèo lái tổ chức.
  • Nếu muốn cuộc sống của mình trở nên tốt đẹp hơn, bạn phải trở nên giỏi giang hơn. Đó là thông điệp của chương này. Nếu muốn là một nhà lãnh đạo, bạn cần phát triển các phẩm chất lãnh đạo.
  • Bạn có thể học bất kỳ điều gì bạn muốn.

Lãnh đạo luôn tìm cách cải thiện bản thân. Thông qua 4 bước cơ bản sau, bạn có thể cải thiện các kỹ năng và phẩm chất lãnh đạo của mình:

  • Tăng cường làm những việc nhất định.
  • Hạn chế làm những việc nhất định.
  • Hãy bắt đầu làm những việc cần thiết mà bạn chưa làm.
  • Ngừng hoàn toàn những việc nhất định.

Chương 17. Sức mạnh từ sự hợp tác

Dưới đây là những lời khuyên giúp bạn tạo dựng được mối quan hệ tốt đẹp và thành công hơn với những người dìu dắt.
Xác lập mục tiêu rõ ràng cho mọi lĩnh vực của cuộc sống.
Xác định những trở ngại và rào cản trên con đường thực hiện mục tiêu.
Xác định những lĩnh vực kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm cần tích lũy để vượt qua những
Xác định những lĩnh vực kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm cần tích lũy để vượt qua những trở ngại này.
Hãy nhìn quanh và chọn ra những người thành công nhất ở lĩnh vực mà bạn cần giúp đỡ nhất.
Hãy tham gia các câu lạc bộ, tổ chức và hiệp hội kinh doanh mà những người này là thành viên.
Khi đã tham gia các câu lạc bộ, tổ chức và hiệp hội này, hãy tham gia thật tích cực.
Làm việc, học tập và luyện tập không ngừng để ngày càng thực hiện tốt công việc của mình.
Khi tìm được người có thể dìu dắt mình, hãy nhớ rằng bạn đang giao thiệp với một người rất bận rộn.
Khi bạn thật sự gặp được người có thể dìu dắt mình, hãy giải thích rằng bạn muốn thành công hơn trong lĩnh vực và rất cảm kích với các ý kiến hướng dẫn và chỉ bảo.
Sau cuộc gặp ban đầu, hãy gửi một lá thư cảm ơn chân thành đến người đó.
Mỗi tháng hãy gửi cho người cố vấn một lá thư ngắn thông báo về tiến bộ của bản thân bạn và những tiến triển trong công việc.
Sắp xếp cho các buổi gặp khác, có thể là hàng tháng hoặc thường xuyên hơn khi bạn và người hướng dẫn hợp tác chặt chẽ với nhau.

Chương 18. Lãnh đạo bằng sự đồng thuận

Đôi khi chúng ta rất dễ nổi nóng hoặc mất kiên nhẫn khi vấn đề xảy ra. Hãy giữ vững lập trường rằng dù vấn đề là gì, nhân viên cũng sẽ hành động với quyết tâm cao độ nhất. Sau đó, hãy bình tĩnh xử lý vấn đề và làm sao để việc đó không khiến nhân viên cảm thấy bẽ mặt.

Không chỉ trích nhân viên hay thảo luận vấn đề ở chốn đông người. Hãy gọi nhân viên vào văn phòng để nói về tình huống xảy ra.
Hãy nêu cụ thể về vấn đề hoặc sự hiểu nhầm. Giải thích rõ tại sao bạn lại lo ngại.
Nghe nhân viên trình bày.
Nếu nhân viên mắc lỗi, hãy nói rõ bạn kỳ vọng hiệu quả công việc của nhân viên phải cải thiện như thế nào và ở mức độ ra sao.
Hãy theo sát. Nhân viên có thực hiện những điều chỉnh đã thống nhất không? Hãy phản hồi và hỗ trợ thêm họ khi cần.

Chương 19. Lãnh đạo là người biết lắng nghe

Lãnh đạo là những người lắng nghe tuyệt vời. Khoảng 50-60% thời gian của lãnh đạo được dùng để lắng nghe. Mấu chốt để trở thành một người lắng nghe giỏi là không chỉ lắng nghe từ và ngữ, mà còn phải lắng nghe những gì ẩn sâu trong đó. Hãy lắng nghe thông điệp thật sự và tập trung toàn bộ sự chú ý của bạn vào người đang nói.
Nếu bạn là nhà lãnh đạo và có một người muốn trao đổi với bạn, hãy dừng mọi hoạt động và chú ý lắng nghe người đó mà không chen ngang. Lắng nghe là một trong những cách hay nhất cho phép bạn tìm hiểu những gì đang diễn ra. Việc xem nhẹ sự lắng nghe có thể sẽ mang đến cho bạn những hậu họa khôn lường.

Chương 20. Sống như một nhà lãnh đạo

Dưới đây là một số nguyên tắc về phong cách sống của nhiều nhà lãnh đạo xuất chúng:
Ngủ đủ giấc.
Nạp năng lượng cho bản thân.
Theo dõi khẩu phần ăn của bạn.
Tập thể dục. Tập thể dục có lợi cho cơ chế hóa học trong cơ thể bạn.
Hãy bắt đầu ngày mới đúng điệu.

Chương 21. Sự chính trực: phẩm chất thiết yếu của người lãnh đạo

Ta hãy cùng đúc kết lại bằng việc tìm hiểu 7 bước hay còn gọi là 7 nguyên lý để trở thành một nhà lãnh đạo.
Khao khát. Bạn phải thật sự mong muốn có kinh nghiệm và trách nhiệm lãnh đạo.
Quyết định. Ra những quyết định mà bạn sẵn sàng hi sinh và đánh đổi, đồng thời thực hành các nguyên lý lãnh đạo.
Quyết tâm. Tất cả các nhà lãnh đạo đều có quyết tâm to lớn trong lĩnh vực sự nghiệp của mình để trở thành nhà lãnh đạo cũng như duy trì vị thế lãnh đạo.
Kỷ luật. Tự ép mình vào kỷ luật là yếu tố then chốt. Khả năng tự làm chủ và tự kiểm soát sẽ là yếu tố quyết định việc bạn sẽ vươn cao đến đâu trên nấc thang lãnh đạo.
Học hỏi từ hình mẫu. Học hỏi từ các nhà lãnh đạo mà bạn ngưỡng mộ; hãy suy nghĩ xem bạn có thể kết hợp hành vi của họ với hành vi của bạn như thế nào.
Nghiền ngẫm. Đọc sách về lãnh đạo, tham dự các khóa học về nghệ thuật lãnh đạo và tìm hiểu thế nào là lãnh đạo hiệu quả. Luôn suy nghĩ xem bạn có thể ứng dụng những điều học được như thế nào.
Luyện tập, luyện tập, luyện tập. Lãnh đạo là năng lực có thể học và phải học. Lãnh đạo là nhu cầu lớn nhất và bức thiết nhất của nền văn minh nhân loại. Chưa bao giờ, sự có mặt của bạn trong hàng ngũ lãnh đạo lại cấp thiết như lúc này.

4. Cảm nhận và đánh giá sách Thuật lãnh đạo

Không chỉ là kinh nghiệm mà đây còn là những bài học đáng giá, giúp nhà lãnh đạo nắm bắt được những khó khăn trong việc quản lý nhân viên của mình. Từ đấy trở nên linh hoạt và thông minh hơn trong hành động và cách tư duy.
Brian Tracy, tác giả nổi tiếng về tư duy thành công, sẽ giúp chúng ta gợi mở những năng lực tiềm ẩn của bản thân, giúp chúng ta tự tin trong các tình huống đàm phán, ra quyết định hiệu quả, tiết kiệm thời gian, ủy quyền và giám sát thông minh, thúc đẩy nhân viên trở nên xuất sắc, v.v…
Bạn đọc hãy đồng hành cùng Brian Tracy qua từng trang sách, để lựa chọn những thuật phù hợp với mình, kiên trì áp dụng đến cùng vào trong công việc và cuộc sống của bạn. Chắc chắn, bạn sẽ gặt hái được những thành quả không nhỏ.
xem thêm:

Tóm tắt Thuật Lãnh Đạo – Brian Tracy đầy đủ chi tiết từng chương P1

%d bloggers like this: