5 bài văn mẫu tóm tắt người lái đò sông đà bằng chat GPT

Tổng các bài văn mẫu phân tích tác phẩm “người lài đò sông Đà“, tóm tắt người lái đò sông đà, hoàn cảnh ra đời tác phẩm, phân tích hình tượng, phân tích những đặc sắc nghệ thuật trong tác phẩm

5 mẫu tóm tắt bằng Chat GPT

 

Tóm tắt bằng Chat GPT Mẫu 1

Câu chuyện về người lái đò sông Đà kể lại hành trình thực tế của tác giả khi tham gia chuyến đi lên Tây Bắc để tìm kiếm “chất vàng 10” của những người lao động ở vùng đất này. Tác giả được cơ hội quan sát sông Đà, một con sông vừa dữ dội, hung tợn nhưng cũng đầy những cảm xúc thơ mộng và trữ tình. Môi trường thiên nhiên khắc nghiệt đã làm cho sông Đà trở nên hung bạo, nhưng vào các mùa khác nhau, sông lại trở nên dịu êm và hiền lành.

Những người dân sống tại đây, đặc biệt là người lái đò, trở thành những chuyên gia sáng suốt nhất. Họ có hiểu biết sâu sắc về việc sắp xếp địa hình, đá, thác nước… thông qua việc khéo léo kết hợp sự mạo hiểm và dũng cảm, người lái đò đã đánh bại sông Đà và đưa hành khách về bến đỗ an toàn. Người lái đò sông Đà không chỉ là những người lao động xuất sắc mà còn là những người tài năng và gan dạ, bản lĩnh

Tóm tắt bằng Chat GPT Mẫu 2

Câu chuyện vượt sông Đà được tái hiện với sự hứng khởi tột bậc, để tôn vinh sức mạnh của con người khi chiến thắng thiên nhiên. Nhà văn tạo dựng một tình huống kịch tính và cao trào, nhằm ca ngợi nghệ thuật vượt qua thách thức của thác đá sông Đà. Sông Đà được miêu tả như một thế trận khốc liệt, với những thần sông tướng đá vây lấy chiếc thuyền đơn độc. Nhà văn sử dụng ngôn ngữ phong phú của tiểu thuyết chương hồi, gợi lên hình ảnh cuộc phá vây mạnh mẽ như cuộc tấn công của mãnh tướng Triệu Tử Long vào quân địch Tào Tháo. Đồng thời, tác giả cũng có những miêu tả chân dung hóm hỉnh độc đáo: “Mặt hòn đá nào trông cũng ngỗ ngược, hòn nào cũng nhăn nhúm méo mó hơn cả cái mặt nước chỗ này…”. Cuộc đối đầu giữa con người trên chiếc thuyền đơn độc với “boongke chìm và pháo đài nổi” trong “cuộc giáp lá cà có đá dàn trận địa sẵn” thu hút sự chú ý đặc biệt. Có thể nhà văn đã tưởng tượng không khí của các trận đấu truyền thống khi miêu tả những cuộc đối đầu, sự đấu tranh và sự nhanh nhẹn giữa con người và thác đá nước. Cuộc đấu có chiêu trò, có mưu đồ, nhưng cuối cùng, con người giành chiến thắng, bởi vì “Ông đã hiểu được quy luật phục kích của bọn đá tại nơi này, nơi mà nguy hiểm tràn ngập”.

Tóm tắt bằng Chat GPT Mẫu 3

Ông đã làm công việc lái đò trên Sông Đà trong suốt 10 năm. Nhiệm vụ hàng ngày của ông là chở chè mạn và chè cối đi qua dòng sông. Ông là một người thích thú với những cuộc đối đầu với những cơn sóng lớn và những cơn gió mạnh. Khả năng ghi nhớ của ông là tuyệt vời, ông có thể nhớ mọi chi tiết như đinh đóng vào lòng từng luồng nước trên sông. Sông Đà có nguồn gốc từ Vân Nam, Trung Quốc và nổi tiếng với vẻ hùng vĩ và tàn bạo của nó, vì có tới 73 con thác dọc theo sông. Điều này tạo ra những nguy hiểm cho người lái đò trên Sông Đà. Vì vậy, ông là lái đò Lai Châu phải chiến đấu với môi trường khắc nghiệt, vượt qua những trận địa đá và trận địa nước. Nhờ kinh nghiệm, trí thông minh và lòng dũng cảm, ông đã vượt qua mọi nguy hiểm mà Sông Đà mang lại.

Sông Đà không chỉ hung dữ, Sông Đà cũng rất trữ tình. Dọc hai bên bờ sông Đà có những bãi cỏ xanh non với những đàn hươu non đang gặm cỏ. Trong kháng chiến chống Pháp, Sông Đà là chuyến đường thủy để các cô lái đò Quỳnh Nhai vận chuyển lương thực cho kháng chiến. Hòa bình lập lại, Sông Đà lại chứng kiến những đoàn chuyên gia đi thăm dò, khảo sát để bắt Sông Đà phải phục vụ cho sự nghiệp xây dựng Đất nước.

Tóm tắt bằng Chat GPT Mẫu 4

Vùng Tây Bắc nổi tiếng với thiên nhiên hùng vĩ, và Sông Đà là một minh chứng rõ rệt cho điều đó. Từ nguồn cao của sông, nó mang trong mình sự dữ dội của dãy núi đại ngàn. Đá vách cao chen chúc, chỉ khi mặt trời ở đúng vị trí mới chiếu sáng được. Các đá sóng dữ dội xếp thành những thạch trận xô đẩy nhau liên tục, khiến Sông Đà trông hùng vĩ hơn cả dòng sông khác. Tiếng thác đá ở đây trở nên mãnh liệt như hàng ngàn con trâu đang chạy giữa rừng vầu, trong khi rừng tre nứa cháy lên như lửa.

Tuy nhiên, cũng có những lúc Sông Đà trở nên dịu dàng. Nó chảy dài như một sợi tóc trữ tình, với màu xanh ngọc bích và màu đỏ phù sa, không như những gì người Pháp nói về màu đen của nó. Sông Đà giống như một người bạn cũ, và hai bên bờ sông yên tĩnh nhưng tràn đầy sức sống. Trong cảnh đẹp ấy, hình ảnh người lái đò hiện ra, mang trong mình tinh thần nghệ sĩ và lòng dũng cảm, dù cuộc sống hàng ngày của họ rất bình dị. Ông lái đò vượt qua ba trận đối đầu với thạch đá, đối mặt với cả tử thần, và hàng đêm trở về với những điều khiển khiêm tốn và chất phác.

 

Tóm tắt bằng Chat GPT Mẫu 5

Trong tập tùy bút “Người lái đò sông Đà”, nhà văn Nguyễn Tuân đã đưa chúng ta đến miền Tây Bắc và tả lại vẻ đẹp của dòng sông Đà một cách sống động. Sông Đà trước hết hiện lên với vẻ đẹp hung bạo, hùng vĩ. Tại thượng nguồn, dòng sông này hiện lên hung dữ với vách đá hai bên đứng như thành trì và chỉ khi mặt trời đúng ngọ mới chiếu sáng được bề mặt nước. Trải dài hàng cây số, nước xô đá, đá xô sóng, sóng xô gió, luồng gió cuồn cuộn gùn ghè suốt năm, luôn đòi nợ của những người lái đò sông Đà. Âm thanh của dòng nước nghe như là cái cửa cống bị sặc, những cái giếng sâu nước phát ra tiếng ặc ặc như khi rót dầu sôi vào. Trên sông, đá và nước đã chuẩn bị sẵn trận địa, chỉ chờ ai đó đi qua để hạ gục. Tiếng nước nghe như lời oán trách, sau đó trở thành lời van xin, và cũng như lời khiêu khích và chế nhạo.

Vẻ đẹp thơ mộng, trữ tình của sông Đà được miêu tả như một sợi tóc trữ tình, những đầu tóc, chân tóc ẩn hiện trong mây trời Tây Bắc khoe sắc hoa ban, hoa gạo. Dọc hai bên bờ sông Đà, có những bãi cỏ xanh non với đàn hươu non đang ngấu nghiến cỏ. Trong cuộc kháng chiến chống Pháp, sông Đà đã trở thành tuyến đường thủy để các cô lái đò Quỳnh Nhai vận chuyển lương thực cho cuộc kháng chiến. Giai điệu của tùy bút càng thêm phần đẹp mắt khi tạo hình người lái đò già hơn 70 tuổi, mang trong mình sự linh hoạt, dũng cảm và sức mạnh, ông đã chinh phục vẻ đẹp hung bạo của dòng sông và trọn vẹn cảm nhận được nét thơ mộng của Đà giang.

 

5 Mẫu tóm tắt được sử dụng nhiều

Tóm tắt người lái đò sông đà
Tóm tắt người lái đò sông đà

 

Tóm tắt người lái đò sông đà ngắn nhất 1

Thiên nhiên Tây Bắc được tô điểm bởi con sông đà vừa hung bạo vừa trữ tình. Sông Đà có lúc dịu dàng như người phụ nữ kiều diễm. Nước sông Đà thay đổi theo mùa phản chiếu trời xuân nắng thu “Mùa xuân dòn xanh ngọc bích, mùa thu lừ lừ chín đỏ như da mặt người bầm đi vì rượu bữa”. Dọc theo sông Đà, có lắm thác nhiều ghềnh, có đá dựng vách thành, có đá tảng, đá hòn bày thế thạch trận, tạo nên cửa sinh cửa tử. Nổi bật trên bức tranh thiên nhiên hùng vĩ, đầy sức sống đó là hình ảnh ông lái đò sông Đà. Đó là một người mang vẻ đẹp khỏe khoắn của người dân lao động vùng sông nước với thân hình cao to, nước da rám nắng.

Ông làm nghề lái đò đã nhiều năm, từng gắn bó với dòng sông Đà, hiểu được tính khí của nó. Ông thuộc nằm lòng từng con thác lớn, thác nhỏ, từng vách đá, luồng nước, từng cửa sinh, cửa tử do thế thạch trận tạo nên. Ông đã dùng kinh nghiệm nghề nghiệp cộng với sự cần cù gan dạ đưa con thuyền vượt thác nước sông Đà đầy nguy hiểm. Ông đã đưa nhiều chuyến hàng về xuôi an toàn để góp phần vào cuộc sống.

Tóm tắt tác phẩm Người lái đò sông Đà mẫu 2

Câu chuyện vượt sông Đà đã được nhà văn kể lại bằng tất cả niềm hứng khởi về sức mạnh con người chiến thắng thiên nhiên, với tất cả kịch tính, cao trào để tôn vinh nghệ thuật chinh phục thác đá sông Đà. Con sông Đà dữ với thần sông tướng đá bủa giăng thế trận vây lấy chiếc thuyền đơn độc được nhà văn miêu tả bằng ngôn ngữ phong phú của tiểu thuyết chương hồi như gợi cuộc phá vây của mãnh tướng Triệu Tử Long xông vào trận quân Tào Tháo, bên cạnh đó nhà văn có những dòng mô tả chân dung bằng giọng văn rất hóm hỉnh của riêng mình: “Mặt hòn đá nào trông cũng ngỗ ngược, hòn nào cũng nhăn nhúm méo mó hơn cả cái mặt nước chỗ này…”. Cuộc đối đầu giữa con người trên chiếc thuyền đơn độc với “boongke chìm và pháo đài nổi” trong “cuộc giáp lá cà có đá dàn trận địa sẵn” có sức hấp dẫn đặc biệt. Có lẽ nhà văn đã hình dung ra không khí của những hội vật truyền thống khi miêu tả các cuộc đấu sức, đấu trí và đấu sự nhanh nhẹn giữa người và đá nước. Cuộc đấu có miếng, có mưu, cuối cùng phần chiến thắng thuộc về con người, bởi lẽ “Ông đã thuộc quy luật phục kích của lũ đá nơi ải nước hiểm trở này”.

Tóm tắt truyện ngắn người lái đò sông Đà mẫu 3

Thiên nhiên Tây Bắc được tô điểm bởi con sông đà vừa hung bạo vừa trữ tình. Sông Đà có lúc dịu dàng như người phụ nữ kiều diễm. Nước sông Đà thay đổi theo mùa phản chiếu trời xuân nắng thu “Mùa xuân dòn xanh ngọc bích, mùa thu lừ lừ chín đỏ như da mặt người bầm đi vì rượu bữa”. Dọc theo sông Đà, có lắm thác nhiều ghềnh, có đá dựng vách thành, có đá tảng, đá hòn bày thế thạch trận, tạo nên cửa sinh cửa tử. Nổi bật trên bức tranh thiên nhiên hùng vĩ, đầy sức sống đó là hình ảnh ông lái đò sông Đà. Đó là một người mang vẻ đẹp khỏe khoắn của người dân lao động vùng sông nước với thân hình cao to, nước da rám nắng. Ông làm nghề lái đò đã nhiều năm, từng gắn bó với dòng sông Đà, hiểu được tính khí của nó. Ông thuộc nằm lòng từng con thác lớn, thác nhỏ, từng vách đá, luồng nước, từng cửa sinh, cửa tử do thế thạch trận tạo nên. Ông đã dùng kinh nghiệm nghề nghiệp cộng với sự cần cù gan dạ đưa con thuyền vượt thác nước sông Đà đầy nguy hiểm. Ông đã đưa nhiều chuyến hàng về xuôi an toàn để góp phần vào cuộc sống.

Sau khi vượt sông Đà, ông lái đò trở về cuộc sống đời thường thanh thản của mình, ông neo thuyền chổ khúc sông bình lặng và nấu ống cơm lam, bàn tán về cá anh vũ cá dầm xanh.

Tóm tắt tác phẩm người lái đò sông Đà mẫu 4

Tây Bắc có thiên nhiên hùng vĩ được tô điểm bằng con sông Đà vừa dữ dội, hung tợn và đôi khi lại thật nhẹ nhàng, yêu kiều và thơ mộng như một người con gái. Con sông Đà hung bạo và hùng vĩ bởi đá ở bờ sông “dựng vách thành”, lòng sông thắt lại như yếu hầu, vô số những điểm “hút nước” vô cùng nguy hiểm cho thuyền bè. Chỉ cần di chuyển một quãng đường sẽ thấy vô số những khó khăn đó là đá nổi, đá chìm, sóng thác..sẵn sàng cản bước những con thuyền có ý định vượt sông Đà. Sông Đà mang vẻ đẹp thơ mộng, trữ tình nhất là nhìn từ xa dòng sông như mái tóc một người con gái, trong năm còn sống có nhiều sự thay đổi theo mùa, mỗi mùa lại có những vẻ đẹp riêng biệt và độc đáo.Sông Đà hiện lên thật hung tợn và dữ dội nhưng thật nhẹ nhàng, thơ mộng. Trên nền thiên nhiên rộng lớn hình tượng người lái đò người dân lao động đặc điểm thân hình cao to, nước da rám nắng, thông thạo trong nghề nghiệp của mình. Ông nắm chắc các qui luật dòng thác, từng vách đá, luồng nước, cửa sinh, cửa tử. Người lái đò sông Đà trước tiên cần sự kinh nghiệm trong nghề nghiệp và sự dũng cảm, gan dạ, những người lái đò là những con người tài hoa, khiêm tốn trong cuộc sống, họ giúp những con thuyền vượt qua khó khăn từ thiên nhiên và về bến an toàn.

Tóm tắt tác phẩm Người lái đò sông Đà mẫu 5

Người lái đò sông Đà kể về thiên nhiên hùng vĩ nhất là còn sông Đà và hình ảnh người lái đò tài giỏi, dũng cảm. Con sông Đà nổi tiếng hung tợn và vô cùng hiểm trở với những thác nước, đá ngầm, đá nổi, thạch trận được bố trí vô cùng nguy hiểm nhưng con sông Đà trở nên hiền hòa và có chất thơ hơn khi ngắm nhìn màu nước biến đổi theo mùa và mang đặc điểm riêng. Trên nền của thiên nhiên xuất hiện hình ảnh người lao động đó là người lái đò sông Đà những người thực hiện nhiệm bảo chèo lái con thuyền vượt sông Đà. Ông lái đò khỏe mạnh, rắn chắc và có thừa sự dũng cảm. Ông trong nghề đã nhiều năm và nắm vững bố trí bãi đá, con thác, thạch trận…mọi thứ đều lão ghi nhớ và nắm trong lòng bàn tay. Để chèo lái con thuyền vượt qua sông Đà thành công ông phải kết hợp kinh nghiệm của bản thân và sự dũng cảm, gan dạ. Sau khi trở về bến ông và những người bạn còn toát lên vẻ đẹp của sự tài hoa và khiêm nhường họ xem những thử thách vừa trải qua là những công việc thường ngày.

Sơ đồ tư duy của tác phẩm người lái đò sông Đà

Sơ đồ tư duy này mô tả các yếu tố quan trọng và mối quan hệ giữa chúng trong tư duy của người lái đò sông Đà. Có kinh nghiệm lái đò và sự dũng cảm, người lái đò đối mặt với những thách thức của sông Đà, như sóng to, gió lớn và những điều kiện thiên nhiên khắc nghiệt. Họ cũng cần có kiến thức sâu về sông Đà, bao gồm hiểu biết về địa hình, đá, con thác và các yếu tố tự nhiên khác. Sự tài hoa và bản lĩnh của người lái đò cho phép họ chinh phục sông Đà một cách nghệ thuật và khéo léo. Cuối cùng, sự lao động giỏi giang giúp họ thực hiện công việc chở chè mạn, chè cối về xuôi và đáp ứng yêu cầu của công việc lái đò.

 

sơ đồ tư duy người lái đò sông đà
sơ đồ tư duy người lái đò sông đà
%d bloggers like this: