Tóm tắt nhân vật Ron Weasley trong truyện Harry Potter ?

Tóm tắt nhân vât nhân vật Ron Weasley trong truyện Harry Potter. Xem thêm tóm tắt của các nhận vật khác trong truyện tại tomtat.net

Nhân vật Ron Weasley là ai?

Ronald Bilius Ron Weasley sinh ngày 1 tháng 3 năm 1980 là một phù thủy thuần huyết trong gia đình sáu anh em: Bill, Charlie, Percy, Fred, George và Ginny; con trai của Arthur Weasley và Molly Weasley. Gia đình Weasley định cư tại Hang Sóc, thuộc thị trấn Ottery St Catchpole.

Sau khi gia nhập trường Phù thủy và Pháp sư Hogwarts, Ron được xếp vào nhà Gryffindor, cậu nhanh chóng kết bạn và trở nên thân thiết với Harry, về sau là Hermione Granger. Cả ba cùng nhau vượt qua rất nhiều thử thách trong suốt thời gian học tập tại trường: bảo vệ hòn đá Phù thủy trước giáo sư Quirinus Quirrel, cứu thoát Ginny khỏi Tử xà Basilisk trong Phòng chứa bí mật hay bảo vệ Sirius Black khỏi sự tấn công của Cai ngục Azkaban, hướng dẫn Harry trong cuộc thi Tam pháp thuật, tham gia trận chiến ở Bộ Pháp thuật, Tháp Thiên văn và cải trang thành một trong bảy Harry. Trong năm học thứ năm, Ron trở thành huynh trưởng của nhà Gryffindor, đồng thời là Thủ quân của đội Quidditch.
Ron cùng với Harry và Hermione tìm kiếm và phá hủy các Trường sinh Linh giá cũng như tham gia trận chiến tại Hogwart trong năm học cuối. Trong trận chiến, Ron đã chứng kiến sự ra đi của Fred, điều này gây tổn thất lớn về mặt tinh thần cho gia đình cậu, đặc biết là George, người anh em sinh đôi với Fred. Sau trận chiến, Ron trở thành Thần sáng tham gia vào quá trình sửa đổi và cải cách Bộ Pháp thuật.

Ngoại hình nhân vật Ron Weasley

Ron thường hưởng những đặc điểm nổi bật của gia đình Weasley: tóc đỏ và những đốm tàn nhang. Khi Ron ngượng, tai cậu chuyển sang màu đỏ. Ron có sống mũi dài, mắt màu xanh biển với vóc người cao hơi gầy, tay và chân cậu khá to. Ginny từng đùa rằng Ron có một hình xăm con Bông thoa lùn.

Tính cách nhân của vật Ron Weasley

“Thỉnh thoảng Ron cũng biết đùa mà, nhỉ?…Nhưng thỉnh thoảng lại hơi thái quá”  – Miêu tả về tính cách của Ron
Ron có thể nói rất vui tính, nhưng thỉnh thoảng cậu cũng rất trẻ con và không nhạy cảm với mỗi câu đùa của mình. Tuy Ron có cách đùa châm biếm rất lém lỉnh, thường khiến bạn bè cậu cười không ngớt nhưng Hermione và Luna từng nhận xét rằng trò đùa của cậu thỉnh thoảng có thể gây tổn thương cho người khác dù cậu không hề cố ý. Quá trình tìm kiếm Trường sinh Linh giá giúp Ron thay đổi cách nhìn nhận và trưởng thành lên, cậu thường là người duy trì và vực dậy tinh thần cho cả ba người khi Harry rơi vào trạng thái lo lắng.

Là người hài hước nhưng Ron luôn có cảm giác thiếu an toàn và thường ủ rũ. Cậu rất hay chống đối Hermione trong những cuộc tranh luận khi không thể tìm được tiếng nói chung cậu thường giận dỗi bỏ đi. Tuy nhiên cơn giận của cậu có thể chĩa về hướng những ai có thái độ kém tôn trọng tới người thân hay bạn bè cậu.

Thực tế chứng minh, Ron thường chọn cách trút giận bằng nấm đấm thay vì bằng đũa phép và thần chú như các phù thủy thường làm. Như khi Ginny vướng vào mốt quan hệ với Dean Thomas, cậu lo cho cô bé nhưng thay vì nhẹ giọng cậu và cô bé đã có cuộc cãi nhau ra trò. Qua nhiều cuộc chiến Ron càng thể hiện sự dũng cảm, từ năm hai cậu đã đối mặt chứng sợ nhện hay bảo vệ Hermione trước sự tra tấn của Bellatrix Lestrange.
Lúc nhỏ, Ron thường rất nhạy cảm khi người khác nhắc đến gia đình của cậu. Từ cặp sách, áo choàng, thậm chí cả đũa phép đều là đồ qua tay nhiều người. Sự nghèo khó khiến Ron trở thành tiêu điểm châm chọc của Draco Malfoy, một thanh niên hư hỏng và kiêu ngạo đúng chất nhà Slytherin. Ron còn là người không mấy tự tin vào khả năng của bản thân, cậu thường tự so sánh mình với những người anh em khác và đặc biệt là người bạn thân Harry, và tệ hơn là chấp nhận suy nghĩ đứng trong cái bóng của người khác.
Dù rất có tài trong việc sử dụng chổi bay và yêu thích Quidditch, đặc biệt là đội Chudley Cannons,  vấn đề sức khỏe khiến cậu không thể theo đuổi Quidditch. Salazar Slytherin Locket đã nhận thấy và lợi dụng sự ganh tỵ sâu trong lòng Ron, khi chứng kiến tình cảm mẹ cậu dành cho Harry và việc Hermione so sánh cả hai người, cùng hội chứng sợ nhện từ trò đùa quá tay của Fred khi biến con gấu Teddy cậu thích thành một con nhện.

Ngoài việc lười học, Ron còn giống Harry ở tính cách dũng cảm. Nếu phải chọn giữa sự an toàn của bản thần và sự an toàn của những người cậu quý trọng thì Ron không ngại đặt bản thân vào những tình huống nguy hiểm.
Sự lười của Ron thể hiện rõ từ năm nhất, khi Hermione chăm chỉ lục tìm từng tựa sách thì Ron chỉ chọn bừa vài cuốn miễn có liên quan Nicolas Flamel; cậu còn có xu hướng đoán bừa đối với bài tập Bói toán nếu không thể chép bài của Hermione. Tuy nhiên, trong những trường hợp đặc biệt nghiêm trọng Ron trở nên khá nghiêm túc, như lúc cậu tìm kiếm thông tin để giúp Hagrid cứu Buckbeak.
Khi trưởng thành, tính cách này dường như không hề biến mất, như lúc Ron mua chuộc người giám định khi thi bằng lái xe (điều bị cấm trong những đạo luật bí mật quốc tế) và cố gắng gạt bỏ tội lỗi “Mình vốn có thể dùng Bùa tằng cường Giác quan để thông qua cuộc thi mà”.

Kỹ năng và Pháp thuật của nhân vật Ron Weasley

Ron thường tự ti khi so sánh bản thân mình với các anh trai và với người bạn thân nổi tiếng. Nhưng cậu không hề thấy rằng cậu là một phù thuỷ tài nằng, cái cậu thiếu chính là lòng tin vào bản thân, khi mà cậu cũng như Harry có thể gọi được Thần hộ mệnh trong hình ảnh một chú chó rõ ràng – một phép thuật mà ngay cả phù thuỷ từng trải chưa chắc thực hiện hoàn hảo.
Bàn cờ Phù thuỷ: Phải nói Ron cực kỳ giỏi chơi cờ Vua, Ron còn là người dạy cho Harry cách chơi khi cả hai không có gì để làm. Tuy không phải một môn học tại trường, nhưng với cầu nói “Ván cờ hay nhất trong nhiều năm tại Hogwarts” của Dumbledore và 50 điểm mà cậu mang về cho Gryffindor, đủ để chứng tỏ sự thông minh, can đảm như chính quân Hiệp sĩ mà cậu chọn trên bàn cờ.

Phòng chống nghệ thuât Hắc ám: Sau khi gia nhập đội quân Dumbledore, Ron dư sức đạt điểm số vượt cả mong đợi trong kỳ thi Pháp thuật Thường đẳng. Sự thông thạo bùa chú PCNTHA và việc trở thành Thần sáng là bằng chứng rõ ràng nhất cho năng lực mà bản thân Ron vẫn nghi ngờ bấy lâu.
Bùa chú: cũng như hai người bạn thân, không có gì ngạc nhiên khi Ron có thể đạt điểm số vượt cả mong đợi trong bộ môn này. Ngoài những bùa chú cơ bản như: Bùa bay, Thắp sáng, Bùa mở khoá, etc. Ron còn có thể dùng Bùa nôn sên mà không cần đọc câu thần chú; Bùa lú, Bùa tăng cường giác quan, phép gọi Thần hộ mệnh vào năm thứ năm. Ron cũng là một trong số ít học sinh có thể thực hiện thành công những bùa chú cao cấp không được giảng dạy tại Hogwarts.
Độc dược: điều ngạc nhiên là Ron có thể vượt qua bộ môn Độc dược trong kỳ thi Pháp thuật Thường đẳng với số điểm vượt cả mong đọi. Và cũng là một trong mười hai học sinh có thể tiến vào kỳ kiểm tra Pháp thuật Tận sức.
Độn thổ: Dù chưa có được chứng chỉ nhưng Ron đã độn thổ rất nhiều lần tron quá trình tìm kiếm Trường sinh linh giá, nhưng đôi lúc Ron cũng bị sót thân khi cậu “để quên” phần thân thể ở địa điểm tiến hành độn thổ.
Biến hình: Một trong nhiều môn học mà Ron thật sự có năng khiếu khi đạt điểm số hơn cả mong đọi trong kỳ thi Pháp thuật Thường đẳng. Hai thần chú Ron thông thạo nhất trong môn biến hình là Bùa hoá chim và Bùa hoá thỏ.
Thảo Dược học: Một môn học khác mà Ron đạt điểm sô vượt cả mong đợi trong kỳ thi Pháp thuật Thường đẳng. Ron cũng đăng ký bộ môn này trong kỳ kiểm trra Pháp thuật tận sức năm tiếp theo. Cũng như Harry, Ron có thể dùng những thần chú cơ bản liên quan tới thảo mộc như Bùa tạo lửa, Bùa tăng trưởng.
xem thêm:

Tóm tắt Harry Potter và bảo bối tử thần p1 đầy đủ chi tiết từng chương

%d bloggers like this: